Phân tích bài thơ Phản chiêu hồn của tác giả Nguyễn Du – Văn mẫu lớp 10 tuyển chọn

Phân tích bài thơ Phản chiêu hồn của tác giả Nguyễn Du – Văn mẫu lớp 10 tuyển chọn

Hướng dẫn

“Phản chiêu hồn” mang giá trị tố cáo hiện thực và gắn liền với tinh thần nhân đạo sâu sắc. Anh chị hãy phân tích bài thơ Phản chiêu hồn của Nguyễn Du để thấy được những đặc sắc về nội dung cũng như nghệ thuật của bài thơ.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Nguyễn Du tác phẩm Phản chiêu hồn: Bài thơ “Phản chiêu hồn” được rút trong tập thơ chữ Hán “Thanh Hiên thi tập” của Nguyễn Du

2. Thân bài

  • Giới thiệu về “hồn” trong bài thơ: “Hồn” được nhắc đến trong bài thơ chính là Khuất Nguyên – quan đại thần nước Sở
  • Tiếng gọi hồn ai oán: dù cho cố quốc cố đô của Khuất Nguyên còn đó những cũng chẳng còn đất cho hồn dung thân
  • Tố cáo giá trị hiện thực sâu sắc: “hồn” vốn thanh cao và trong sạch như vậy, làm sao có thể về nước Sở để sống trong cảnh người – thú ấy được
  • Lời tâm tình, khuyên nhủ: nếu “hồn” cứ khăng khăng trở về thì sẽ “không còn hợp thời nữa”

3. Kết bài

Ý nghĩa bài thơ Phản chiêu hồn: Có thể thấy, tác phẩm “Phản chiêu hồn” mang giá trị tố cáo hiện thực và gắn liền với tinh thần nhân đạo bao la

Xem thêm:  Phân tích Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy

II. Bài tham khảo

Bài thơ “Phản chiêu hồn” được rút trong tập thơ chữ Hán “Thanh Hiên thi tập” của Nguyễn Du. Bài thơ mang tính độc đáo như một bài chiến bút sắc bén, chứa chan tinh thần nhân đạo, tác phẩm này được viết theo thể cổ phong, thất ngôn trường thiên.

“Hồn” được nhắc đến trong bài thơ chính là Khuất Nguyên – quan đại thần nước Sở (cuối thế kỉ 4 đầu thế kỉ 3 TCN). Ông là người đề xướng lên nhiều cải cách tiến bộ nhằm phục hưng nước Sở nhưng đã bị bọn gian thần gièm pha. Ông bị cách chức và đày ra đất Giang Nam, ông đã tự tử ở sông Mịch La. Tống Ngọc là người vì thương tiếc cái chết của Khuất Nguyên mà làm bài “Chiêu Hồn” gọi Khuất Nguyên trở về nước Sở. Tác giả Nguyễn Du cũng đã cảm nhận được tài trí tuyệt vời, tấm lòng thanh cao và tình cảm éo le của Khuất Nguyên. Tác giả đã chia sẻ với tất cả niềm cảm phục và đồng điệu sâu sắc. Phần đầu bài thơ là tiếng gọi hồn vừa ai oán vừa van xin, cất lên như tiếng khóc:

“Hồn hỡi hồn sao không về chứ?…

Mà thành Yên Dĩnh chớ mường để chân?”

Thành Yên, thành Dĩnh đều thuộc nước Sở, nhưng hồn đã tuyệt lộ, đã hết đường về, dù cho cố quốc cố đô của Khuất Nguyên còn đó những cũng chẳng còn đất cho hồn dung thân. Tiếp theo, nhà thơ nói với hồn những nguyên cớ thảm thương, ghê tởm đang diễn ra trên nước Sở, có giá trị tố cáo hiện thực một cách sâu sắc:

Xem thêm:  Suy nghĩ của anh (chị) về ý nghĩa của truyền thuyết Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy

“Thành quách thế, nhân dân khác hản,

Bụi bay, trông nhơ bẩn ảo người”.

Thành quách vẫn như xưa, nhưng hiển hiện lên là thời loạn lạc và nhân dân sống trong đau khổ, lầm than. Hình ảnh bọn ninh thần sống xa hoa trên xương máu của nhân dân, với vẻ kiêu ngạo, “vênh vênh, váo váo”. Chúng là một lũ tàn ác, tham lam và đạo đức giả, chẳng khác nào thú dữ ghê tởm.

“Vênh vang xe cộ lâu đài,…

Cấu xé người nhai nuốt ngọt ngon”.

Đoạn thơ đã vạch trần bộ mặt hợm hĩnh của bọn nịnh thần “Đứng ngồi bàn tán sánh vai Cao, Quỳ”. Chúng không khác gì loài thú đáng sợ “vuốt nah, sừng và nọc độc”, rất gian xảo, không để lộ mọi thủ đoạn và hành động dã man. Với nghệ thuậ tương phản đã tố cáo bộ mặt xấu xa, thâm độc và tàn bạo của bọn quan lại quý tộc nước Sở đang trở thành kẻ thù của nhân dân. Tác giả muốn nhấn mạnh rằng “hồn” vốn thanh cao và trong sạch như vậy, làm sao có thể về nước Sở để sống trong cảnh người – thú ấy được. Tám câu thơ cuối bài là những lời thơ tâm tình, khuyên nhủ, nếu “hồn” cứ khăng khăng trở về thì sẽ “không còn hợp thời nữa”, tất sẽ bị người đời chê cười, mỉa mai và xa lánh.

Có thể thấy, tác phẩm “Phản chiêu hồn” mang giá trị tố cáo hiện thực và gắn liền với tinh thần nhân đạo bao la. Nhà thơ đã gọi “hồn” và nói với “hồn” không phải những lí lẽ nhạt nhẽo mà là những hiện thực, điển hình, khiến cho tiếng gọi hồn trở nên thấm thía, xúc động. Bên cạnh đó, các câu cảm thán và câu hỏi tu từ sắp xếp đan cài vào nhau cùng xuất hiện ba lần trong bài thơ đã thể hiện sự căm giận bốc lửa của một trái tim nhân đạo lớn.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật chú  Năm trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 6 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *