Phân tích 4 khổ đầu bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích 4 khổ đầu bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài: Giới thiệu tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh ra đời bài thơ:

Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của thế hệ trẻ các nhà thơ thời kì chống Mĩ. Một tiếng lòng phụ nữ luôn hồn nhiên, đằm thắm, nhưng chân thành tha thiết. Bài thơ sóng được viết khi bà có chuyến đi tại Diêm Điền (Thái Bình) trong đó đặc sắc hơn cả là 4 khổ thơ đầu.

2. Thân bài:

* Khổ 1 + 2: những cảm xúc suy nghĩ về sóng và tình yêu:

– cấu trúc song hành đối lập tương phản dữ dội >< dịu êm

– và: thể hiện đối lập, nhưng đan xen

– nhịp thơ 2/3 tạo âm điệu như sóng

– sóng: chủ ngữ, trạng ngữ -> thể hiện khát khao của em

– ngày xưa: quá khứ

– ngày nay: tương lai

– Vẫn thế: không thay đổi

=> qua hai khổ thơ  thể hiện những cảm xúc của sóng, và thể hiện suy nghĩ sự bất biến trong tình yêu

* Khổ 3+4:

– đối lập: giữa muôn trùng với em

– điệp “em nghĩ”, câu hỏi tu từ “nơi nào” “từ đâu” “khi nào”: sự trăn trở, khát khao muốn lí giải

=> thể hiện phong cách thơ Xuân Quỳnh, cảm xúc của em trong tình yêu.

* Nghệ thuật: thơ ngũ ngôn, biện pháp tu từ, câu hỏi tu từ, nhịp thơ linh động.

3. Kết bài: Khẳng định lại giá trị bài thơ, nêu cảm nghĩ bản thân.

phan tich bai tho song - Phân tích 4 khổ đầu bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Phân tích 4 khổ đầu bài thơ Sóng

Bài làm tham khảo

“Nếu ngày mai em không làm thơ nữa

Cuộc sống trở về với bình yên

Ngày nối nhau trên đường phố êm đềm

Không nỗi buồn không niềm vui kinh ngạc”

Bao nhiêu năm đã trôi qua kể từ ngày Xuân Quỳnh không làm thơ nữa, nhưng ta vẫn bồi hồi nhận ra tiếng thơ chị vẫn luôn là tiếng đồng vọng thiết tha cùng với những tâm hồn yêu thơ, yêu tình yêu, yêu khát vọng tuổi trẻ. từ ngày ra đi, thơ chị vẫn luôn là bài hát ru tâm tình với muôn thế hệ, hôm nay và mai sau. Nhớ tới điều này ta không thể không kể tới bài thơ Sóng – một tiếng nói của tình yêu như một chân lí sống, khẳng định khát vọng trái tim còn khao khát thì trái tim ấy còn yêu. Mở ra cho bạn đọc những xúc cảm của một trái tim đậm chất Xuân Quỳnh, đặc biệt ở 4 khổ thơ đầu.

Xem thêm:  Bình luận Nhiễu điều phủ lấy giá gương,Người trong một nước phải thương nhau cùng

Sóng là sự hòa quyện đan xen giữa hai hình tượng sóng và em. Xuân Quỳnh đã đứng trước biển gọi sóng ùa vào trong lòng người đọc, Xuân Quỳnh viết sóng khi có một chuyến đi thực tế ở vùng Diêm Điền, nơi đây đã để lại trong bà một sự cảm nhận đúng nghĩa, và bà nhận ra mối tương đồng giữa sóng và lòng mình. Sóng cũng chính là em.

Dữ dội và dịu êm

ồn ào và lặng lẽ

sông không hiểu nổi mình

sóng tìm ra tận bể.

Xuân Quỳnh đã sử dụng thành thạo cấu trúc song hành, đối lập giữa dữ dội và dịu êm, ồn ào và lặng lẽ. Từ “và” đã nối liền hai bờ cảm xúc, thể hiện như một sự tương xứng, hai mặt trong tâm trạng của một trái tim người phụ nữ đang yêu. Nhịp thơ 2/3 đan xen bằng trắc ở cuối câu, tạo ra âm điệu như sóng. Nó đã thể hiện trạng thái cảm xúc của một trái tim đậm chất Xuân Quỳnh, một cô gái nữ tính, trong sáng, hồn nhiên. Nhưng, hai câu sau lại thể hiện sự tương quan giữa sóng và bể, giữa giới hạn nhỏ bé và cái rộng lớn hơn. Nếu sông quá nhỏ bé, sóng không được là mình, không tìm thấy chính mình, thì sóng sẽ tìm đến với bể để thỏa sức là mình. Vừa hồn nhiên, vừa quyết liệt, đúng nghĩa Xuân Quỳnh.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Nghị luận về tác dụng của việc đọc sách

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

nôi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ

Hình ảnh “ngày xưa” chỉ quá khứ, “ngày sau” một tương lai xa, dù khác biệt về thời gian, nhưng dù thời nào thì “vẫn thế” một chân lí tình yêu luôn tồn tại như một mẫu số chung không gì thay thế. Đây chính là một sự bất biến vĩnh hằng của sóng, cũng như khát vọng tình yêu đối với người trẻ. Mãi mãi bất diệt, mãi mãi tồn tại.

Trước muôn trùng sóng bể

Em nghĩ về anh,em

Em nghĩ về biển lớn

từ nơi nào sóng lên?

Là một người phụ nữ, đang có một trái tim đang yêu, thì chắc chắn rằng trong lòng sẽ luôn tồn tại những dự cảm, những trăn trở mà bản thân mong muốn được giải đáp. Ai cũng vậy thôi, cô gái ấy, một cô gái với trái tim như những con sóng vỗ dạt dào và hối hả vào bờ cát, càng mong muốn tìm ra chân lí trong tình yêu của mình. Câu hỏi “từ nơi nào sóng lên?” như thể hiện rõ rệt một sự nữ tính, trực cảm hồn nhiên.

Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu?

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau?

Nghĩ về sóng là nghĩ về cội nguồn của tình yêu đôi lứa. Càng khao khát được yêu, người phụ nữ càng trở nên lo lắng, bất an, muốn nắm giữ được tình yêu của mình. Xuân Quỳnh đã rất tài năng bộc lộ được điều này, sóng có thể hiểu được bắt nguồn từ gió, nhưng gió thì có từ đâu? Cũng như tình yêu của chúng ta bắt đầu từ khi nào? Cấu trúc giữa đáp trước đến hỏi, thể hiện một sự bất lực làm nên cái thú vị, đáng yêu của lời thơ. Càng thể hiện một phong cách thơ hết sức hồn nhiên, trực cảm, nữ tính của Xuân Quỳnh. Và lời thơ ấy, cũng chính là niềm trăn trở chung của trái tim những người thiếu nữ.

Xem thêm:  Giới thiệu về sự nghiệp sáng tác của tác gia Hồ Chí Minh

Thơ Xuân Quỳnh là vậy đấy, bằng việc sử dụng thể thơ ngũ ngôn, lời thơ giản dị, trong sáng, nhịp thơ đa dạng, linh hoạt, giọng điệu lúc sôi động, lúc lại nhịp nhàng sâu lắng thể hiện rõ nét sự phức tạp, biến động của sóng cũng như tâm hồn người phụ nữ đang yêu, khát khao yêu, đang trăn trở, lo lắng, nhưng cũng hồn nhiên, vui tươi, nữ tính. Thể hiện rõ nét ngòi bút tài hoa của một tâm hồn yêu thơ, một người luôn tha thiết với đời, khát khao những tình cảm bình dị, đời thường.

Xuân Quỳnh, người phụ nữ đã để lại những vần thơ tươi xanh, những vần thơ tình yêu như tiếng nói tha thiết, Xuân Quỳnh đã không làm thơ nữa, nhưng đến giờ, ta có thể hiểu vì sao thơ bà lại được người ta đón nhận nồng nhiệt đến như vậy. Những xúc cảm chân thành, đằm thắm, như kí thác của một tâm hồn nhân hậu và hồn nhiên. Lời thơ cứ thế vương vấn, cứ thế đọng lại mãi trong lòng người đọc muôn thế hệ.

Nguyễn Bích Ngọc

Lớp 12A1 – Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái

Check Also

doi thay mot mai truong 310x165 - Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Đề bài: Anh chị hãy viết bài nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *