Nghị luận xã hội về vấn đề nói tục chửi bậy

Nghị luận xã hội về vấn đề nói tục chửi bậy

Cuộc sống của chúng ta đang ngày càng phát triển, kéo theo đó là những mối quan hệ, tương tác với nhau cũng ngày càng được mở rộng hơn. Và để có nhiều mối quan hệ tốt đẹp, chúng ta cần phải có văn hóa ứng xử, văn hóa giao tiếp với những lời hay ý đẹp. Vậy nhưng bên cạnh những lời hay ý đẹp thì vẫn tồn tại việc nói tục chửi bậy, vấn đề đã tồn tại rất lâu nhưng vẫn chưa thể khắc phục được.

Hiện tượng nói tục chửi bậy đang là vấn đề đáng lo ngại trong giao tiếp của mỗi người. Thay vì nói những lời hay ý đẹp với nhau, thì họ lại nói với nhau những lời không lịch sự, không có văn hóa, thô lỗ cộc cằn. Khi nói ra những lời đó, có thể họ cảm thấy hết sức bình thường nhưng đôi khi với người nghe, lại không phải là điều tốt đẹp, khiến người ta có ấn tượng xấu về người đối diện. Những người thường xuyên nói tục chửi bậy hiện nay, lại không phải tập trung ở những người trưởng thành, có địa vị trong xã hội mà lại tập trung nhiều ở lứa tuổi thanh niên. Có lẽ vì đây là lứa tuổi đang phát triển, sự hình thành nhân cách còn chưa được hoàn thiện, ứng xử chưa được khéo léo nên xem nhẹ việc nói tục, chửi bậy. Đôi khi họ nói những lời tục tĩu mà xem đó là chuyện bình thường. Lâu dần điều đó sẽ trở thành thói quen, ăn sâu vào tiềm thức và khó có thể sửa chữa. Những thanh niên có thể nói tục chửi bậy thường xuyên, bất cứ lúc nào có thể, họ còn xem đó là thứ để thể hiện sự cá tính của bản thân, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến người xung quanh.

Xem thêm:  Nghi luận suy nghĩ về câu nói: “Không nỗi đau rứt lá sao làm nổi nhành mai”

Đáng buồn hơn nữa, có rất nhiều bạn trẻ không chỉ nói tục chửi bậy ở bên ngoài xã hội, mà còn dùng những từ ngữ tục tĩu, thô lỗ để giao tiếp với người thân, đôi khi là cả cha mẹ, hay người lớn trong gia đình, dẫn đến tổn thương chính người thân yêu của họ. Và có lẽ, chúng ta cần phải tìm cách khắc phục vấn đề này. Cần phải có hình thức rèn luyện, dạy dỗ đầu tiên là ở trong gia đình, nhà trường, cha mẹ và thầy cô cần phải quan tâm giáo dục cả nhân cách con em mình, thay vì chỉ tập trung vào giáo dục kiến thức ở trường. Rồi đến ngoài xã hội, mỗi người cần phải có ý thức nhắc nhở bản thân mình đầu tiên, rồi sau đó nhắc nhở người xung quanh, bạn bè của mình nên chú ý lời ăn tiếng nói, để không làm ảnh hưởng đến người xung quanh và làm xấu đi hình ảnh của chính bản thân mình.

Thật vậy, chúng ta hãy cùng chung tay rèn luyện, hoàn thiện nhân cách bản thân mỗi ngày, từ lời ăn tiếng nói, cho đến phép ứng xử lịch sự, văn minh, hướng đến một cuộc sống, một môi trường trong sạch, lành mạnh hơn cho tất cả chúng ta.

Có thể bạn thích

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy

Check Also

6f73e0f8f18115df48318 310x165 - Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Tôi đã từng nghe đâu đó một câu nói: “Nhà là nơi bình yên nhất”. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *