Nghị luận xã hội về vấn đề giao thông

Nghị luận xã hội về vấn đề giao thông

Hiện nay, giao thông đang là một vấn đề nóng rất được quan tâm và cần phải được cải thiện ở đất nước ta. Tình trạng số lượng tai nạn giao thông đang tăng lên từng ngày, những con số đáng báo động khiến cho chúng ta cần phải tìm ra những phương án hợp lý để khắc phục tình trạng tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn giao thông cho người lưu thông trên đường.

Vấn đề an toàn giao thông hiện nay diễn ra rất phức tạp. Mà lý do đầu tiên kể đến có lẽ là do tình trạng vi phạm luật lệ giao thông. Người tham gia giao thông lưu thông trên đường mà không nắm rõ luật giao thông, vi phạm giao thông một cách hiển nhiên và thường xuyên những lỗi như vượt đèn đỏ, phóng nhanh vượt ẩu, đi sai làn đường, rẽ đột ngột khi chưa có đèn báo tín hiệu. Chính vì vậy, tai nạn giao thông xảy ra ngày càng nhiều. Nhẹ thì chỉ tổn thương bên ngoài, xây xát cơ thể, nặng hơn là gẫy tay chân, chấn thương sọ não, thậm chí là tử vong. Tất cả đều gây thiệt hại về người và của, để lại những đau thương, mất mát cho chính bản thân và người thân của họ. Có những trường hợp chấn thương để lại di tật suốt đời, đôi khi trở thành gánh nặng cho gia đình của mình.

Xem thêm:  Em hãy lập phân tích bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta của Hồ Chí Minh 

Nguyên nhân to chính của việc vi phạm luật lệ giao thông dẫn đến tai nạn giao thông chính là do ý thức của người dân còn hạn chế. Rồi họ lưu thông trên đường nhưng không nắm rõ luật lệ giao thông, không có bằng lái xe, điều khiển phương tiện mà xem nhẹ tính mạng của chính bản thân và của mọi người. Chưa kể đến không ít những thành phần giới trẻ hiện nay, đua đòi ham chơi, a dua theo các bạn cùng lứa tụ tập đua xe, lạng lách đánh võng, dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Ngoài ra, cơ sở vật chất, hạ tầng dành cho giao thông ở nước ta còn kém, chưa có sự quy hoạch cụ thể, hợp lý, cũng là một phần ảnh hưởng đến tình trạng giao thông của nước ta hiện nay.

Một lý do nữa mà không thể không kể đến ở đây, đó là có một số thành phần thiếu ý thức, vì tư lợi cá nhân mà làm những trò xấu gây cản trở giao thông như rải đinh, đá răm… ảnh hưởng đến sự an toàn của người tham gia giao thông.

Vậy chúng ta cần phải làm gì để khắc phục vấn đề này? Có lẽ điều đầu tiên nằm ở ý thức của mỗi người khi tham gia giao thông. Chúng ta cần phải tự ý thức chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ, có trách nhiệm với sự an toàn của bản thân và người khác để giảm thiểu tình trạng vi phạm luật giao thông. Ngoài ra, nhà nước ta cũng cần phải ban hành những chế tài, luật lệ, cũng như khắc phục tình trạng quy hoạch giao thông nước nhà hợp lý hơn.

Xem thêm:  Chứng minh rằng đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ đời sống

Thật vậy, thực hiện tốt luật lệ giao thông, đảm bảo an toàn giao thông chính là bảo vệ cho chính bản thân và những người thân của chúng ta. Chúng ta cần phải có ý thức và thực hiện nghiêm chỉnh, vì một tương lai không có tai nạn giao thông, giao thông an toàn của đất nước ta.

Check Also

anh gai hoc sinh cap 3 de thuong 310x165 - Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Tôi đã từng nghe đâu đó một câu nói: “Nhà là nơi bình yên nhất”. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *