Nghị luận xã hội về tự tin và tự phụ

Đề bài: Nghị luận xã hội về tự tin và tự phụ

Bài làm

Mỗi người chúng ta sinh ra đều có những phẩm chất, đức tính khác nhau. Nhưng đó mới chỉ là những nền tảng cơ bản ban đầu, để trở thành con người có ích và hoàn thiện hơn nữa cần sự nỗ lực và cố gắng rất nhiều. Con người cần phải học tập và rèn giũa nhiều đức tính. Và rất nhiều người còn nhầm lẫn giữa tự tin và tự phụ. Vậy bạn hiểu như thế nào về tự tin và tự phụ.

Tự tin và tự phụ khác nhau như thế nào. Chúng ta cần phải mổ xẻ trên nhiều phương diện để đưa ra định nghĩ có thể thỏa mãi mong muốn của mọi người. Tự tin chính là tin vào khả năng, vào bản thân của chính mình khi đứng trước mọi việc. Tự tin không những là phẩm chất mà nó còn là phong thái của một người. Nó sẽ góp phần tạo nên sự thành công của người đó. Người tự tin dù ít hay nhiều sẽ thành công và gặt hái được những gì mà bản thân mong muốn.

Còn tự phụ cũng chính là tự tin nhưng tự tin một cách thái quá. Khi tự tin thái quá thì sẽ tạo cảm giác kênh kiệu, không xem ý kiến của người khác ra gì. Tự phụ sẽ làm cho bản thân của người đó luôn thỏa mãn với bản thân rằng như thế là quá đủ, như thế là quá tốt, không cần phải nỗ lực cố gắng nữa. Tự phụ lâu dài sẽ khiến cho những người xung quanh xa lánh bạn, vì bạn không lắng nghe những gì họ nói, luôn cho rằng bản thân mình là đúng và không phải nghe ai.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Cảnh ngày xuân

Như vậy tự tin và tự phụ chính là tin vào khả năng của bản thân mình nhưng lại mang cấp độ khác nhau. Khi quá tự tin, quá tự phụ chúng ta sẽ đánh mất đi nhiều thứ mà sau này nhận ra thì đã quá muộn màng.

Đối với giới trẻ hiện nay thì tự phụ xuất hiện với tần suất lớn. Nếu như chúng ta không biết nhìn lại bản thân, kiểm điểm bản thân thì chắc chắn sẽ không thể thành công trên con đường mình đã chọn.

Người tự tin sẽ luôn có phong thái khiến người khác phải ngưỡng mộ và học hỏi. Người tự phụ chỉ làm cho mọi người xa lánh và ghét hơn. Đây là hai đức tính hoàn toàn đối lập nhau. Khi chúng ta tự tin nên có điểm dừng, không nên thái quá vì như thế vô tình chúng ta biến thành những kẻ tự phụ lúc nào không hay.

Để hoàn thiện bản thân mình thì tự tin là đức tính cần phải có. Nhất là đối với thế hệ trẻ thì cần phải tự tin để vươn lên trong cuộc sống, để khẳng định bản thân mình sẽ làm được những gì. Có tự tin chắc chắn sẽ thành công

Bạn Nguyễn Văn Mạnh (học sinh trường THPT Phan Bội Châu) vẫn được mọi người biết đến là cậu học trò truyền cảm hứng cho người khác. Thành tích học tập không quá xuất sắc, nhưng sự tự tin của bạn đã đủ thuyết phục mọi người noi theo. Như vậy là đã thành công.

Xem thêm:  Cây lau chứng kiến việc nàng Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang than thở một mình rồi tự vẫn. Viết văn bản kể lại câu chuyện đó theo ngôi thứ nhất hoặc ngôi thứ ba (mở rộng truyện Chuyện người con gái Nam xương của Nguyễn Dữ)

Bên cạnh đó những người tự phụ chỉ luôn đứng yên một chỗ, nhìn mọi người xung quanh di chuyển mà không làm được gì. Vì họ quá kiêu ngạo, họ không coi thành quả của người khác ra gì. Đây là điều mà mỗi người cần nên hạn chế để hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn.

Tự tin và tự phụ là hai đức tính của con người. Tuy nhiên cần phải hạn chế thái độ tự phụ đối với bản thân cũng như đối với moi người. Phát huy và rèn luyện sự tự tin hằng ngày để hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn.

Nguồn: Thư viện văn mẫu

Check Also

cuu hot girl h660height990 310x165 - Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Tôi đã từng nghe đâu đó một câu nói: “Nhà là nơi bình yên nhất”. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *