Nghị luận xã hội về truyền thống tôn sư trọng đạo

Nghị luận xã hội về truyền thống tôn sư trọng đạo

Tôn sư trọng đạo là một truyền thống văn hóa vô cùng tốt đẹp của nhân dân ta. Bởi người thầy như cha mẹ ta, nuôi dưỡng ta nên người, giáo dục ta những điều hay lẽ phải. Người thầy vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người.

Tôn sư trọng đạo hàm chứa một ý nghĩa sâu sắc. Trước hết đó là sự suy nghĩ nhìn nhận đúng đắn và tiến bộ của nhân dân ta về một nghề đáng được coi trọng là một con người đáng được tôn vinh; Nó chứng tỏ dân tộc ta là một dân tộc văn hiến và hiếu học. Thầy cô giáo chính là những người đã chèo lái con thuyền để đưa bao thế hệ học trò sang bến đỗ. “Tôn sư” không chỉ là vấn đề tôn trọng kính yêu người làm nghề dạy học mà còn là biểu hiện cùa tình yêu tri thức, biểu hiện của văn minh tiến bộ. “Đạo” cũng không chỉ dừng lại ở đạo làm trò, ở những hình thức, thái độ ứng xử với người thầy mà còn là cả vấn đề đạo đức xã hội. Đó là đạo làm người, đạo học ở đời.

Câu nói ấy đã nhắn nhở mỗi chúng ta phải biết sống cho phải biết sống cho phải đạo làm người. Mỗi chúng ta phải ghi nhớ công ơn các thầy cô bằng những hành động cụ thể; Trong hoàn cảnh đất nước còn nghèo, đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng ai cũng dành những tình cảm ưu ái nhất, đặc biệt là lòng biết ơn sâu sắc thầy cô đã dạy chúng ta nên người. Hình ảnh các em học sinh tặng hoa các thầy cô, phấn đấu học tập đạt được những thành tích cao, trở thành con ngoan trò giỏi đã nói lên sâu sắc truyền thống và đạo lí cao đẹp đó.

Xem thêm:  Soạn bài Đồng Chí của Chính Hữu

Trong thời đại ngày nay, truyền thống tôn sư trọng đạo được coi là nền tảng để xây dựng nền giáo dục mới, vừa gửi được bản sắc dân tộc- vừa đáp ứng được yêu cầu cách mạng. Vai trò của người thầy lại càng được đề cao. Vì vậy “tôn sư trọng đạo” mãi vẫn là tình cảm đẹp đẽ, thiêng liêng không thể thiếu trong hành trang trong tinh thần của mỗi con người.

Check Also

7140 1494911290048 1014 310x165 - Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Tôi đã từng nghe đâu đó một câu nói: “Nhà là nơi bình yên nhất”. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *