Nghị luận xã hội về tình mẫu tử (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

Trong cuộc sống mỗi con người không thể thiếu được tình yêu thương, sự quan tâm sẻ chia, nhận được tình yêu thương, mỗi chúng ta cũng phải có nghĩa vụ trao gửi tình yêu thương. Nghĩ tới điều này ta nhớ đến một vấn đề rất thiêng liêng, và đáng quý: tình mẫu tử

2. Thân bài:

Giải thích: tình mẫu tử là gì?

Tình mẫu tử là tình cảm gắn bó thiêng liêng giữa mẹ và con, tình mẫu tử là tình cảm không gì có thể so sánh được.

Nội dung: tình mẫu tử là tình cảm quan trọng và cần thiết nhất của mỗi người

+ tình mẫu tử nuôi ta lớn khôn từng ngày

+ tình mẫu tử là thứ tình cảm tự nhiên, trách nhiệm

+ tình mẫu tử mang lại cho ta sự quan tâm ấm áp nhất

+ tình mẫu tử là cội rễ sâu xa của lòng nhân ái

+ tình mẫu tử là động lực, hậu phương giúp ta thành công và vượt qua những thử thách khó khăn trong cuộc đời

+ tình mẫu tử cũng dạy cho ta sống có trách nhiệm, với người thân yêu và với chính bản thân mình.

Ý nghĩa: tình mẫu tử thiêng liêng và không gì có thể đong đếm được, nhờ có tình mẫu tử ta được trưởng thành, được nhận những tình yêu thương và biết yêu thương.

Bài học: cần biết trân trọng và có trách nhiệm và nghĩa vụ sống sao cho xứng đáng.

Liên hệ bản thân, mở rộng vấn đề.

3. Kết bài:

Khẳng định giá trị của tình mẫu tử, nêu suy nghĩ bản thân

nghi luan ve tinh mau tu - Nghị luận xã hội về tình mẫu tử (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Bài làm tham khảo

Trong cuộc sống mỗi con người không thể thiếu được tình yêu thương, sự quan tâm,sẻ chia, nhận được tình yêu thương, mỗi chúng ta cũng phải có nghĩa vụ trao gửi tình yêu thương. Nghĩ tới điều này ta nhớ đến một vấn đề rất thiêng liêng, và đáng quý: tình mẫu tử

Xem thêm:  Viết về gương anh hùng – Vừ A Dính

Mỗi người từ khi sinh ra và lớn lên, bản thân đều có rất nhiều mối quan hệ xung quanh, từ nhỏ, đến lớn. Những mối quan hệ và công việc kéo ta vào những cuồng quay vật chất lo lắng của cuộc sống, và vì thế nên đôi khi ta quên đi thứ tình cảm mẫu tử thiêng liêng mà tựa như luôn được nhận một cách hiển nhiên và nhiều người sau khi đã có được những thành công nhất định, lại coi đó là điều bình thường, đương nhiên và thậm chí cảm thấy thừa trong cuộc sống của mình.

Tình mẫu tử, chính là tình cảm mỗi người chỉ có một duy nhất trên đời, là tình cảm máu mủ ruột thịt và theo một lẽ tự nhiên đã mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tình mẫu tử là tình cảm gắn bó thiêng liêng giữa mẹ và con, tình mẫu tử là tình cảm không gì có thể so sánh được. không gì có thể đong đếm được. Người ta có thể nhìn được những thành quả, nhìn được việc mình khôn lớn từng ngày, trưởng thành, có ăn có mặc, dù có nghèo khó nhưng vẫn luôn được bao bọc, dạy dỗ bởi tình yêu thương mẹ dành cho chúng ta, có thể nhìn thấy việc khôn lớn, nhưng phía sau là biết bao sự đánh đổi bằng máu và nước mắt, những mồ hôi công sức công ơn và trọn vẹn tấm lòng chưa bao giờ vơi cạn của mẹ. Không ai lớn lên trưởng thành và thành công mà có thể thiếu được tình yêu thương, thiếu được tình mẫu tử. Tình mẫu tử chỉ cần nghĩ tới và nhắc tới thôi, tự động mỗi người sẽ cảm thấy an toàn, hạnh phúc và ấm áp.

Tình mẫu tử không chỉ là tình cảm tự nhiên, nhưng gắn liền với trách nhiệm, tình mẫu tử là điều dạy ta lòng nhân ái, bao dung, và ngọt ngào. Mỗi người muốn vươn tới thành công, đều không từng hơn một lần nếm trải cảm giác thất bại. Ban đầu ta muốn gục ngã, chưa đủ bản lĩnh mạnh mẽ vượt qua, nhưng chính tình mẫu tử đã nâng đỡ ta dạy, vực dậy tâm hồn và trái tim ta, ta không thể gục ngã vì ta còn có mẹ, ta không thể khiến người luôn quan tâm  ta nhất, lo lắng ta nhất phải thất vọng, phải lo lắng, buồn bã về mình. Nói cách khác, tình mẫu tử không những là cái nôi nuôi nấng ta thành người, mà chính là hậu phương số một, là đôi cánh nâng đỡ ta dậy, dù có bay cao bay xa đến những đỉnh vinh quang nào đi chăng nữa, đó vẫn là nơi ta mong muốn được trở về, nơi cho ta bản lĩnh, cho ta niềm tin để bay xa, rồi ta lại trở về để báo đáp để làm tròn nghĩa vụ trách nhiệm xứng đáng có được của một người con.

Xem thêm:  Bình luận và giải thích câu nói Có nhân hậu mới biết đồng cảm sẻ chia

Tình mẫu tử ngay từ nhỏ ta đã được học và được biết rất nhiều từ ca dao dân ca, đến những câu truyện cổ tích. Tấm là một cô gái ngoan hiền, nhưng vì không có tình yêu thương, tình mẫu tử bao bọc bảo vệ, nên cô đã chịu rất nhiều thiếu thốn. Mẹ mất, Tấm phải chịu biết bao sự hành hạ, độc ác, thiệt thòi của mẹ con dì ghẻ. Tình mẫu tử như kim chỉ nam của mỗi người, luôn ẩn sâu và sáng rõ, không những nâng ta dậy, mà con chỉ cho ta biết đi đúng hướng, không lầm đường lạc lối, sống tốt và sống có trách nhiệm hơn với mọi người, với chính bản thân mình.

Chính vì cuộc sống vốn là một dòng chảy không bao giờ có thể quay ngược lại, mỗi người chỉ có thể lớn lên, và cũng chỉ có thể già đi. Không ai tắm được hai lên trên cùng một dòng sông, không ai sống được hai lần trong một cuộc đời. Có mẹ trên đời như có được ánh sáng của tình yêu, ánh sáng của ấm áp, của ngọt ngào vô bờ bến, là có được hạnh phúc có được nơi nương tựa. Không sao nói hết bằng lời, vì thế hãy dùng hành động để báo đáp những gì thời gian có thể sẽ lấy đi của ta vĩnh viễn. Vì vậy nhất là những bạn trẻ, bất kì ai đang và còn có mẹ, hãy luôn trâng trọng và khắc ghi, làm những điều tốt nhất có thể khi mẹ mình còn trẻ. Tình cảm ấy không mua được bằng vật chất, cũng không báo đáp được bằng vật chất, chỉ có thể dùng tình yêu, dùng cả tấm lòng của một người con báo đáp công ơn của mẹ. Để sau này mỗi khi vấp ngã, hãy luôn nhớ đến mẹ, nhớ đến tình mẫu tử thiêng liêng, sống sao cho trọn vẹn, cho xứng đáng.

Xem thêm:  Hot những bài thơ hay nhất của chế lan viên đi cùng năm tháng

Người xưa vẫn nói:

Công cha như núi thái sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

Công lao của mẹ vô bờ bến, phê phán những ai vô ơn, sống không có trách nhiệm với mẹ, hưởng thụ, ích kỉ, vô tâm.. mỗi bạn học sinh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, hãy cố gắng học tập thật tốt để luôn là niềm tự hào của cha mẹ, và hãy luôn khắc ghi tình mẫu tử trong tim mình, để là động lực hậu phương giúp ta có bản lĩnh vượt qua mọi khó khăn trong cuộc đời.

Nguyễn Bích Ngọc

Lớp 12A1 – Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái

Check Also

7175 1494911290053 1015 310x165 - Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Đề bài: Anh chị hãy viết bài nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *