Nghị luận xã hội về thói hư tật xấu

Nghị luận xã hội về thói hư tật xấu

Trong xã hội hiện nay, có vô số những điều tốt đẹp, cùng những cơ hội mới đang mở ra trước mắt. Cuộc sống là không chờ đợi nếu chúng ta biết nắm bắt những cơ hội. Vậy nhưng để nắm bắt được cơ hội thì chúng ta cần phải hoàn thiện bản thân trước tiên. Và để làm được điều đó, chúng ta cần phải tránh xa, cũng như loại bỏ được những thói hư tật xấu trong cuộc sống.

Vậy thói hư tật xấu là gì? Ở đâu đâu xung quanh chúng ta cũng có thể xuất hiện những thói hư tật xấu, nhất là khi xã hội ngày càng phát triển, thì những thói hư tật xấu ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Hiểu đơn giản thì thói hư tật xấu chính là những thói quen, việc làm không tốt, thiếu văn hóa, cư xử không đúng mực…của một số người, lâu dần sẽ trở thành thói hư tật xấu của chính bản thân người đó.

Để kể ra thì những thói hư tật xấu không hề hiếm trong xã hội hiện nay. Chúng ta có thể bắt gặp ngay ở bên cạnh chúng ta, ở nhà trường, ở nơi làm việc, khi đi trên đường, hay có khi là trong chính gia đình, nơi mà chúng ta đang sinh sống hàng ngày. Một số thói hư tật xấu tiêu biểu đáng kể đến như thói quen hút thuốc lá, thuốc lào…gây ảnh hưởng đến sức khỏe người xung quanh; rồi chơi bời tụ tập bạn xấu đua xe, hút chích…đều là những thói hư tật xấu đáng lên án hiện nay.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Xô-cô-lốp trong số phận con người của Sô Lô Khốp

Có những thói hư tật xấu hiện hữu xung quanh chúng ta, mà người ta thường tưởng như rất đơn giản, không có vấn đề gì. Đơn cử đó là những câu nói tục chửi thề, dường như đã trở thành lời nói cửa miệng của không ít người. Người nói phải có người nghe, và người nghe những câu đó, chắc chắn sẽ cảm thấy không hề thoải mái, dễ chịu khi phải nghe những câu nói không hề hay ho, đẹp đẽ chút nào. Họ sẽ đánh giá thấp giá trị nhân phẩm của người đối diện, rồi còn có thể xa lánh người đó.

Thói hư tật xấu còn đang lây lan, ảnh hưởng không tốt đến giới trẻ, những người sẽ là tương lai của đất nước. Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm trên báo đài, phương tiện truyền thông đại chúng những thông tin được đưa lên hàng ngày, về những hành vi phạm tội của lứa tuổi thanh thiếu niên, nhẹ thì là những vi phạm nhỏ như trộm cắp vặt, bạo lực học đường…; đáng báo động hơn còn có những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng như đâm chém, giết người… gây hậu quả không thể lường trước được. Cũng vì còn quá trẻ, lứa tuổi chưa nhận thức được việc mình làm, nên các em dễ dàng bị lôi kéo, dụ dỗ, cũng như sa đà vào những thói hư tật xấu, gây nên hậu quả nghiêm trọng cho chính bản thân, gia đình và cả xã hội.

Xem thêm:  Soạn bài Khởi ngữ lớp 9

Để ngăn chặn những thói hư tật xấu đang ngày càng lây lan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tòan xã hội, mỗi người trong chúng ta cần phải chung tay, góp sức mới có thể làm được điều đó. Trước tiên là cẩn hoàn thiện bản thân mình, tránh xa những thói hư tật xấu, những thói quen không tốt. Tiếp đó góp phần nhắc nhở mọi người xung quanh, để mỗi người cùng có ý thức xây dựng một nếp sống văn minh, lịch sự.

Thật vậy, việc tránh xa những thói hư tật xấu là một vấn đề rất quan trọng, cần phải thực hiện kịp thời hiện nay. Mỗi người trong chúng ta cần phải cố gắng, để cuộc sống ngày một tươi đẹp, văn minh, không có những thói hư tật xấu xung quanh ta.

Check Also

nu sinh 20181115 040157 310x165 - Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Tôi đã từng nghe đâu đó một câu nói: “Nhà là nơi bình yên nhất”. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *