Nghị luận xã hội về thành công và thất bại

0
tapchivanhoc img 1 - Nghị luận xã hội về thành công và thất bại

Nghị luận xã hội về thành công và thất bại

Bài làm

Tôi luôn tâm đắc với lời thơ của nhà thơ Tố Hữu trong bài Dậy mà đi: “Ai chiến thắng mà không hề chiến bại – Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”. Thành công và thất bại tưởng như là hai thái cực đối lập nhưng thực tế lại luôn song hành và có mối quan hệ mật thiết với nhau. Biết thay đổi, biết vươn lên sau mỗi lần thất bại sẽ dẫn đến thành công, còn khi thành công mà dễ tự mãn, dễ buông bỏ thì rồi cũng dẫn đến thất bại.

Khi nhắc đến thành công và thất bại thì mỗi người sẽ có những khái niệm riêng. Nhưng có thể hiểu một cách đơn giản thì thành công là đạt được mục tiêu mà mình đã đặt ra bằng sự cố gắng và nỗ lực của bản thân. Còn thất bại đó là những sai lầm khiến cho ta không thể hoàn thành mục tiêu đã đặt ra. Trong thâm tâm ai cũng mong muốn sẽ đạt được thành công. Chẳng ai mong muốn mình là một kẻ thất bại. Nhưng cuộc sống vô thường chẳng thể như những gì chúng ta mong muốn. Luôn có những yếu tố chủ quan hay khách quan quyết định đến việc thành công hay thất bại.

Và trên thực tế, chẳng ai có thể dễ dàng thành công ngay từ lần đầu tiên mà không trải qua những khó khăn, thất bại. Thomas Edison phải trải qua hàng nghìn thí nghiệm thất bại mới có được một lần thành công để đem đến thành quả là mang lại ánh sáng cho nhân loại. Chắc chắn sẽ chẳng có thành công là những bóng đèn hữu ích nếu Thomas Edison nản lòng, buông bỏ sau mỗi lần thất bại. Thất bại thì luôn mang đến những nỗi buồn đặc biệt là khi ta đã rất cố gắng. Nhưng nếu chúng ta biết lấy những nỗi buồn đó làm động lực để tiếp tục kiên trì theo đuổi mục tiêu mà mình đã đặt ra thì thành công sẽ vô cùng ngọt ngào. Chẳng có thành công nào là dễ dàng và mỗi thất bại chính là một bước đệm để tiến gần đến với thành công hơn. Một người chưa bao giờ thất bại chắc chắn là người chẳng bao giờ dám thử làm bất cứ điều gì. Bởi ngay cả các em bé ngay từ những bước đi đầu đời cũng phải vấp ngã, thất bại rồi mới đi vững trên đôi chân nhỏ bé của mình. Vậy thì cơ sao mà chúng ta lại phải e ngại khi thất bại.

Xem thêm:  Dàn ý phân tích tâm trạng của Thúy Kiều ở đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích”

nghi luan xa hoi ve thanh cong va that bai 1 - Nghị luận xã hội về thành công và thất bại

Với mối quan hệ song hành của thành công và thất bại thì bản thân mỗi chúng ta phải luôn tự nhủ với bản thân tinh thần “thắng không kiêu, bại không nản”. Khi thành công rồi hãy luôn tự trau dồi tri thức, cố gắng hơn nữa để đạt được những thành công kế tiếp. Khi thất bại cũng đừng nản lòng mà tiếp tục cố gắng, tìm ra những nguyên nhân khiến chúng ta thất bại để có những thay đổi cho phù hợp. Nếu bạn để thất bại đánh gục mình, nếu bạn nản lòng thì sẽ chẳng bao giờ bạn thay đổi được cục diện, chẳng bao giờ bạn thấy được sự ngọt ngào của thành công. Đối với mọi sự việc trong cuộc sống hãy nhìn nhận mọi thứ theo chiều hướng tích cực nhất. Cuộc sống chẳng bao giờ dễ dàng, mọi kết quả đều có thể xảy ra thành công và thất bại. Nhưng nếu bạn luôn nỗ lực hết mình, luôn cố gắng thì dù thành công hay thất bại bạn sẽ không bao giờ hối hận. Và quan trọng khi bạn không từ bỏ thì luôn có cách để dẫn bạn đến thành công.

Thành công và thất bại là một điều tất yếu trong cuộc sống. Hãy đón nhận tất cả mọi thành công hay thất bại theo một cách tích cực nhất. Với thành công, đừng vội tự mãn hãy luôn giữ nhiệt huyết và sự cố gắng để thành công nối tiếp thành công. Với những thất bại, đừng quá buồn hãy dành thời gian để buồn đó để tiếp tục chiến đấu, tiếp tục nỗ lực để đạt được thành công ngọt ngào.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Trích diễm thi tập

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *