Nghị luận xã hội về sống chậm

Nghị luận xã hội về sống chậm

Nhịp sống ngày càng phát triển, con người cũng vì thế mà dường như nhịp sống trở nên hối hả, gấp gáp hơn. Không còn những giờ phút thư thái, thong dong êm đềm nữa, thay vào đó là sự vội vã trong tất cả mọi vấn đề. Chính vì vậy mà hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận về vấn đề sống chậm trong cuộc sống hiện nay.

Có lẽ sự vội vã, không thể chậm rãi của con người như một sự ngẫu nhiên của cuộc sống, theo dòng phát triển của cuộc sống. Cuộc sống hối hả khiến cho tất cả chúng ta không thể không lao theo guồng quay của nó. Nhịp sống hối hả có thể thấy ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày. Ví như vào mỗi sáng chúng ta đi làm, những chiếc xe máy, ô tô chen chúc nhau, cố găng len lỏi, lao nhanh trên đường để mong kịp giờ làm, giờ học. Chúng ta không còn có thời gian cho những câu chào hỏi, giao tiếp xã giao với nhau dù là những người thân thiết như hàng xóm xung quanh, hay thậm chí là cả đồng nghiệp. Lâu dần, sẽ tạo nên khoảng cách giữa những người tưởng chừng như sẽ có thể thân thiết hơn như vậy.

Chính vì sự vội vàng, hối hả đó, chúng ta không còn thời gian, tâm trí để quan tâm đến những thứ xung quanh. Những mảnh đời bất hạnh, những câu chuyện cần được cảm thông, sẻ chia, vậy mà dường như dúng ta không quan tâm, không mặn mà lắm đến những chuyện đó. Chúng ta lướt qua như không có chuyện gì xảy ra. Giá như chúng ta chậm lại một chút, lắng nghe, chia sẻ với những mảnh đời, những số phận bất hạnh, hay đơn giản chỉ là tâm sự với bạn bè người thân những câu chuyện, tâm sự của họ, thì cả đôi bên đều sẽ cảm thấy ấm lòng, thân thiết với nhau hơn.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng khiêm tốn

Mỗi chúng ta nếu sống chậm lại một chút, nghĩ khác đi một chút, thì chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống tươi đẹp hơn. Khi ta chậm lại, ta sẽ có thêm thời gian để nhìn đến xung quanh, nhưng điều tốt đẹp, hay những vấn đề đang xảy ra ở xung quanh mình mà nếu như lúc vội vàng, ta sẽ không thể thấy được những điều đó.

Và khi đã nhìn ra được những vấn đề xung quanh mình, chúng ta có thể yêu thương nhiều hơn, cho đi nhiều hơn. Vì những lúc ta sống nhanh, sống vội, ngay cả quan tâm đến người thân xung quanh mình, đôi khi chúng ta còn chưa làm được. Vậy thì bây giờ, khi chúng ta chậm rãi nhìn nhận lại vấn đề, chúng ta sẽ có thể dành thời gian, trao yêu thương đến tất cả mọi người xung quanh, mà trước tiên là chính bản thân cũng như những người thân yêu nhất của mình.

Thật vậy, cuộc sống là cần phải có tình yêu thương, cần phải có sự cho đi thì mới có thể nhận lại những điều tốt đẹp. Vậy nên mỗi chúng ta hãy cố gắng “ sống chậm, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn” các bạn nhé!

Có thể bạn thích

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bé Hồng qua chương Trong lòng mẹ của Những ngày thơ ấu

Check Also

dd926f3ede44a75eb0c4e08157ef0d17 310x165 - Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Tôi đã từng nghe đâu đó một câu nói: “Nhà là nơi bình yên nhất”. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *