Nghị luận xã hội về kỉ luật học đường

Nghị luận xã hội về kỉ luật học đường

Cuộc đời học sinh thật đẹp với biết bao kỷ niệm buồn vui, và cũng có những kỷ niệm khiến ta không thể nào quên. Và trong quá trình học tập, chắc chắn ai cũng sẽ phải tuân thủ, thực hiện những kỷ luật học đường, quy định do nhà trường đề ra.

Kỷ luật học đường chính là những quy định, điều lệ được Bộ giáo dục, hay nhà trường đưa ra trong trường học, dành cho cả giáo viên và những em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Đó chính là một công cụ, phương tiện để quản lý, rèn luyện cũng như kiểm soát những hành vi của mọi người trong khuôn viên trường học.

Mỗi trường sẽ có những hình thức thực thi kỷ luật học đường khác nhau, nhưng đều sẽ có những quy định chung yêu cầu học sinh thực hiện. Những quy định cơ bản như mặc áo đồng phục cả tuần hoặc những ngày cố định trong tuần; chào hỏi lễ phép đối với thầy cô giáo; hay chỉ đơn giản là đi học đúng giờ; giữ gìn trường lớp sạch sẽ, không xả rác bừa bãi…được đưa ra để mọi người khi đến trường đều phải thực hiện nghiêm chỉnh.

Dù mục đích chính của mỗi người là đến trường để học, nhưng mỗi người khi đến trường cần phải tuân thủ nội quy, quy định. Có như vậy chúng ta mới có thể hình thành thói quen, nếp sống cũng như nhân cách. Bắt đầu từ những điều đơn giản nhất là thực hiện nội quy, kỷ luật học đường, chúng ta sẽ có thể hoàn thiện bản thân, từ đó tạo thành nếp sống tốt và có thành tích học tập tốt hơn. Vậy nhưng kỷ luật học đường không chỉ dành cho những em học sinh, mà chính những thầy cô giáo đang dạy các em phải là những người thực hiện đầu tiên. Có như thế, khi các em nhìn vào tấm gương sáng là thầy cô giáo của mình, các em mới có thể noi theo và học hỏi những đức tính, nếp sống đó để hoàn thiện mình hơn.

Xem thêm:  Kiến thức không phải bỗng nhiên mà có – Văn nghị luận – Bài văn hay lớp 8

Thế nhưng hiện nay có rất nhiều thành phần học sinh cá biệt, coi thường kỷ luật học đường. Các em không có ý thức chấp hành quy định, mà còn vi phạm, tái phạm nhiều lần. Thậm chí có những trường hợp còn ngang nhiên thách thức, chống đối, không coi kỷ luật cũng như giáo viên ra gì. Những trường hợp đó chắc chắn sẽ không thể có được thành tích học tập tốt, hoặc có học giỏi nhưng nhân cách không tốt thì cũng không ra gì, không được mọi người yêu quý.

Bởi vậy, mỗi chúng ta cần phải cùng nhau xây dựng kỷ luật học đường. Giáo dục các em làm sao để có ý thức trong việc chấp hành, cũng như giữ gìn và không vi phạm kỷ luật, để có môi trường học tập lành mạnh, văn minh hơn.

Check Also

7142 1494911290049 1014 310x165 - Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Tôi đã từng nghe đâu đó một câu nói: “Nhà là nơi bình yên nhất”. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *