Nghị luận xã hội về câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

Nghị luận xã hội về câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

Đối với dân tộc Việt Nam ta, ca dao tục ngữ dường như gắn liền với mỗi người, là những bài học quý giá được ông cha ta đúc kết lại và truyền đạt cho con cháu từ đời này qua đời khác. Ca dao tục ngữ giúp cho chúng ta có những bài học, những quan điểm đúng đắn để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Có vô vàn câu ca dao tục ngữ hay, đi vào trong lòng người đọc, và tuổi thơ của mỗi người chắc hẳn sẽ không thể thiếu câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.

Đây là câu tục ngữ thường xuyên được dùng để khẳng định vai trò quan trọng của môi trường sống đến mỗi người. Ý nghĩa của câu tục ngữ về nghĩa đen, có thể hiểu đơn giản rằng, mực có màu đen, thường tượng trưng cho những điều đen tối, không tốt đẹp. Khi ta bị dính mực, dính bẩn thì sẽ trở nên không còn được sạch sẽ. Còn ngược lại, đèn phát ra ánh sáng, khiến cho mọi thứ trở nên sáng tỏ, đẹp đẽ hơn, vậy nên thường được đùng để tượng trưng cho những điều tươi sáng, tốt đẹp. Vậy “ gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” nghĩa là khi chúng ta tiếp xúc với những điều đen tối, xấu xa thì chúng ta dễ dàng bị ảnh hưởng, làm theo những điều xấu đó. Còn khi được ở gần những điều tốt đẹp, cuộc sống của chúng ta sẽ phát triển theo hướng tích cực, do chúng ta sẽ học hỏi, đi theo con đường tươi sáng, tốt đẹp đó. Đây dường như là một lời nhắc nhở mỗi người chúng ta, rằng cần phải biết lựa chọn, đi theo những cái tốt, những con đường đúng đắn để cuộc sống, tương lai trở nên sáng sủa, tươi đẹp hơn.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về người cha thân yêu

Không khó để bắt gặp những ví dụ cụ thể về vấn đề này trong cuộc sống hàng ngày. Tiêu biểu là thực trạng xã hội hiện nay những gia đình tan vỡ đang ngày càng nhiều. Và thực tế cho chúng ta thấy, những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên trong một gia đình hạnh phúc, môi trường tràn ngập tiếng cười, tình yêu thương sẽ có thể hoàn thiện về tâm lý, tính cách theo một xu hướng tốt đẹp hơn. Ngược lại, dù không thể khẳng định là tất cả nhưng phần đa những đứa trẻ sống trong môi trường gia đình không hòa thuận, bố mẹ thường xuyên cãi vã, ly thân hay ly hôn…sẽ thường có những suy nghĩ tiêu cực, và phát triển nhân cách theo chiều hướng xấu, định hướng không tích cực về bản thân, về tương lai.

Mặc dù vậy, nhưng chúng ta cũng không thể đổ lỗi hoàn toàn cho hoàn cảnh hay môi trường sống, mà phải ở chính bản thân mỗi người. Rất nhiều tấm gương điển hình về những hoàn cảnh, những mảnh đời bất hạnh nhưng vẫn cố gắng vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống của mình. Và khi được hỏi, họ vẫn trả lời rằng, nhờ thần tượng hay theo đuổi một lý tưởng, một cách sống đúng đắn nên họ đã có động lực để thay đổi cuộc sống, vì một tương lai tươi đẹp hơn.

Xem thêm:  Kể lại một kỷ niệm khó quên giữa em và một người bạn thân – Văn mẫu lớp 5 đặc sắc nhất

Như vậy có thể thấy, “ gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” có ý nghĩa khuyên răn chúng ta nên biết chọn lọc, tìm kiếm những hướng đi đúng đắn để có thể phát triển bản thân. Mỗi người cần phải không ngừng trau dồi, học hỏi, rèn luyện bản thân để luôn có thể tỉnh táo nhìn nhận vấn đề đúng sai trong mọi hoàn cảnh, không bị cái xấu lôi kéo, hướng đến một cuộc sống cũng như tương lai tốt đẹp hơn.

Check Also

7215 1494911290057 1016 310x165 - Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Tôi đã từng nghe đâu đó một câu nói: “Nhà là nơi bình yên nhất”. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *