Nghị luận xã hội về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có tổ quốc (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Nghị luận xã hội về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có tổ quốc (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài: giới thiệu vấn đề cần nghị luận

Cuộc sống mở ra muôn ngàn ngã rẽ, mỗi người chọn lựa cho mình một lý thưởng hoài bão, một ước mơ riêng, trong đó có câu nói của Louis Pasteur:”Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có tổ quốc”

2. Thân bài:

– Giải thích:

+ “học vấn không có quê hương”: kiến thức mênh mông vô tận, không của riêng một nơi nào.

+ người học phải có tổ quốc: luôn bồi dưỡng tri thức hướng về xây dựng bảo vệ quê hương.

=> nhấn mạnh việc con người ta sau khi được truyền đạt, nuôi dưỡng tại quê hương, phải có trách nhiệm hướng về tổ quốc.

– Nội dung:

+ học vấn là mênh mông, bao la trên đời vì thế người học phải chủ động chiếm lĩnh những kiến thức đó.

+ nhờ học vấn con người được hiểu biết, có kiến thức, thành công trong tương lai

+ quê hương là nơi đã nuôi dưỡng, dạy bảo ta từng ngày, vì thế việc học cũng là một phần nghĩa vụ của ta để xây dựng tổ quốc quê hương.

+ ca ngợi truyền thống hiếu học, công lao xây dựng đất nước, phê phán những ai sùng ngoại quá mức, vô ơn. Tuy  nhiên cũng cần nhấn mạnh những người làm việc tại cộng đồng nước ngoài, nhưng vẫn luôn hướng về tổ quốc.

– Liên hệ mở rộng:

+ tư tưởng “uống nước nhớ nguồn” từ ngàn đời,

+ liên hệ bản thân

3. Kết bài:

Khẳng định lại vấn đề nghị luận, tính đúng đắn của câu nói, nêu cảm nghĩ của bản thân.

hoc van khong co que huong - Nghị luận xã hội về câu nói: Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có tổ quốc (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có tổ quốc

Bài làm tham khảo

Xem thêm:  Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học

Đất nước ta từ ngàn đời nay đã từng có câu nói: “uống nước nước nhớ nguồn” đó gần như là câu nói gối đầu của biết bao thế hệ, từng sinh ra, từng lớn lên.. được lớn lên, học tập, dạy dỗ tại quê hương, ta nhận được những tri thức để thành công trong tương lai, vì vậy sao có thể quên đi những công ơn ấy, trách nhiệm cần có đối với tổ quốc mình, tương đồng trong ý nghĩ, có câu nói của Louis Pasteur đã nói rằng: “Học vấn không có quê hương nhưng người học phải có tổ quốc”.

Như một chân lý, một kim chỉ nam cho mọi người, mọi thế hệ, Louis Pasteur đã nhấn mạnh đến một vấn đề, mà trong xã hội thế giới đang dần chuyển mình trở nên hiện đại, những công việc được trả công dựa trên trí tuệ, thực lực của mỗi cá nhân đang dần trở nên phổ biến. “Học vấn không có quê hương” cũng như mỗi người vốn dĩ không được chọn nơi sinh ra của mình. Học vấn có ở mọi nơi, tri thức có ở mọi nơi, nơi đâu cũng cần và có những tri thức, để bồi đắp trí tuệ con người, mở mang tầm hiểu biết, tránh được những lạc hậu, đói nghèo, dốt nát… Con người được sinh ra và lớn lên, được nuôi dạy dưới vòng tay yêu thương của quê hương mình, quê hương cho ta những bài học bổ ích, bồi đắp cho ta những xúc cảm chân thành, vì vậy dù cho “học vấn không có quê hương” ta đi nhiều nơi, ta học nhiều điều, ta nhận được nhiều, việc học không nằm trong bất kì một khuân khổ nhất định nào, không hề bị giới hạn bởi lãnh thổ, quốc gia hay vùng quê nào. Nơi đâu có điều kiện để con người học tập, nơi đâu có đỉnh cao tri thức, nơi đâu phù hợp để con người ta vươn lên đều chứa sự học, và con người được thỏa sức phưu lưu, khám phá, kiếm tìm sự học mọi nơi để bồi đắp vốn tri thức cho riêng mình. Tri thức nhân loại vốn mênh mông, trải rộng khắp mọi nơi, tri thức là điều cần thiết, nên ta hãy luôn bồi đắp cho mình, vì mỗi người vốn chỉ được coi là một hạt cát trong biển sa mạc tri thức mênh mông này. Nhưng, không hề mâu thuẫn với ý trên, vế tiếp theo Louis Pasteur  đã nhấn mạnh rằng “nhưng người học phải có tổ quốc”

Xem thêm:  Lê Quý Đôn cho rằng: "Thơ phát khởi từ trong lòng người ta", còn Ngô Thì Nhậm thì nhấn mạnh: "Hãy xúc động hồn thơ cho ngọn bút có thần". Từ những ý kiên trên, em hãy nêu lên vai trò quan trọng của tình cảm trong thơ

Thật đúng đắn làm sao, hai vế không hề mâu thuẫn, mà bổ sung cho nhau, như mối giao thoa, đan cài không thể tách biệt. Như một kim chỉ nam đầy sáng suốt. Việc học vốn dĩ vô hạn, nhưng những thành công ta nhận được bởi sự học, chắc chắn sẽ bồi dưỡng cho ta trách nhiệm, nghĩa vụ phải luôn hướng về quê hương, xây dựng tổ quốc. Quê hương trao cho ta con chữ đầu đời, quê hương là nơi nâng cánh ước mơ, là hậu phương, là bến bờ, ta không thể tàn nhẫn quên đĩ công ơn sinh thành, dưỡng dục và dạy bảo, mà cần phải có nghĩa vụ trách nhiệm cố gắng học tập, rèn luyện, bồi dưỡng tri thức thật tốt để quay trở về phục vụ quê hương, xây dựng và bảo vệ quê hương mình. Như chủ tịch Hồ Chí Minh, bôn ba bao nhiêu năm ở nước ngoài, nhưng dù đi tới đâu những việc Bác làm đều là vì tổ quốc, hướng về tổ quốc với những thương nhớ, những căm thù dành cho giặc ngoại xâm. Có lẽ cũng chính vì thế, mà mọi khó khăn Bác đều trải qua được, mọi gian nan trong ngục tù tối tăm Bác đều đầy tinh thần, nghị lực để vượt qua.

Câu nói quả thật đúng đắn, nhất là trong một xã hội đang ngày càng phát triển, con người được thỏa sức làm việc cống hiến, một thế giới phẳng mở ra trước mắt. Nếu những người tài giỏi đều xa rời tổ quốc xa rời quê hương, nếu tất cả được dạy dỗ bởi quê hương, nuôi dưỡng bởi quê hương nhưng lại luôn tìm cách thoát ra khỏi nó, vô ơn? Liệu một đất nước có thể phát triển hơn nữa? liệu mỗi người có bằng lòng? Liệu có dằn vặt, lương tâm có lên án chính mình? Quê hương đã để lại cho ta những kỉ niệm đẹp, những bài học đẹp, vì thế hãy luôn hướng về quê hương như một nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân, để quê hương mình ngày càng phát triển giàu đẹp hơn nữa.

Xem thêm:  Tổng hợp lời chúc mừng sinh nhật hay và ý nghĩa nhất hiện nay

Khép lại câu nói đầy ý nghĩa, ta chợt nhận ra được nghĩa vụ chính của mình. Đất nước ta từ ngàn đời nay luôn tôn vinh, ngợi ca truyền thống hiếu học, và hãy vì thế mà quay trở lại báo đáp cho quê hương mình. Hãy xây dựng đất nước mình trở nên tốt đẹp hơn với những gì quê hương ta xứng đáng có được.

Nguyễn Bích Ngọc

Lớp 12A1 – Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái

Check Also

7128 1494911290046 1013 310x165 - Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Đề bài: Anh chị hãy viết bài nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *