Nghị luận xã hội về bao dung, tha thứ và biết ơn

Nghị luận xã hội về bao dung, tha thứ và biết ơn

Trong cuộc sống, lòng bao dung tha thứ và biết ơn sâu sắc là một lẽ sống đẹp của con người. Đó cũng là nét đẹp truyền thống trong lối sống của người Việt Nam ta từ xưa đến nay.  Mỗi chúng ta hãy học cách viết những nỗi đau buồn, hận thù lên cát và khắc ghi ân nghĩa lên đá theo lời thông điệp từ câu chuyện “Lỗi lầm và sự biết ơn”.

Học cách viết những nỗi đau buồn, hận thù lên cát chính là học cách bao dung, tha thứ cho ai đó đã gây cho ta những đau buồn, tổn thương về lòng tự trọng hay gây cho ta những tai họa, bất hạnh trong cuộc đời. Còn học cách ghi ân nghĩa lên đá là học cách biết ghi lòng tạc dạ với những ai đã quan tâm, giúp đỡ, đem lại sự may mắn, niềm hạnh phúc, nhất là khi ta gặp rủi ro, bất hạnh, gặp hoàn cảnh éo le trong cuộc sống.

Biết xóa đi, quên nhanh những nỗi đau và sự hận thù; biết bao dung, độ lượng và biết ơn sâu sắc với những người đã cứu giúp mình. Đó là lẽ sống đẹp của mỗi người, là truyền thống quý báu của dân tộc. Song trong thực tế không phải ai cũng dễ dàng làm được điều đó. Vì trong mỗi chúng ta, ai cũng có tính hẹp hòi, ích kỉ, dễ lãng quên. Nếu mỗi người kông học cách ứng xử và rèn luyện thường xuyên thì khó có thể làm được. Trong cuộc sống muôn hình vạn trạng, nhiều mối quan hệ phức tạp khôn lường, ai cũng có thể mắc lỗi bất cứ lúc nào. Vì thế ta phải đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của họ ta mới có thể càm thông, bỏ qua hay mở rộng lòng khoan dung tha thứ với người làm cho ta đau khổ, bất hạnh. Nếu không làm được như vậy, ta sẽ càng thấy bất hạnh hơn.

Xem thêm:  Dàn ý giải thích câu ca dao của ông cha ta “ Cá không ăn muối cá ươn, con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư”

Tha thứ cho người khác vừa cảm hóa được họ vừa giúp họ biết ăn năn hối lỗi, mà chính ta cũng thấy nhẹ nhõm, thanh thản trong lòng, tinh thần sẽ không u uất, nặng trĩu, trong ta sẽ không còn nảy sinh sự trả thù, lòng độc ác. Ta sẽ còn thấy cuộc sống đáng yêu, tình cảm giữa con người với con người sẽ xích lại gần nhau hơn. Nhà Phật đã từng dạy: “Oán thù nên cởi, không nên buộc”, bởi lòng bao dung, nhân ái vẫn luôn là món quà cứu nhân độ thế cho kẻ mắc vào tội lỗi. Ta tha thứ cho họ cũng chính là tha thứ cho ta, và khi ta mắc lỗi, người khắc cũng sẽ độ lượng với ta. Vôn-te từng nói: “Sự khoan dung là vị thuốc duy nhất để chữa những lỗi lầm đang làm bại hoại con người khắp vũ trụ”. Những lời dạy, những ý kiến hay quả là lời vàng ý ngọc, thật chí lí đối với mỗi người sống trong xã hội. Đối với nhà giáo, trách nhiệm cao quý nhưng cũng vô cùng nặng nề là vừa dạy vừa dỗ học trò. Các em đang tuổi hiếu động, nếu có mắc lỗi lầm, chúng ta cũng cần nhắc nhở, phân tích phải trái cho các em và động viên học trò của mình để các em tiến bộ và chú tâm rèn luyện bản thân thường xuyên.

Cuộc sống phức tạp là vậy nhưng cũng đem lại cho ta nhiều điều tốt đẹp. Đó là những ân huệ, công lao, sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người – những người xung quanh ta như ông bà, cha mẹ, anh chị em, bạn bè, đồng nghiệp… Họ đem đến cho ta bao niềm vui, hạnh phúc ngay cả khi ta rất đủ đầy. Nếu ta không biết ơn những ân tình, ân nghĩa ấy thì ta chính là kẻ vô ơn. Từ vô ơn đến bạc nghĩa, thờ ơ, không tôn trọng, coi thường, lãng quên, thậm chí không có những hành động đền đáp. Khi đó, ta sẽ trở thành người chỉ biết nhận mà không biết cho, chỉ biết hưởng thụ mà không biết xây dựng, cống hiến. Đó chẳng phải là thói ích kỉ, vô tâm sao? Cổ nhân thường nhắc nhở nhau: “Ngọt bùi nhớ lúc đắng cay”, “Uống nước nhớ nguồn”…, ấy là đạo lí làm người mà ai ai cũng phải biết để sống mà không hổ thẹn với bản thân.

Xem thêm:  Trong vai Trương Sinh kể lại Chuyện người con gái Nam Xương

Bức thông điệp “ Hãy học cách viết buồn đau, thù hận lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá” là cách ứng xử đẹp trong mối quan hệ giữa người với người, nhất là trong xã hội văn mình hiện đại của chúng ta ngày nay. Nếu mỗi chúng ta không sống theo đạo lí đó, cuộc sống sẽ chẳng còn thú vị nữa, ta sẽ như ở giữa bãi sa mạc, xã hội làm sao văn minh, phồn thịnh được.

Vậy mỗi người sống trong xã hội hãy học cách bao dung, tha thứ cho người kkác và thể hiện lòng biết ơn từ những điều ứng xử nhỏ nhất. Thói ích kỉ, vô cảm sẽ dẫn đến hẹp hòi, vì thế mỗi người hãy tự rèn luyện để có một nhân cách tốt.

Check Also

cuu hot girl h660height990 310x165 - Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Tôi đã từng nghe đâu đó một câu nói: “Nhà là nơi bình yên nhất”. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *