Nghị luận về vai trò của việc đọc sách với cuộc sống con người – Văn mẫu lớp 10 tuyển chọn

Nghị luận về vai trò của việc đọc sách với cuộc sống con người – Văn mẫu lớp 10 tuyển chọn

Hướng dẫn

Đọc sách là quá trình trau dồi tri thức, hiểu biết, làm phong phú hơn cho trí tuệ của con người. Sách có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Dựa vào những hiểu biết của mình, anh chị hãy viết bài nghị luận về vai trò của việcđọc sáchđối với cuộc sống con người.

I. Dàn ý chi tiết cho đề nghị luận về vai trò của đọc sách

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: thói quen đọc sách trong cuộc sống của mỗi người

2. Thân bài

– Giải thích: sách là kho tàng trí thức của nhân loại, là nơi con người có thể học hỏi, trau dồi kinh nghiệm của bản thân.

– Tác dụng của sách:

+ Sách giúp ta có thêm tri thức, mở rộng hiểu biết, thu thập thông tin

+ Sách bồi dưỡng tinh thần, tình cảm cho chúng ta

+ Sách cũng là một người bạn đồng hành của ta

– Tác hại cuả việc không đọc sách: nếu không đọc sách ta sẽ bị tụt hậu phía sau, tâm hồn cũng trở nên cằn cỗi

– Bài học bản thân: mỗi ngày nên dành thời gian đọc sách để biết thêm nhiều điều về cuộc sống.

3. Kết bài

Khẳng định vai trò của việc đọc sách.

II. Bài tham khảo cho đề nghị luận về vai trò của sách

Có người nói: “Một cuốn sách dù dở đến đâu ta cũng thu lượm được vài điều đặc biệt của nó”. Dù bạn đọc bất kì cuốn sách nào bạn cũng sẽ thu được cho mình thêm một lượng kiến thức mới. Bởi vậy, việc đọc sách là điều vô cùng quan trọng.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em trước cái đói nghèo và những cuộc đời bất hạnh vẫn còn trong xã hội nước ta

Sách là nơi lưu trữ toàn bộ sản phẩm tri thức của con người, giúp ích cho con người mọi mặt của đời sống xã hội. Sách là nơi con người có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, trau dồi và rèn luyện bản thân mình. Hiện nay có rất nhiều các loại sách: sách khoa học, sách văn học, sách kinh doanh… Mỗi loại sách đó sẽ cho ta những kiến thức và hiểu biết khác nhau và phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

Sách giúp ta có thêm tri thức, mở rộng hiểu biết, thu thập thông tin một cách nhanh nhất. Đọc sách ta thể biết được vì sao ăn quá nhanh dạ dày sẽ đau. Bởi ăn nhanh sẽ khiến cơm không được nhai kĩ, men tiêu hóa của nước bọt chưa kịp tiết ra thì cơm sẽ bị đẩy xuống dạ dày và sẽ làm tổn thương dạ dày. Sách cũng có thể cho ta biết quốc gia nhỏ nhất trên thế giới là toà thánh Vaticanđược thành lập năm 1929 chỉ rộng 0,44 km2 và có khoảng 1000 dân, nằm giữa thủ đô Roma của Italia… Và rất nhiều kiến thức khác mà ta có thể thu thập sách. Sách là một biển kiến thức mênh mông ma càng đọc nhiều ta sẽ càng biết nhiều, càng đọc nhiều sẽ càng được đi nhiều.

Sách còn bồi dưỡng tinh thần, tình cảm cho chúng ta. Đọc “Tắt đèn”của Ngô Tất Tố, “Lão Hạc” của Nam Cao… ta sẽ thấy xót xa cho thân phận của người nông dân trong xã hội cũ đồng thời căm phẫn trước những thế lực cường hào chà đạp lên quyền sống của con người. Một quyển sách hay sẽ cuốn ta vào nó, để ta được thả hồn theo những trang sách. Nó sẽ giúp trí tưởng tượng của mỗi người trở nên phong phú. Sách cũng là người bạn của mỗi chúng ta. Ta có thể đọc sách ở bất cứ đâu, từ lớp học ra đến công viên hoặc trên xe bus… Sách vừa nuôi dưỡng tâm hồn ta, vừa là người bạn đồng hành cùng ta.

Xem thêm:  Giải thích câu nói “Đừng xấu hổ khi không biết chỉ xấu hổ khi không học”

Mỗi ngày trên thế giới lại có hàng triệu phát minh, những phát hiện mới được công bố và nếu bạn không chịu tìm tòi đọc sách thì bạn mãi chỉ là kẻ tụt hậu phía sau. Thực tế ngày nay đọc sách đã không còn là thói quen của mỗi người đặc biệt là các bạn trẻ. Giới trẻ hiện nay có thể tiêu tốn hàng tiếng đồng hồ vào việc tụ tập bạn bè hay đơn giản chỉ là nằm ở nhà và lướt web mà hiển nhiên rất ít bạn trẻ dành thời gian để đọc sách. Hãy thử dành ra ba mươi phút mỗi ngày để đọc sách, chắc chắn bạn sẽ thấy những điều thú vị.

Tuy nhiên việc đọc sách cũng cần phải có phương pháp. Chúng ta cần phải đọc kỹ từng câu chữ, ghi chép lại những điều bổ ích. Đặc biệt cần phải biết thực hành, vận dụng những điều học được từ sách vào cuộc sống hàng ngày. Người ta bảo chọn sách để đọc cũng như việc chọn bạn mà chơi là vì thế. Những cuốn sách tốt sẽ khiến bạn tốt lên và ngược lại. Bởi vậy chọn sách vô cùng quan trọng.

Có thể nói sách vừa là thầy vừa là bạn của mỗi chúng ta. Hãy thử dành thời gian để đọc một vài quyển sách chắc chắn bạn sẽ thấy rất nhiều những điều mới lạ.

Theo Tapchivanhoc.com

Có thể bạn thích

Xem thêm:  1000+ stt chửi khéo bạn bè có văn hóa cực thâm thúy hay nhất 2020

Check Also

c879b28906e31e1d66d06429d0158f1c 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *