Nghị luận về “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ”- Văn lớp 10

Đề bài: Nghị luận về “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ”

Bài làm

Trong cuộc sống của mỗi người chúng ta phải gặp rất nhiều mối quan hệ. Mối quan hệ gia đình, vợ chồng, quan hệ trung thần, hiếu tử… Tất cả các mối quan hệ đều phải dung hòa cân bằng với nhau.

Trong thời kỳ phong kiến nhiều cuộc chiến tranh nhằm xâm lấn, mở rộng đất đai, mở rộng quyền bá chủ thiên hạ. Nhưng chính những cuộc chiến phi nghĩa này đã làm cho nhiều gia đình rơi vào tình trạng ly tán.

Bài thơ Chinh phụ ngâm khúc của Đặng Trần Côn được tác giả Đoàn Thị Điểm dịch lại là một bài thơ diễn tả tâm trạng của người phụ nữ lẻ loi, những ngày tháng vò võ chờ chồng trong mòn mỏi khiến người phụ nữ khắc khoải, đau đớn khôn nguôi.

Trích đoạn này thể hiện tâm trạng buồn chán, cô đơn của người con gái khi có chồng đi xa, tham gia chiến trận không biết sống chết như thế nào.

Dạo hiên vắng thầm gieo từng bước,

Ngồi rèm thưa rủ thác đòi phen.

Ngoài rèm thước chẳng mách tin,

Trong rèm, dường đã có đèn biết chăng?”

Những ngày tháng trông ngóng chờ chồng trong mòn mỏi ngày cũng như đêm, người phụ nữ thẫn thờ ra ngẩn vào ngơ không thiết tha gì với những vật xung quanh. Tác giả Đặng Trần Con đã miêu tả người phụ nữ chẳng khác nào cái xác không hồn, người phụ nữ đi trên đôi chân mình, nhưng do tâm hồn đang theo chồng nơi chiến trường.

Xem thêm:  Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ là khát vọng về chiến thắng của công lí và chính nghĩa. Anh (chị) hãy phân tích để làm sáng tó nhận định trên

Trong mỗi bước chân của mình thể hiện sự, thẫn thờ, không quan tâm tới những vạn vật thiên nhiên xung quanh, tâm trí của người cô phụ luôn hướng tới nơi xa xôi có bóng dáng người chồng thân yêu. Người đàn ông ra đi đã mang theo trái tim, linh hồn của người phụ nữ.

Nàng buồn nhìn bốn bức tường xung quanh tất cả đều tĩnh lặng vô tri vô giác khiến cho nàng vô cùng đau khổ. Những vật vô tri kia không thể nào hiểu được tâm trạng của người cô phụ lúc này. Bởi chúng không có linh hồn trái tim như con người.

Đèn có biết dường bằng chẳng biết

Lòng thiếp riêng bi thiết mà thôi

Buồn rầu nói chẳng lên lời

Hoa đèn kia với bóng người khá thương”

Người phụ nữ nhận thấy sự thật vô cùng phũ phàng rằng những vật vô tri như ánh đèn, hòa đèn không thể hiểu thấu tâm trạng nàng, không thể cùng nàng sẻ chia tâm sự. Nhìn không gian bốn bức tường bao quanh càng làm cho người phụ nữ càng thêm cô quạnh.

Chẳng có ai chia sẻ chỉ có bản thân người chinh phụ thêm ảm não, bi ai mà thôi. Nỗi buồn, sự cô quạnh không nói nên lời, hình ảnh người chinh phụ buồn chán in lên vách tường càng thêm cô đơn, một mình soi bóng của mình còn gì buồn hơn.

“Gà eo óc gáy sương năm trống

Hòe phất phơ rủ bóng bốn bên

Khắc giờ đằng đẵng như niên

Mối sầu dằng dặc tựa miền biển xa

Hương gượng soi lệ lại châu chan

Sắt cầm gượng gảy ngón đàn

Dây uyên kinh đứt phím loan ngại ngùng”

Trong đêm tối tĩnh mịch người con gái càng cảm thấy trăn trở khó ngủ, tiếng gà kêu, những tiếng côn trùng càng làm cho bóng đêm trở nên âm u tĩnh mịch. Nó làm cho bóng cây hòe rủ bóng xuống cửa sổ khiến cho người chinh phụ thêm ảo não bởi sự yếu đuối, có chút buồn thảm trong đó.

Xem thêm:  hân tích bài thơ Tỏ lòng (Thuật hòai) của Phạm Ngũ Lão

Mỗi giây mỗi phút trôi đi người con gái cảm thấy dài đằng đẵng chẳng khác nào một đời người đã trôi đi. Và những tình cảm sầu muộn ấy đã lấy đi tâm hồn người chinh phụ, khiến cho sống như một cái xác không hồn.

Đúng như câu nói của Nguyễn Du “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” khi tâm trạng con người buồn thảm thì nhìn cảnh vật xung quanh đều trở nên buồn thảm, u ám. Mọi thứ đều trở nên gượng gạo thể hiện sự thê lương như những giọt nước mắt rơi xuống.

Người thiếu phụ cầm cây đàn định gảy một khúc nhạc nhưng rồi lại cảm thấy ngượng ngùng, không muốn nâng đàn gảy tơ.

Lòng này gửi gió đông có tiện

Nghìn vàng xin gửi đến non Yên

Non Yên dù chẳng tới miền

Nhớ chàng thăm thẳm xa vời khôn thấu

Nối nhớ chàng đau đáu nào xong

Cảnh buồn người thiết tha lòng

Cành cây sương đượm tiếng trùng mưa phun”

Nỗi sầu muộn của người chinh phụ muốn nhờ những ngọn gió đông kia mang đi, nhờ những cơn gió mang đi sự buồn phiền, tâm tình của người thiếu phụ gửi tới chồng mình nơi xa. Nó chính là tấm lòng chung thủy sắc son của người vợ đang ngày đêm chờ chồng, trông ngóng người phương xa quay về.

Thông qua bài thơ này tác giả Đặng Trần Côn muốn tố cáo tội ác của chiến tranh, nó đã làm cho nhiều gia đình phải ly tán, nhiều người phụ nữ phải sống cảnh đời cô phụ xa chồng, chờ mong trong mòn mỏi. Nhưng những người phụ nữ kia vẫn thủy chung sắc son một dạ chờ chồng trở về, dù tuổi xuân trôi đi trong vô vọng.

Xem thêm:  Lập dàn ý Phân tích nhân vật Phương Định lớp 9 ngắn gọn

Nguồn: Văn mẫu hay

Check Also

7212 1494911290056 1016 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *