Nghị luận về ô nhiễm môi trường hiện nay (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Nghị luận về ô nhiễm môi trường hiện nay (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài: dẫn dắt vấn đề cần nghị luận:

Xã hội ngày càng phát triển, đô thị phát triển và mọc lên ngày càng nhiều, đi đôi với nó là những hiện tượng diễn ra mang tính toàn cầu, đó chính là ô nhiễm môi trường, một trong những hệ quả tất yếu của quá trình phát triển, nhưng sẽ là mối đe dọa nếu con người không được cảnh tỉnh trước cuộc sống của mình.

2. Thân bài:

– Giải thích: ô nhiễm môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường là hiện tượng biến đổi những chất hóa học, sinh học gây hại cho con người, môi trường bị suy thoái cả về đất, nước, không khí..

– Thực trạng: ô nhiễm môi trường có thể gây nguy hại cho tính mạng con người, nhất là việc mắc những căn bệnh nguy hiểm như: suy giảm đường hô đường hô hấp, viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản và viêm tiểu phế quản, nhiễm khuẩn đường hô hấp… những bệnh hiểm nghèo: ung thư..

+ Các ngành công nghiệp hóa hiện đại hóa phát triển, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường: điển hình như hiện tượng nhà máy  formosa; những nơi bị biến đổi trực tiếp do ô nhiễm môi trường như: sông Tô lịch.

+ Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu, sự nóng lên của trái đất, băng tan, nguy hiểm đến cuộc sống con người.

– Nguyên nhân:

+ khách quan: sự phát triển ngày càng lớn, thiếu biện pháp giải quyết.

Xem thêm:  1000+ stt tán gái đầy cảm xúc khiến crush đổ gục

+ chủ quan: ý thức con người

– Biện pháp: nâng cao ý thức con người, tuyên truyền, giáo dục…nhà nước có các giải pháp như xây dựng các bể chứa, có biện pháp xử lý rác thải hợp lý, bảo vệ nguồn nước.

– Liên hệ bản thân: Cần rèn luyện ý thức bảo vệ môi trường, có những hành động thiết thực từ những việc nhỏ nhất: vứt rác đúng nơi quy định, tuyên truyền đến mọi người…

3. Kết bài:

Khẳng định vấn đề nghị luận

Nêu cảm nhận bản thân.

nghi luan o nhiem moi truong - Nghị luận về ô nhiễm môi trường hiện nay (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Nghị luận về ô nhiễm môi trường

Bài làm tham khảo

Xã hội ngày càng phát triển, đô thị phát triển và mọc lên ngày càng nhiều, đi đôi với nó là những hiện tượng diễn ra mang tính toàn cầu, đó chính là ô nhiễm môi trường, một trong những hệ quả tất yếu của quá trình phát triển, nhưng sẽ là mối đe dọa nếu con người không được cảnh tỉnh trước cuộc sống của mình.

Ô nhiễm môi trường vốn là cụm từ quen thuộc mà  chúng ta được học trong bậc thcs, thpt. Ô nhiễm môi trường là một trong những hiện tượng mang tính cộng đồng hiện nay, là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn, đồng thời các tính chất vật lý hóa học và sinh học dưới những tác động bị thay đổi gây hại cho con người. ô nhiễm môi trường có thể ảnh hưởng trực tiếp, hoặc gián tiếp tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống con người, cũng như ô nhiễm môi trường xung quanh, ô nhiễm môi trường được xếp theo các loại: ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí. Hiện nay, khi ngành công nghiệp phát triển, sự ra đời ngày càng nhiều của các nhà máy, xí nghiệp trên quy mô lớn, việc xả thải trực tiếp các chất bẩn độc hại ra môi trường, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường. Những vụ việc điển hình như nhà máy formosa sau khi xả thẳng trực tiếp chất hóa học độc hại gây ô nhiễm môi trường nước, đe dọa đến hàng trăm loài sinh vật cùng sức khỏe con người, hệ quả để lại là hiện tượng cá chết hàng loạt tại vùng biển Vũng Áng ( Hà Tĩnh ) nguy hiểm hơn khi con người sử dụng nguồn nước này, trực tiếp gây ảnh hưởng tới sức khỏe, gây bệnh tật, ung thư, hoặc tử vong…sự phát triển của cộng đồng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng với hiện tượng formosa dọc theo bờ biển miền trung đã phá hủy hoàn toàn ngành du lịch ở khu vực khi doanh thu du lịch giảm tới 90%.. Hay những vụ việc điển hình khác như dòng sông Tô Lịch với rác thải chất bẩn độc hại xả trực tiếp trên sông, không những gây mất thẩm mĩ mà còn ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe con người, tới chất lượng cuộc sống người dân xung quanh.

Xem thêm:  Phân tích đoạn 2 bài thơ Đất nước Nguyễn Đình Thi (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Lý giải cho nguyên nhân này có lẽ phải có sự chung tay của cả cộng đồng, và quan trọng hơn hết là ý thức cần có của mỗi cá nhân. Chính sự thiếu ý thức của người dân, những người đứng đầu những nhà máy, làm ăn tắc trách, đã trực tiếp gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Vì  thế hơn hết, mỗi chúng ta, mỗi cá nhân, hiểu được môi trường chính là nơi bao bọc chính mình, môi trường chính là thứ duy trì chất lượng cuộc sống xung quanh của mình, nếu môi trường bị ô nhiễm, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe chính mình, người thân xung quanh mình, vì vậy cần phải chung tay bảo vệ môi trường. Có ý thức tuyên truyền, giáo dục đến những khu vực vùng sâu vùng xa để ngăn chặn những hiện tượng như chặt phá rừng, đốt rừng, làm suy thoái môi trường đất, gây sạt lở ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng con người.

Hơn ai hết, mỗi chúng ta cần có ý thức hơn trong việc giữ ghìn và duy trì môi trường sống. Cuộc sống ban cho con người những giá trị quý giá, vì vậy hãy bảo vệ và phát huy, để mỗi chúng ta luôn được sống trong một môi trường lành mạnh, an toàn và phát triển.

Nguyễn Bích Ngọc

Lớp 12A1 – Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái

Check Also

gai xinh di hoc dep 310x165 - Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Đề bài: Anh chị hãy viết bài nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *