Nghị luận về một hiện tượng đời sống lớp 9: Bạo lực học đường, rác thải ô nhiễm môi trường

Đôi khi ta có cảm giác mình trơ trọi giữa con phố đông người, có cảm giác mệt mỏi sau nhưng giờ học căng thẳng…Đó là những hiện tượng bình thường xảy xa trong đời sống hằng ngày mà đôi khi con người không hề để ý. Trong chương trình Ngữ Văn lớp 9, bên cạnh dạng bài nghị luận về một tư tưởng đạo lí ta bắt gặp dạng bài nghị luận về một hiện tượng đời sống. Đây là một dạng bài rất quen thuộc đối với học sinh. Kiểu bài nghị luận về hiện tượng đời sống thường đề cập đến những hiện tượng nổi bật, tạo được sự chú ý và có tác động đến đời sống xã hội như: ô nhiễm môi trường,tai nạn giao thông, bạo lực học đường, bạo hành trẻ em,… Yêu cầu của kiểu bài này là học sinh cần làm rõ hiện tượng đời sống qua việc miêu tả, phân tích nguyên nhân, các khía cạnh của hiện tượng… từ đó thể hiện thái độ đánh giá của bản thân cũng như đề xuất ý kiến, giải pháp trước hiện tượng đời sống. Dưới đây là những bài viết mẫu hay nhất cần tham khảo.

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 NGHỊ LUẬN VỀ MỘT HIỆN TƯỢNG ĐỜI SỐNG LỚP 9

Hằng ngày, cuộc sống vẫn tiếp diễn và trái đất vẫn quay như quy luật của nó. Và trong nhịp thở hối hả của cuộc sống, có khi nào, mỗi chúng ta nghoảnh lại nhìn hay sống chậm lại để nghĩ về những điều đang diễn ra xung quanh. Vấn đề bạo lực học đường cũng là một hiện tượng kinh khủng và cần báo động.

Bạo lực học đường nguyên nhân từ đâu, diễn ra như thế nào. Có lẽ đây cũng là một câu hỏi không hề khó mà chúng ta có thể nhìn thấy ngay trước mắt. Bạo lực học đường diễn ra khi có mẫu thuẫn giữa giáo viên với học sinh hay là do học sinh với nhau. Nhưng hầu hết các vụ bạo lực học đường đều do học sinh, xô xát nhau. Là những học sinh nên em hiểu rõ hơn ai hết về nguyên nhân của bạo lực học đường. Từ những xích mích nhỏ cũng có thể gây ra những trận đánh nhau, hay cũng do ghen ghét nhau, đố kị nhau…Về mặt chủ quan, ta dễ dàng nhận thấy kỉ cương trong nhà trường của chúng ta quá lỏng lẻo, chúng ta quá tôn trọng học sinh, thậm chí nhiều trường, nhiều nơi không cho đuổi học học sinh, dù học sinh đó có vi phạm kỉ luật đến mức độ nào đi nữa. Điều đó khiến cho học sinh chẳng còn coi kỉ luật của nhà trường ra gì cả, nên tha hồ đánh nhau, trấn lột lẫn nhau mà cũng không sợ bị đuổi học. Một nguyên nhân chủ quan nữa dẫn đến nạn bạo lực học đường là gia đình thiếu quan tâm đến con em mình. Cha mẹ chỉ lo làm ăn, cung cấp tiền bạc cho con cái tiêu xài, ngoài ra chẳng biết con cái mình học hành như thế nào? Quan hệ với bạn bè tốt xấu ra sao, quan hệ với thầy cô ở trường như thế nào? Chúng có những suy nghĩ lệch lạc như thế nào về cuộc sống, về xã hội.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 8: Hành động nói

Tác hại của bạo lực học đường thì không ai có thể phủ nhận được, nó gây ra những tác hại rất khôn lường. Bạo lực học đường không chỉ mang lại nỗi đau về thể xác mà còn để lại những rạn nứt về tâm hồn và gây cả những tiếc nuối xót xa đối với gia đình, nhà trường, xã hội. Một vụ bạo lực học đường có thể để lại những vết sẹo, những vết thương trên cơ thể cũng có khi phải trả giá bằng cả tính mạng con người, hàng loạt rắc rối kèm theo. Chắc hẳn các bạn cũng biết đến những clip nữ sinh đánh nhau được post lên mạng. Thật là đáng buồn. Nhưng bạo lực học đường không chỉ gây hậu quả cho bản thân mà còn trở thành vấn đề nhức nhối cho nhà trường, cho ngành giáo dục và cho toàn xã hội.

Vậy làm thế nào để ngăn chặn bạo lực học đường? Về phía nhà trường, giáo dục chúng ta phải lập lại kỷ cương trong nhà trường, dĩ nhiên chúng ta phải đặt nặng vấn đề giáo dục nhưng cũng phải mạnh tay hơn đối với những học sinh quá kém về đạo đức, cần phải mời những em học sinh đó ra khỏi nhà trường, nếu không chúng ta sẽ rơi vào chỗ ảo tưởng hóa về vấn đề giáo dục. Bên cạnh đó, gia đình cần quan tâm sâu sắc tới con em mình và có mối quan hệ mật thiết với nhà trường, để biết con em mình hàng ngày học hành và sinh hoạt như thế nào? Hơn nữa, nhà nước cần hạn chế những phim ảnh bạo lực, những quán bar, vũ trường, quán nhậu… và mở ra nhiều sân chơi bổ ích, lành mạnh cho tầng lớp thanh thiếu niên như xây dựng, mở ra nhiều sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông… những câu lạc bộ của từng bộ môn trong trường học để các bạn học sinh vừa học vừa chơi, tạo nên sự thoải mái và tình bạn bè gần gũi, thân thiết thì mới mong hạn chế bớt nạn bạo lực học đường. Và đặc biệt mỗi cá nhân phải ý thức được bản thân mình trước tiên, phải biết lên tiếng trước những hành động xấu.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thì càng phát triển nhưng có những vấn đề đáng sợ ghê ghớm gây ra những hậu quả thương tiếc. Là những học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường hãy xây dựng tình đoàn kết, yêu thương lẫn nhau đề phòng xảy ra bạo lực học đường.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 NGHỊ LUẬN VỀ MỘT HIỆN TƯỢNG ĐỜI SỐNG – RÁC THẢI Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Xã hội ngày càng phát triển, hiện đại đồng nghĩa với việc con người ngày càng làm ảnh hưởng nhiều tới môi trường sinh thái tự nhiên của trái đất. Rác thải là một trong những vấn đề nhức nhối mà mỗi quốc gia đều phải đương đầu. Vì thế, hạn chế rác thải để môi trường sống ngày càng xanh sạch đẹp là trách nhiệm mỗi cá nhân phải làm.

Xem thêm:  Viết đoạn văn cảm nhận cái hay của hồi thứ mười bốn trích từ Hoàng Lê nhất thống chí

Rác thải không còn là một điều xa lạ với mỗi con người. Trên những con phố, không khó để ta bắt gặp hình ảnh của những túi rác nằm chênh vênh trên đường phố. Thậm chí ở những nơi mà thùng rác đã được đặt, ta vẫn thấy được rác tràn lan khắp nơi: rác trên vỉa hè, rác dưới cống thoát nước, rác bay loạn xạ mỗi khi trời nổi cơn dông. Túi ni lông, cốc trà sữa bằng nhựa và hàng ngàn những loại rác khác tràn ngập trên đường phố mà chỉ cần một cơn mưa rào là sẽ thi nhau ngụp lặn dưới dòng nước đen ngòm.

Ở những khu du lịch cũng chẳng hơn! Khách du lịch vô tư ném những vỏ bánh kẹo, chai nước vào nơi mà đáng lẽ họ phải chung tay giữ gìn môi trường xanh đẹp. Những con suối, con sông xưa kia nước trong nhìn tới đáy, nay chỉ còn lại một màu đen và những váng nổi lềnh bềnh trông thật gớm ghiếc! Lợi đâu chẳng thấy, chỉ thấy những khu du lịch kia dường như lại là nơi để con người vô tư phá hủy môi trường.

Từ ngày xã hội hiện đại, cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn cũng là lúc rác thải ngày một nhiều lên. Nền công nghiệp phát triển làm ra những sản phẩm không những rẻ mà còn đầy tiện lợi, túi ni lông trở thành một vật liệu phổ biến trong cuộc sống. Và vì thế, rác thải công nghiệp và sinh hoạt ngày một chất đống trong khi chính phủ vẫn loay hoay không biết làm cách nào để tiêu hủy được nó. Rác thải là sản phẩm thừa của một nền công nghiệp phát triển.

Tuy nhiên xét cho cùng thì thực trạng trên cũng đều bắt nguồn từ ý thức con người. Nếu như mỗi người đều có ý thức bảo vệ môi trường và không xả rác một cách bừa bãi thì rác thải đã không có cơ hội “lộng hành” như hiện nay. Tôi đã từng ngạc nhiên tột độ khi một cậu bé vô tư vứt vỏ bim bim xuống hồ nước sau khi ăn xong. Tôi từng ngán ngẩm khi nhìn một đôi bạn trẻ vừa cười đùa vừa ném một túi rác to đùng dưới một gốc cây. Những hành động đó lí giải nguyên nhân vì sao Việt Nam trở thành nơi chứa rác thải của thế giới theo một nghiên cứu đã chỉ ra. Ý thức yếu kém của một thành phần không nhỏ người Việt Nam đã khiến đất nước ta trở thành nơi tập kết của hàng vạn loại rác thải của thế giới.

Có thể nói rằng rác thải chính là kẻ thù của con người. Nó đã mang đến nhiều hậu quả khôn lường mà mỗi con người chúng ta đang phải gánh chịu. Trước hết, nó khiến môi trường sống của chúng ta bị phá hủy mạnh mẽ. Đâu còn những dòng sông nên thơ lững lờ trôi qua những vùng đất? Đâu còn những con phố đẹp chạy dài tít tắp như vẽ nên một bức tranh? Ô nhiễm môi trường đã và đang trở thành một vấn đề đầy nhức nhối mà ai cũng có thể cảm nhận được sự ảnh hưởng tiêu cực của nó tới cuộc sống sinh hoạt của con người. Rác thải đã làm mất đi mĩ quan đô thị mà một thành phố cần có. Tôi đã từng cảm thấy rất xấu hổ khi một vị khách tây đưa máy ảnh lên và chụp một đống rác bên cạnh một di sản văn hóa. Chắc hẳn rác thải đã khiến hình ảnh của đất nước ta trở nên méo mó trong suy nghĩ của bạn bè thế giới và có lẽ rằng, chúng ta sẽ không có cơ hội chào mừng họ đến du lịch nước ta lần thứ 2!

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận xã hội về sự tự tin

Ô nhiễm môi trường còn đem đến những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của con người. Rác thải trôi dạt trên những con sông làm ô nhiễm môi trường nước, rác làm ô nhiễm bầu không khí mà chúng ta đang hít thở hằng ngày. Nó lí giải vì sao mà càng ngày con người càng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa mà đặc biệt là ung thư đang đe dọa tới tính mạng con người ngày càng nhiều. Có ai đã từng nghĩ đến một ngày trái đất ngập chìm trong rác thải và tương lai của con em chúng ta sẽ bị dập tắt bởi ô nhiễm môi trường hay không?

Vì vậy, ngay từ hôm nay, mỗi chúng ta cần chung tay để hạn chế rác thải vì một tương lai môi trường xanh đẹp. Chính phủ cần đề ra những chính sách dài hạn trong vấn đề tiêu hủy đống rác thải công nghiệp và sinh hoạt thay vì cứ vẽ ra nhiều khu công nghiệp mà không quan tâm đến hậu quả của nó. Đề ra những giải pháp cụ thể, nâng cao khả năng tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về vấn đề môi trường là cách để con người đương đầu với rác thải. Bản thân mỗi chúng ta, mỗi công dân của đất nước cần tự nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ những hành động rất nhỏ. Vứt rác đúng chỗ, trồng một cây xanh là chúng ta đang bảo vệ cuộc sống của chính ta và các thế hệ tương lai sau này.

Rác thải sinh hoạt và vấn đề ô nhiễm môi trường không phải có thể giải quyết trong một sớm một chiều. Nhưng tôi tin rằng nếu chúng ta cùng chung tay, góp sức, vấn đề nào cũng có thể giải quyết được và một môi trường xanh sạch đẹp sẽ được trả lại nếu ta cố gắng hết sức bảo vệ nó.

Nguồn Internet

Check Also

nu sinhg do guc hinh 3 310x165 - Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Tôi đã từng nghe đâu đó một câu nói: “Nhà là nơi bình yên nhất”. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *