Nghị luận về câu nói: Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc

Giới trẻ ngày nay, khi được sống trong cuộc sống hòa bình với điều kiện vật chất đầy đủ lại không biết trân trọng. Họ luôn đòi hỏi những điều cho mình. Với họ, hạnh phúc phải là có cuộc sống sung túc, đầy đủ, được thỏa mãn những điều kiện vật chất, có thành công,… Những tiêu chuẩn hạnh phúc của họ có vô vàn nhưng có mất người nhận ra rằng: “Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc”. Đây là dạng bài nghị luận về một ý kiến liên quan đến một vấn đề tư tưởng đạo lí. Cần làm theo các bước: giải thích, chứng minh: bàn luận về ý kiến đồng ý hay không, lí do tại sao và phần bàn luận. Ý kiến ở đây là một lẽ sống tốt đẹp và đáng quý cần lan tỏa, nếu viết với lòng nhiệt thành, những lí lẽ và lập luận logic, dẫn chứng xác đáng và tiêu biểu sẽ thu hút và thuyết phục được người đọc. Sau đây là những bài tham khảo cho các bạn trước khi viết. Chúc các bạn học tập tốt!

BÀI VIẾT SỐ 1 NGHỊ LUẬN VỀ CÂU: “ĐƯỢC SINH RA TRÊN ĐỜI ĐÃ LÀ MỘT NIỀM HẠNH PHÚC”

Có những người dành cả cuộc đời của mình để kiếm tìm hai chữ “hạnh phúc”. Có người tìm đến tiền bạc, có người tìm đến siêu xe, đến những thứ đồ xa xỉ để thỏa mãn những mong muốn vật chất tầm thường, … Nhưng rồi, khi đã đến dốc bên kia của cuộc đời, thậm chí khi nhắm mắt xuôi tay, họ mới nhận ra rằng: “Được sinh ra trên đời đã là một niềm hạnh phúc”.

Hạnh phúc là trạng thái cảm xúc vui sướng, thỏa mãn khi đạt được những gì mình mong muốn. Hạnh phúc trong quan niệm mỗi người mang một hình hài, là một khái niệm khác nhau. Nhưng họ vẫn chung nhau một hạnh phúc, hạnh phúc đầu tiên và cũng là to nhất trong cuộc đời, đó chính là được sinh ra- là được tồn tại, được có mặt trên cuộc đời này.

Không một sinh vật nào trên đời có được sự sống và cuộc đời kì diệu như con người. Những bông hoa chỉ có vẻ đẹp của sự sống trao tặng, và chỉ có thế. Còn con người, ngoài vẻ đẹp hình hài cha mẹ ban cho, chúng ta có khả năng và có quyền tự làm đẹp cho mình: vẻ đẹp bề ngoài và cả những vẻ đẹp tâm hồn. Những con thú chỉ biết hành động theo bản năng vốn có, trong khi con người được ban cho một bộ óc và trí tuệ để học tập, sáng tạo và phát triển. Ta có hai bàn tay để ôm lấy người khác, có đôi chân để bước đi trên chính đôi chân của mình và có một trái tim sẵn sàng sẻ chia cho đi mà không cần nhận lại, để nhỏ những giọt nước mắt cho những người xa lạ, … Và để sống cho trọn một chữ NGƯỜI. Đó là duy nhất, đặc biệt và là món quà vô giá của cuộc sống ban tặng cho riêng loài người.

Xem thêm:  Các bài viết thuyết minh về cây hoa sen hay nhất

Vì thế, được sinh ra trên đời, đó cũng là một hạnh phúc. Bởi bạn đã hạnh phúc hơn bao nhiêu những đồ vật vô tri, những con vật vô cảm ngoài kia rồi. Bạn đã may mắn hơn những đứa trẻ chưa kịp chào đời để nhìn ngắm thế giới vì những lí do nào đó. Được nuôi dưỡng trong tình yêu thương của cha mẹ, có được giây phút mở mắt để biết cuộc đời này đẹp nhường nào, biết con người có sức mạnh và vẻ đẹp như thế nào, đó cũng là một niềm hạnh phúc vô ngần. Đặc biệt, hãy thấy hạnh phúc nhân đôi nếu bạn được sinh ra trong hình hài bình thường và khỏe mạnh. Bởi ngoài kia, biết bao người cùng trào đời trong một khoảnh khắc với bạn, họ không được như vậy. Những con người bất hạnh vì thiếu đi một phần cơ thể, có thể là đôi mắt để nhìn bầu trời, là tiếng cười với thế giới, là những mảnh xương chỉ chực vỡ ra như thủy tinh, … Họ không hề muốn điều đó. Những Thượng Đế đã chọn họ.

Bạn- dẫu bình thường hay kèm may mắn hơn chút, cũng đã có niềm hạnh phúc góp mặt trên cuộc đời. Đó là hạt mầm đầu tiên để những hạnh phúc sau này tiếp tục nảy nở. Bạn đang sống trong tình yêu thương của gia đình, xã hội. Bạn biết được tình bạn và kiến thức là như thế nào. Đến một ngày bạn sẽ biết đến tình yêu, đến tan vỡ, đắng cay, mất mát. Nhưng sau cùng bạn sẽ trưởng thành, bạn thành công, bạn thanh thản. Và bạn hạnh phúc. Tất cả đều bắt đầu từ sự sống này, từ giây phút bạn cất tiếng khóc trào đời. Sau tất cả những thành công và danh tiếng, Steve Jobs, Jack Ma, những người nổi tiếng nhận ra, hạnh phúc là được sinh ra. Dẫu có chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh nhưng Nick Vujjic, Lost Voice Guy vẫn luôn cảm ơn cuộc đời đã tạo ra họ. Bởi họ biết sự sống này rất quý giá, rất đáng quý.

Đáng buồn thay, hiện tượng phá thai, nạo thai ngày càng phổ biến, tước đi quyền được sống và quyền được hạnh phúc của biết bao nhiêu đứa trẻ. Những người được may mắn sinh ra, bình thường thì luôn than thở, buồn khổ mà không biết trân trọng hạnh phúc của mình. Như thế, sự sống đang dần tắt đi, và hạnh phúc kia chỉ là vô ích. Hạnh phúc là được sinh ra và còn cả được sống, sống trọn vẹn, sống hết mình. Những phút giây đã qua không thể nào lấy lại. Hãy sống sao cho trọn vẹn từng khoảnh khắc. Không ai có quyền quyết định cuộc sống của bạn thay bạn. Đừng sống cho người khác coi, đừng coi người khác sống. Vì hạnh phúc là của bạn, khổ đau không ai có thể chịu đựng thay bạn cả.

Xem thêm:  Phân tích hồi thơ thứ mười bốn trong bộ Hoàng Lê nhất thống chí của tác giả Ngô Gia Văn Phái

Hoa hạnh phúc mọc ngay bên cạnh chúng ta chứ không phải hái bên vườn người. Thưởng thức và làm cho cuộc đời bạn cũng ngát hương, nhé!

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 NGHỊ LUẬN VỀ CÂU NÓI: “ ĐƯỢC SINH RA RÊN ĐỜI LÀ MỘT NIỀM HẠNH PHÚC”

Có rất nhiều những người và lí giải về hai chữ “ hạnh phúc”. Hạnh phúc với họ có thể là một lời nói yêu thương, động viên an ủi lẫn nhau. Hạnh phúc có thể là sống phải đầy đủ mọi vật chất, nhà cao, cửa rộng,… Có ý kiến cho rằng: “ Được sinh ra trên đời là một niềm hạnh phúc.” Bạn nghĩ như thế nào?

Trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là “ hạnh phúc”? Sẽ có rất nhiều nghĩa hiểu khác nhau nhưng hầu hết hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng. Hạnh phúc là một cảm xúc bậc cao, được cho rằng chỉ có ở loài người, nó mang tính nhân bản sâu sắc và thường chịu tác động của lý trí. Có nhưng người hạnh phúc đơn giản chỉ là một bữa cơm đủ đầy. Có những người hạnh phúc là được đi thật nhiều nơi. Nhưng cũng có những người hạnh phúc là được trở về nhà. Lại có những người hạnh phúc là có một người yêu thương hết mực. Nhưng có lẽ hạnh phúc chẳng ở đâu xa, hạnh phúc đầu tiên mà mỗi người có được đó là được sinh ra- được hưởng trọn vẹn mọi niềm vui trong cuộc sống.

Cuộc sống luôn là những điều kì diệu, ban tặng cho chúng ta biết bao nhiêu điều thú vị. ta được sinh ra có mặt trên cuộc đời này đã là một niềm hạnh phúc. Nhưng không phải những loài vật sinh ra đều có những hạnh phúc. Những bông hoa,chỉ có vẻ đẹp của sự sống trao tặng và đem hương sắc cho đời. Còn con người, ngoài vẻ đẹp hình hài cha mẹ ban cho, chúng ta có khả năng và có quyền tự làm đẹp cho mình vẻ đẹp bề ngoài và cả những vẻ đẹp tâm hồn. Những con thú chỉ biết hành động theo bản năng vốn có, trong khi con người được ban cho một bộ óc và trí tuệ để học tập, sáng tạo và phát triển. “Chỉ có cầm thú mới quay mặt trước nỗi đau của đồng loại, mà chăm lo cho hạnh phúc riêng của mình…”. Con người chúng ta cũng là một động vật nhưng mình may mắn hơn rất nhiều chúng ta có thể đem lại cho nhau những hạnh phúc. Ta có hai bàn tay để lao động một cách có ý thức, tạo ra mọi của cải vật chất để có thể đem lại hạnh phúc cho chính mình. Một người thì có rất nhiều mong muốn trong đời nên niềm hạnh phú dường như có thể đến bất cứ lúc nào có thể. Chỉ cần đạt được mong muốn ta đều có thể hạnh phúc. Với tôi hạnh phúc có thể đến từ nhiều phía. Một đứa trẻ khi mới chào đời đã được hưởng hạnh phúc từ cha mẹ, chúng lớn lên trong vòng tay yêu thương của cha mẹ. Nhưng có những người sinh ra không được hưởng hạnh phúc trọn vẹn, họ phải sống những mảnh đời bất hạnh không có đầy đủ cha hoặc mẹ,không có thân hình vẹn nguyên như những con người bình thường. Bởi thế, bạn đã cảm thấy thật may mắn khi có đầy đủ thân hình trọn vẹn của người bình thường. Nhưng không phải vì thế mà có những người bị khuyết tật như Nguyễn Ngọc Kí, Nick Vuijic,.. họ vẫn sống nghị lực và làm nên được những điều tuyệt vời hơn cả người bình thường. Có lẽ là do họ có sự cố gắng, nỗ lực rất nhiều.

Xem thêm:  Bình luận bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Hãy trân trọng những gì mà tạo hóa đã ban tặng cho con người những điều kì diệu. Con người sống phải có mục đích, có ước mơ, hoài bão. Nhưng ước mơ hoài bão ấy phải nằm trong khả năng phấn đấu của mình, cố gắng sẽ đạt được, nếu không sẽ chỉ là viển vông, sẽ là tham vọng. Người có nhiều tham vọng sẽ luôn sống trong khổ sở, dằn vặt, hằn học, đố kị. Họ không bao giờ cảm nhận được hạnh phúc. Hạnh phúc rất đơn giản mà giá trị vô cùng. Chỉ một ánh mắt nhìn âu yếm của chồng, một lời khen của con, một câu động viên của bạn bè  đủ hạnh phúc ấm lòng. Trong cuộc sống ngày nay thật đáng buồn cho những người không biết trân trọng hạnh phúc, sống chà đạp lên trên hạnh phúc, sống coi thường người khác. Một bộ phận giới trẻ sống thiếu suy nghĩ lúc nào cũng nghĩ đến việc tự tử, chán sống, hay tỉ lệ nạo phá thai ngày càng cao trở thành gánh nặng cho xã hội.

Hạnh phúc ở ngay trong tâm hồn, trong trái tim mỗi chúng ta. Hãy trân trọn trọn vẹn những khoảnh khắc tươi đẹp để cuộc đời thêm ý nghĩa.

Nguồn Internet

Check Also

anh hot girl hoc sinh cap 3 8 310x165 - Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Tôi đã từng nghe đâu đó một câu nói: “Nhà là nơi bình yên nhất”. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *