Nghị luận về câu nói Bàn tay ta làm nên tất cả/ Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Nghị luận về câu nói Bàn tay ta làm nên tất cả/ Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Hướng dẫn

Bàn về sức mạnh của ý chí, nghị lực của con người, ông cha ta có câu nói “ Bàn tay ta làm nên tất cả/ Có sức người sỏi đá cũng thành cơm“. Dựa vào những hiểu biết của bản thân, anh chị hãy viết bài nghị luận giải thích câu nói này.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: câu thơ “Bàn tay ta làm nên tất cả/ Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”

2. Thân bài

– Giải thích:

+ “bàn tay”: ẩn dụ chỉ sức lao động của con người

+ “sỏi đá:” ẩn dụ cho những khó khăn, vất vả mà con người sẽ gặp phải

–>Ngợi ca sức lao động của con người

– Bàn luận:

+ Bàn tay con người có thể tạo ra của cải vật chất, tạo ra cả những giá trị tinh thần để làm cho cuộc sống con người thêm phong phú.

+ Bàn tay con người góp phần làm thay đổi xã hội: nước ta là một nước nghèo nàn, lạc hậu, bị bom đạn chiến tranh tàn phá và chính bàn tay con người đã không ngừng cố gắng thay đổi đất nước, cụ thể là ngày càng nhiều những công trình mới

–>Mọi của cải vật chất trong xã hội đều do con người làm ra và chính lao động mới đem lại cuộc sống no đủ cho con người.

Xem thêm:  Nếu hành vi chấp hành luật giao thông là một nét đẹp văn hóa, thì văn hóa giao thông cần phải được xây dựng và bồi đắp ra sao

3. Kết bài

Khẳng định câu thơ là một chân lý đã được chứng minh qua nhiều thời kỳ.

II. Bài tham khảo

Nếu nói lao động là điều kiện cần thì sức mạnh của con người chính là điều kiện đủ để tạo ra cơ sở vật chất cho con người. Vậy mới có câu nói:

“Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”

Ở đây, “bàn tay” là ẩn dụ cho sức lao động của con người còn “sỏi đá” là những khó khăn, vất ả mà con người phải trải qua. Câu ca là cách nói hình ảnh nhằm ca ngợi sức mạnh của người lao động. Đó chính là sức mạnh tạo ra mọi thành tựu trong xã hội.

Chính bàn tay con người đã tạo ra mọi vât dụng hằng ngày để phục vụ cho nhu cầu của bản thân. Con người làm ra thóc gạo, làm ra vật dụng, của cải để phục vụ cho đời sống vật chất của mình. Họ cũng biết tạo ra những sản phẩm nghệ thuật để đời sống tinh thần thêm phong phú.

Nước ta đã từng là một nước nghèo nàn, lạc hậu. Trong hai cuộc chiến đấu chống Pháp và chống Mỹ đất nước ta đã trải qua mưa bom bão đạn và bị tàn phá không ngừng. Những câu chuyện về năm tháng chiến tranh luôn để lại nỗi ám ảnh trong tâm trí người đọc với những hình ảnh như: “Người chết như ngả rạ. Không buổi sáng nào người trong làng đi chợ, đi làm đồng không gặp ba bốn cái thây nằm còng queo bên đường. Không khí vẩn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người” (Vợ nhặt – Kim Lân). Thế rồi khi đất nước thống nhất, nhân dân lại hăng say lao động để hàn gắn vết thương chiến tranh. Bàn tay con người như một liều thuốc xoa dịu đi mọi vết thương mà chiến tranh để lại. Từng ngày trôi qua, hàng loạt công trình mới đã được xây dựng như đường sắt Thống Nhất, thủy điện Thác Bà, dầu khí Vũng Tàu. Mới đây hơn chúng ta còn có các công trình như: “Vệ tinh viễn thông của Việt Nam (VINASAT-1, VINASAT-2)”; “Bản đồ địa chất, bản đồ khoáng sản Việt Nam tỉ lệ 1:200.000”; “Từ điển Bách khoa Toàn thư”… Từ một đất nước nghèo nàn, lạc hậu, bị tàn phá bởi chiến tranh mà nhờ sức người giờ đây chúng ta đã vươn đến một tầm cao mới, một thế giới của trí thức.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 10: Lập dàn ý bài văn tự sự

Tóm lại, mọi của cải vật chất trong xã hội đều do con người làm ra. Sức lao động của con người là thật sự cần thiết và đáng trân trọng. Nếu không có sức lao động của con người chúng ta không thể có những của cải vật chất như ngày nay. Sức lao động có thể là lao động chân tay, lao động trí óc nhưng chắc chắn nó đều góp phần làm nên sự no đủ của con người đồng thời cũng có những đóng góp rất lớn cho đất nước.

“Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”

Đó là một chân lí đã được chứng minh qua nhiều đời nay. Đó là một niềm tin sắt đá: Có lao động thì không có gì là khó khăn cả. Lao động chính là nguồn sống và hạnh phúc của chúng ta.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

thaohuyen4 4387256 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *