Kể về ông ngoại của em – Văn mẫu tuyển chọn lớp 3 hay nhất

Kể về ông ngoại của em – Văn mẫu tuyển chọn lớp 3 hay nhất

Hướng dẫn

Đề bài: Em có những kỉ niệm đặc biệt nào bên ông ngoại của mình không? Em hãy nhớ lại và kể lại kỉ niệm đáng nhớ bên ông ngoại của em.

I. Dàn ý chi tiết cho đề kể về ông ngoại

1. Dàn ý 1

a. Mở bài

Giới thiệu về người ông: Trong số những người trong gia đình như ba, mẹ, anh, chị, người mà em yêu quý nhất vẫn là ông ngoại Thân bài: Kể về người ông

b. Thân bài

-Ngoại hình của ông

  • Ông đã ngoài 60, thường mặc áo ba lỗ, quần lính
  • Khỏe mạnh, mái tóc bạc phơ, đôi mắt rất sáng, mặt có đôi chút nếp nhăn

-Tính tình, hành động của ông

  • Yêu thương và nghiêm khắc vô cùng
  • Sở thích: Nuôi chim cảnh, đạp xe đạp
  • Chở cháu chạy theo xe kem, kể chuyện thời lính, xoa đầu cháu ngủ

c. Kết bài

Cảm nghĩ về ông ngoại: Em rất yêu quý ông, em luôn mong ông sống lâu, thật khỏe mạnh để được chứng kiến em trưởng thành và báo hiếu ông.

2. Dàn ý 2

a. Mở bài

Giới thiệu về người ông ngoại của em: mà đó chính là được trở về quê thăm ông ngoại và những người họ hàng

b. Thân bài

  • Cuộc sống của ông ngoại em: Tuy ông không còn ra đồng làm việc nữa nhưng thay vào đó là cặm cụi vào chiếc vườn trước cửa
  • Hình dáng và tình hình sức khỏe của ông ngoại em: Chính vì vậy mà mái tóc của ông bạc trắng xóa lúc nào không hay, làn da sạm nắng nhăn nheo
  • Những kỉ niệm cùng với ông ngoại: Hàng ngày, vào buổi sáng sớm em cùng ông đi một vòng ra ngoài cánh đồng hít thở không khí trong lành và tập thể dục,

c. Kết bài

Ấn tượng sâu sắc của em về ông ngoại: Câu nói đó của ông em luôn ghi nhớ và sẽ cố gắng làm được việc lớn để không phụ lòng yê thương và tin tưởng của ông.

3. Dàn ý 3

a. Mở bài

Kể lại chuyến về thăm ông ngoại của em: Ông ngoại là người mà em yêu quý và kính trọng nhất trong gia đình

b. Thân bài

  • Giới thiệu về ông ngoại của em: Ông ngoại của em năm nay đã ngót nghét 80 tuổi, những nếp nhăn trên gương mặt ông ngày càng sâu xuống và nhiều hơn
  • Kể về những kỉ niệm của em và ông ngoại: Em từ lần đầu được ngửi mùi trầu ấy đã rất thích, mùi thơm ấy đi cả vào những giấc ngủ của em
Xem thêm:  Tuần 7: Văn minh nơi công cộng

c. Kết bài

Cảm nhận của em về ông ngoại của mình: Ông em là một người tuyệt vời mà giản dị, em yêu quý ông vô cùng

II. Bài tham khảo

1. Bài tham khảo 1

Trong số những người trong gia đình như ba, mẹ, anh, chị, người mà em yêu quý nhất vẫn là ông ngoại, người luôn nuông chiều, che chở cho em trong mọi hoàn cảnh.

Ông năm nay đã ngoài 60 nhưng ngày xưa đã từng đi lính, phục vụ nhân dân bảo vệ tổ quốc nên khi về già trông ông vẫn còn khỏe mạnh vô cùng. Ông thường mặc chiếc áo ba lỗ trắng với chiếc quần xanh màu lính trông rất giản dị, nhưng tuổi cao của ông vẫn không thể che giấu đi hết được những nếp nhăn trên mặt ông mỗi khi ông nở nụ cười những nếp nhăn đó hiện lên rõ nét vô cùng, ông có mái tóc bạc phơ trắng toát như ông tiên bước ra từ trong truyện cổ tích, hai mắt đen, sâu hơn cũng đã lòa đi phần nào, nước da của ông đã chuyển sang màu nâu chấm thêm những vết đồi mồi do một phần tuổi tác và thiên nhiên.

Vẻ bề ngoài của ông là vậy nhưng tận sâu bên trong con người ông là một người vô cùng mẫu mực, luôn dạy dỗ con cháu đến nơi đến chốn, hết mực yêu thương con cháu nhưng cũng không kém phần nghiêm khác, ông có sở thích nuôi chim cảnh, đạp xe dạo trên những con đường mỗi khi buổi chiều buông xuống, hoặc tập thể dục mỗi sáng sớm bình minh. Rồi nhiều khi ông lại chở em trên chiếc xe đạp thống nhất của ông chỉ để đuổi theo người bán kém và mua cho em cây kem mà em yêu thích, khi đêm xuống là lúc ông kể về thời chiến tranh ngày xưa, kể về những người bạn đậm tình đồng chí đồng đội của ông, kể về hình ảnh người lính giữa bom đạn, tất cả những thứ đó làm cho hình ảnh người ông trong em trở nên ngưỡng mộ hết mức. Cảm giác được ông xoa đầu để chìm vào giấc ngủ mới thật tuyệt vời biết làm sao.

Xem thêm:  Văn miêu tả lớp 3: Kể về một buổi biểu diễn nghệ thuật em đuợc xem

Em rất yêu quý ông, em luôn mong ông sống lâu, thật khỏe mạnh để được chứng kiến em trưởng thành và báo hiếu ông.

1. Bài tham khảo 2

Điều tuyệt vời nhất đối với em vào mỗi dịp nghỉ hè không phải là những chuyến đi nghỉ mát, công viên hay khu vui chơi mà đó chính là được trở về quê thăm ông ngoại và những người họ hàng.

Với cái tuổi đã ngoài 80, đáng lẽ ra là tuổi nghỉ ngơi rồi nhưng ông em vẫn không cho phép bản thân được ngơi nghỉ bất cứ lúc nào. Tuy ông không còn ra đồng làm việc nữa nhưng thay vào đó là cặm cụi vào chiếc vườn trước cửa, ông hăng say lao động, chăm sóc và tỉa tón vườn cây của mình. Chính vì vậy mà mái tóc của ông bạc trắng xóa lúc nào không hay, làn da sạm nắng nhăn nheo, mỗi khi ông cười là đôi mắt híp lại, những nếp nhăn xô vào nhau. Một tháng được ở với ông ngoại, là những ngày em được hưởng trọn vẹn tình yêu thương vô bờ bến ông dành cho mình. Hàng ngày, vào buổi sáng sớm em cùng ông đi một vòng ra ngoài cánh đồng hít thở không khí trong lành và tập thể dục, rồi về nhà tỉa cây, bắt sâu, chiều lại cùng ông đi câu cá, chơi thả diều với các bạn nhỏ hàng xóm. Những câu chuyện ông kể cho em rất nhiều, có khi còn lặp lại nhưng em vẫn thích nghe vì ông kể rất hay và cuốn hút, những câu chuyện từ xa tới gần, từ những năm còn chiến tranh tới những chuyện ông còn nhỏ.

Có vài lần em mải chơi quên nhiệm vụ mà ông giao, ông chỉ nhắc nhở mà không mắng gì em cả, ông nói: “Người nhỏ việc nhỏ, con phải ráng làm thật tốt việc nhỏ rồi sau này mới làm được việc lớn”. Câu nói đó của ông em luôn ghi nhớ và sẽ cố gắng làm được việc lớn để không phụ lòng yê thương và tin tưởng của ông.

2. Bài tham khảo 3

Sau khi được nghỉ hè, bố mẹ cho em về quê một tháng ở với ông ngoại, một tháng ấy em được hưởng trọn vẹn tình yêu thương và sự quan tâm chăm sóc chu đáo của ông, đó là một món quà ý nghĩa nhất mà em sẽ không bao giờ quên. Ông ngoại là người mà em yêu quý và kính trọng nhất trong gia đình.

Xem thêm:  Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Chú chim sẻ và bông hoa bằng lăng – Tiếng việt 3.

Ông ngoại của em năm nay đã ngót nghét 80 tuổi, những nếp nhăn trên gương mặt ông ngày càng sâu xuống và nhiều hơn, nhưng chúng vẫn không thể che giấu đi sự hiền dịu và ấm áp trong mỗi nụ cười của ông. Ông rất thích ăn trầu, vì thế mà răng đã rụng và nhiều cái lung lay nhưng ông vẫn ăn, đi đâu cũng mang bên mình chiếc cối nhỏ để xay trầu. Em từ lần đầu được ngửi mùi trầu ấy đã rất thích, mùi thơm ấy đi cả vào những giấc ngủ của em, trở nên rất thân thuộc. Dáng đi chậm mà chắc, mái tóc đã bạc thêm một chiếc gậy, nhìn ông em nhớ đến hình ảnh của những ông Bụt trong truyện cổ tích bước ra. Tuy tuổi cao nhưng ông có một đôi mắt rất giá trị, mắt ông vẫn sáng, đọc báo mà không cần đeo kính, ông nói với em: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, hãy giữ gìn nó cẩn thận, đừng làm tổn thương đến nó”. Chính vì nhờ câu nói của ông mà mỗi khi em đọc sách hay ngồi học em đều căn dặn mình để sách đúng khoảng cách, không để mắt phải làm việc quá sức. Cho đến bây giờ rất nhiều bạn không chú ý bảo vệ mắt nên bị cận và cận rất nặng, em thấy thật may mắn vì đôi mắt của em vẫn luôn sáng tốt.

Ông em là một người tuyệt vời mà giản dị, em yêu quý ông vô cùng và luôn mong sao không chỉ đợi đến hè mà sẽ được về thăm ông thường xuyên hơn. Cũng ước mong sao ông có thể khỏe mạnh và sống mãi với con cháu.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

anh hot girl hoc sinh cap 3 8 310x165 - Kể lại ngày đầu tiên đi học của em

Kể lại ngày đầu tiên đi học của em

Kể lại ngày đầu tiên đi học của em Bài làm Tôi xin kể về …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *