Kể về những kỉ niệm bên ông nội của em – Văn mẫu tuyển chọn lớp 3

Kể về những kỉ niệm bên ông nội của em – Văn mẫu tuyển chọn lớp 3

Hướng dẫn

Đề bài: Hình ảnh về người ông hiền từ, ân cần chăm sóc, quan tâm đến các cháu luôn là những kí ức khó phai trong tuổi thơ của mỗi người. Em hãy kể về những kỉ niệm bên ông nội của em.

I. Dàn ý chi tiết cho đề kể về những kỉ niệm bên ông nội của em

1. Dàn ý 1

a. Mở bài

Giới thiệu về người ông: Ông nội người luôn để lại cho em nhiều kỉ niệm nhất trong suốt những năm tháng tuổi thơ của mình.

b. Thân bài

-Ngoại hình của ông

  • Ông giờ chỉ còn trong kí ức
  • Thân hình to lớn, mái tóc bạc, đôi mắt rất sáng, mặt có đôi chút nếp nhăn

-Hành động của ông

  • Chở cháu đi khắp xóm làng, những câu hỏi thăm
  • Chăm sóc vườn cây, kể chuyện cháu nghe khi đêm xuống

c. Kết bài

Cảm nghĩ về người ông: Ông sẽ luôn còn mãi trong em, là một người em dành tình yêu thương hết mực, cố gắng học thật giỏi để hoàn thành những gì mà em đã hứa với ông

2. Dàn ý 2

a. Mở bài

Giới thiệu về gia đình và ông nội của em: Đặc biệt người luôn được cả gia đình kính trọng và yêu quý nhất là ông nội của em

b. Thân bài

  • Miêu tả ngoại hình của ông nội em: tuy tuổi đã cao nhưng trông ông vẫn còn phong độ lắm, từng bước đi của ông vẫn tràn đầy sức khỏe
  • Kể về cuộc sống sinh hoạt của ông nội em: Ông thường đi ngủ sớm và dậy vào lúc 5 giờ sáng để tập thể dục
  • Kể về những kỉ niệm của em với ông nội: Ông thường ngồi ở ghế đá đặt cạnh vườn hoa và kể chuyện cho chúng em nghe

c. Kết bài

Tình cảm của em dành cho ông nội: Nếu có một điều ước, em sẽ ước mong rằng ông sẽ luôn khỏe mạnh và sống lâu

3. Dàn ý 3

a. Mở bài

Giới thiệu về ông nội của em: tuổi thơ của em gắn liền với những kỉ niệm thân thương với người ông nội của em

b. Thân bài

  • Miêu tả hình dáng, sở thích và sức khỏe của ông nội em: Ông thường chỉ ở nhà để trông coi nhà cửa và chăm sóc vườn cây cảnh của mình
  • Kể về những bài học mà ông đã dạy cho em: Rồi ông thường có những bài học rất hay về cuộc sống đem giảng dạy và truyền lại cho em
Xem thêm:  Soạn văn bài: Thực hành về lựa chọn trật tự các bộ phận trong câu

c. Kết bài

Mong ước của em dành cho ông nội: em mong rằng ông sẽ luôn giữ được phong độ và sức khỏe như bây giờ để tới lúc em trưởng thành

II. Bài tham khảo

1. Bài tham khảo 1

Ông nội người luôn để lại cho em nhiều kỉ niệm nhất trong suốt những năm tháng tuổi thơ của mình, là người dìu dắt, chăm lo cho em từng li từng tí một, là người bên cạnh em mọi lúc mọi nơi, nhưng nay ông đã không còn, những kí ước về ông mỗi khi nhắc lại đều có gì cho lâng lâng trong lồng ngực.

Ông bây giờ chỉ còn trong kí ức, những hình ảnh về ông đối với em chẳng bao giờ nhạt nhòa đi dù là một chút, không như những ông cụ ở trong xóm, ở tuổi của ông ông là có thân hình to lớn, dáng đi oai phong vô cùng, nhưng căn bệnh hiểm ác đã cướp đi ông mãi mãi. Một mái tóc bạc, đôi mắt còn rất sáng, khuôn mặt có một chút nếp nhăn do thời gian gây nên, mỗi khi ông cười là khóe mắt ông lên hiện lên những nếp nhăn đó, tất cả những hình ảnh đó là một phần nhỏ vô cùng về ông của ngày xưa.

Ông thương yêu con cháu mình vô cùng, là một người trầm tình, ông chẳng bao giờ la mắng bất cứ ai dù cho có làm sai, ông sẵn sàng chở em trên chiếc xe đã cũ của ông đi khắp các xóm làng, chở em ra ngắm sóng biển, nhẹ nhàng hỏi cháu thích ăn gì, có đói không, có khát không, tất cả những câu hỏi đó luôn hiện hữu trong đầu em bất cứ lúc nào. Rồi khi chiều về, hình ảnh ông lại lấp ló phía sau những chậu cây cảnh trước sân vườn, ông tưới nước, tỉa cảnh chăm sóc từng chút một, đêm xuống dưới ánh trăng sáng khắp xóm làng là lúc ông ngồi kể về những kí ức ngày xưa của ông, kí ức khi ông còn trẻ, kể về những câu chuyện cổ tích em chưa từng nghe bao giờ, câu chuyện sẽ không bao giờ dừng lại cho tới khi em chìm sâu vào trong giấc ngủ, sáng hôm sau thức dậy đã thấy mình nằm ở trong nhà và không biết rằng đêm qua mình đã ngủ từ lúc nào.

Xem thêm:  Bài văn kể lại buổi cắm trại cùng các bạn trong lớp

Ông sẽ luôn còn mãi trong em, là một người em dành tình yêu thương hết mực, cố gắng học thật giỏi để hoàn thành những gì mà em đã hứa với ông

2. Bài tham khảo 2

Gia đình em gồm có ông, bà, bố, mẹ, và hai chị em. Mọi người trong gia đình đều luôn hòa thuận và thương yêu nhau. Đặc biệt người luôn được cả gia đình kính trọng và yêu quý nhất là ông nội của em.

Ông nội em đã ngoài 70 tuổi, tuy tuổi đã cao nhưng trông ông vẫn còn phong độ lắm, từng bước đi của ông vẫn tràn đầy sức khỏe. Ông có một chòm râu ngắn nhưng rất dày, râu cũng như tóc của ông, chúng đã trắng bạc gần hết. Cả em và em của em đều rất thích vuốt bộ râu của ông, ông không muốn cắt đi cũng là để cho chúng em vuốt. Nước da của ông vẫn hồng hào chỉ hơi nhăn nheo một chút, gương mặt hiền từ với đôi mắt trìu mến, ông trông thật phúc hậu.

Đôi tai ông to và dái tai dài như tai Phật, người ta nói ai có đôi tai như vậy sẽ sống rất thọ, và em mong nó sẽ đúng như vậy. Ông thường đi ngủ sớm và dậy vào lúc 5 giờ sáng để tập thể dục, ông cũng rất thích trồng cây, các cây của ong thường là những cây hoa có nở hoa quanh năm khiến cho khu vườn của nhà em luôn ngập tràn sắc và hương hoa. Ông thường ngồi ở ghế đá đặt cạnh vườn hoa và kể chuyện cho chúng em nghe, câu chuyện của ông thường rất hài hước nhưng cũng không kém phần triết lí và giáo dục. Ông cũng rất quan tâm tới mọi người tỏng gia đình và hàng xóm của mình, nghe tin ai ốm đau ông đều đi hỏi thăm và động viên, chính vì thế mọi gia đình trong xóm đều rất kính trọng ông.

Nếu có một điều ước, em sẽ ước mong rằng ông sẽ luôn khỏe mạnh và sống lâu, để ông có thể chứng kiến em trưởng thành, học giỏi và đỗ đạt, em sẽ cố gắng hết sức để xứng đáng là một đứa cháu ngoan của ông.

Xem thêm:  Phân tích đoạn cuối bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu: "Ta muốn ôm, Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn; Ta muốn riết mây đưa và gió lượn, Ta muốn say cánh bướm với tình yêu; Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều... - Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!"

3. Bài tham khảo 3

Ai cũng có một tuổi thơ thật tươi đẹp và ý nghĩa gắn với những kỉ niệm đáng nhớ, em cũng vậy, bởi tuổi thơ của em gắn liền với những kỉ niệm thân thương với người ông nội của em.

Ông nội em năm nay vừa tròn 75 tuổi, trước đây ông làm kế toán trưởng tại một công ty nhưng ông đã nghỉ hưu được gần hai mươi năm rồi. Ông thường chỉ ở nhà để trông coi nhà cửa và chăm sóc vườn cây cảnh của mình, mặc dù đã cao tuổi nhưng mắt ông vẫn sáng và đôi tay vẫn chắc, ông thường tự tỉa cành và bắt sâu, chăm bón cho những gốc cây mà không cần con cháu phụ giúp. Những lúc thư thả, ông thường sang nhà các ông hàng xóm để chơi cờ bàn bàn luận những câu chuyện cuộc sống thường ngày. Rồi ông thường có những bài học rất hay về cuộc sống đem giảng dạy và truyền lại cho em, những bài học ấy là chính là kinh nghiệm sống cả cuộc đời của ông. Em luôn ghi nhớ và coi trọng những bài học ấy, lấy đó làm hành trang quý báu để học tập và sinh hoạt, em cũng mong rằng mình có thể học tập ông để trưởng thành hơn và là một người có ích cho gia đình, xã hội.

Sẽ còn rất lâu nữa em mới có thể thực sự trưởng thành, em mong rằng ông sẽ luôn giữ được phong độ và sức khỏe như bây giờ để tới lúc em trưởng thành, em vẫn được khoe thành quả mà chính từ những hạt giống ông dành tặng cho em. Những hạt giống tâm hồn có chất lượng tốt nhất.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

tyad thumb mllh 310x165 - Kể lại ngày đầu tiên đi học của em

Kể lại ngày đầu tiên đi học của em

Kể lại ngày đầu tiên đi học của em Bài làm Tôi xin kể về …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *