Kể về những đổi mới ở quê em

Kể về những đổi mới ở quê em

Bài làm

Quê hương là chùm khế ngọt

Cho em trèo hái mỗi ngày

Những câu thơ đã gợi baoo cảm xúc về tỉnh yêu quê hương trong lòng mỗi con người. Quê hương em từng ngày thay đổi, giàu hơn, đẹp hơn nhưng vẫn luôn là nơi bình yên để mỗi người đi xa sẽ tìm về.

Quê em nằm ở chân núi Lang Biang thuộc Đà lạt. Dù chẳng có cánh đồng thẳng cánh cò bay, hay bãi biển xanh ngắt nhưng em yêu vô cùng nơi này. Đây là nơi em được sinh ra và lớn lên. Khi trước Nơi em ở rất hoang vu hẻo lánh, ít xe cộ qua lại. Thỉnh thoảng có vài người khách leo lên đỉnh Lang Biang để ngắm thành phố Đà Lạt về đêm. Nhưng ngày nay, Quê hương em đã thật sự lột xác, những ngôi nhà cao tầng đã dần thay thế nhà sàn của các dân tộc bản địa như k’ ho, Lạch, Cill… Chân núi Lang Biang đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách khắp nơi kéo về. Mọi người đến với quê hương em không chỉ được ngắm cảnh đẹp mà còn được trải nghiệm, hòa mình vào không gian văn hóa cồng chiêng của người Lạch. Đến đây vào mỗi cưới tuần sẽ được nghe đánh cồng chiêng, được xem múa hát và đặc biệt là được ăn com Lam và thịt heo rừng nướng. Ngoài ra một số người còn rất thích thú với món đồ uống của dân quê em đó là rượi cần- Đặc sản của người Tây Nguyên.

Quê hương em đang biến đổi tầng ngày và biến đổi theo hướng tích cực. Cuộc sống của mọi người đầy đủ hơn, sung túc hơn. Những em nhỏ đén trường được ăn no mặc ấm. Đồng chí Bùi Văn Thụy, Chủ tịch UBND thị trấn tự hào khẳng định: “Nói về sự đổi thay trên cao nguyên Langbiang sau 40 năm, có lẽ thị trấn Lạc Dương là một trong những ví dụ điển hình”. Langbiang từ lâu đã được đồng bào các dân tộc bản địa xem là ngọn núi thiêng, núi mẹ. Dưới chân núi, người Cơ Ho đã sinh sống từ bao đời. Tuy nhiên, trước và những năm đầu giải phóng, nơi đây là vùng quê heo hút, nghèo khổ. Trong các buôn làng tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu. Một số đồng bào nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu, bỏ làng theo đám tàn quân FULRO, số khác theo các tổ chức phản động chạy ra nước ngoài, khiến nơi đây trở thành “điểm nóng” về an ninh chính trị. Vì thế, mọi sự đổi thay tích cực tại đây sẽ là minh chứng sinh động cho tính ưu việt của cách mạng, của chế độ mới.

Em rất yêu buôn làng của mình, yêu quê hương mình và luôn tự nhủ với bản thân rằng sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này trở về phụ vụ quê hương đất nước. Dù đi đâu em vẫn sẽ mãi nhớ về quê hương mình.

Check Also

nu sinh truong y dep thuan khi218637 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *