Kể về một buổi tối của em bên gia đình – Văn mẫu lớp 3 tuyển chọn

Kể về một buổi tối của em bên gia đình – Văn mẫu lớp 3 tuyển chọn

Hướng dẫn

Đề bài: Buổi tối là thời gian sum họp gia đình, khoảng thời gian thư giãn sau một ngày học tập, làm việc mệt mỏi. Em hãy viết bài văn kể về buổi tối của em bên gia đình.

I. Dàn ý 1 cho đề kể về buổi tối bên gia đình

1. Dàn ý 1 cho đề kể về buổi tối bên gia đình

a. Mở bài

 • Giới thiệu vấn đề định kể
 • Nêu vấn đề sẽ kể: “Buổi tối của tôi”

b. Thân bài

-Lý do

 • Bữa cơm tối gia đình và sau mỗi bữa ăn cả gia đình cùng ngồi nói chuyện
 • Đó là lúc mọi người kết thúc sau một ngày mệt mỏi

-Nội dung

 • Hôm đó, là thứ 7 nhân ngày anh chị tôi về đông đủ và bố mẹ như thường lệ tổ chức ăn uống
 • Chuẩn bị: từ 5h chiều mẹ đã chuẩn bị mọi đồ ăn thức uống
 • Khoảng 6h anh chị về đến nhà, mọi người niềm nở tay bắt mặt mừng
 • Mọi người cùng nhau sắp xếp đồ ăn, thức uống cùng nhau trò chuyện vui vẻ
 • Không khí: vui vẻ hạnh phúc
 • 7 giờ bữa tối bắt đầu: gia đình ấm cúng ngồi thành hai bàn rộng
 • Cùng nhau nâng ly hân hoan chúc mừng ngày hội họp
 • Ông bà nội về sau cùng sau chuyến du lịch
 • Nhận những món quà và cùng ngồi phòng khách sau bữa ăn: vẫn tán ngẫu nhưng những câu chuyện mới mẻ, xa xưa trên trời dưới đất đều được kể

-Ý nghĩa

 • Đó là khoảng thời gian đầy ý nghĩa khiến tôi vô cùng thích thú: gia đình cùng tụ họp đầy đủ, cùng trở về thủa xa xưa khi các chị chưa đi lấy chồng.
 • Những thành viên mới là những chàng rể rất hòa nhã. Gia đình tôi giống một đại gia đình với đầy đủ các thế hệ

c. Kết bài

 • Nêu suy nghĩ của tôi

2. Dàn ý 2 cho đề kể về buổi tối bên gia đình

a. Mở bài

 • Giới thiệu vấn đề định kể
 • Nêu vấn đề sẽ kể: “Buổi tối của tôi”

b. Thân bài

-Lý do

 • Buổi họp mặt bên ông bà nội
 • Mỗi dịp cuối tháng

-Nội dung

 • Thời gian: Chiều thứ 7 gia đình tôi đã mau chóng từ Hà Nội trở về quê sau khi bố mẹ tôi làm xong công việc
 • Địa điểm: Trở về nhà ông bà nội sau quãng thời gian làm việc trên thành phố mệt mỏi và đầy những căng thẳng.
 • Khoảng 6h về đến nhà, ông bà ai nấy đều rất vui vẻ hào hứng
 • Đúng 7h bữa tối bắt đầu sau khi mọi người cùng nhau vào bếp, còn mấy đứa trẻ con chúng tôi sẽ cùng nhau chơi những trò chơi lý thú
 • Vào mâm cơm thịnh soạn tôi thấy không khí hạnh phúc ngập tràn và niềm sung sướng vỡ òa.
 • Thưởng thức những món ngon mà mẹ vẫn hay làm cho tôi, nhưng hôm nay, nó rất đặc biệt vì có ông bà ở bên.
 • Sau bữa cơm, nội sẽ cho tôi ngồi ngoài hiên nhà, đó mới là khoảng thời gian ông ôm ấp tôi vào lòng và kể cho tôi những câu chuyện thời chiến, bà cầm quạt nan quạt cho tôi.
 • Những câu chuyện trên mây dưới biển khi được bố mẹ tôi hòa chung…
 • Sau đó tôi nhanh chóng chìm vào giấc ngủ ngon lành giữa đất trời quê hương.
Xem thêm:  Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Nhà bố ở – Tiếng Việt 3

-Ý nghĩa

 • Đó là khoảng thời gian đầy yêu thương, ấm áp của gia đình
 • Nơi đó bồi đắp cho tôi những tình cảm yêu thương to lớn.

c. Kết bài

Tôi sẽ không thể nào quên những khoảnh khắc tuyệt vời ấy. Nó sẽ giúp tôi lớn lên với một trái tim yêu thương mãnh liệt.

3. Dàn ý 3 cho đề kể về buổi tối bên gia đình

a. Mở bài

Giới thiệu về buổi tối của em: Một ngày dài học tập trôi qua căng thẳng và mệt mỏi thì buổi tối là lúc mà em dành thời gian để nghỉ ngơi và giải trí để thư giãn đầu óc, lấy lại tinh thần và sức khỏe để học tập

b. Thân bài

 • Kể về bữa tối của gia đình em: Bữa tối là bữa cơm đầy đủ mọi người trong gia đình, vì vậy việc chuẩn bị cũng như ăn lâu hơn, thường phải 19h nhà em mới ăn cơm tối
 • Sau khi ăn bữa tối em làm gì?:Chương trình thời sự kết thúc cũng là lúc nhà em đã ăn xong bữa cơm. Mẹ em dọn rửa bát còn em lấy quả ở trong tủ lạnh ra rửa và gọt mời bố mẹ ăn
 • Em thường học bài vào khoảng thời gian nào?: Em làm bài tập và học trước bài mới, trong lúc học em rất tập trung nên học rất nhanh. Chỉ mất khoảng 1 tiếng để em học bài và làm xong bài tập
 • Em thường đi ngủ vào lúc nào?: Xong xuôi cũng là 21 giờ, em đi vệ sinh cá nhân đánh răng và chuẩn bị đi ngủ.

c. Kết bài

Ý nghĩa của việc đi ngủ sớm đối với em: Em thường đi ngủ đúng giờ, vào khoảng 21h15, ngủ đúng giờ và đi ngủ sớm giúp em có một sức khỏe tốt và tràn đầy năng lượng vào buổi sáng hôm sau.

II. Bài tham khảo cho đề kể về buổi tối bên gia đình

1. Bài tham khảo 1

Mỗi tuần trôi qua lại là những ngày ý nghĩa đối với tôi, và bao giờ cũng vậy tôi luôn háo hức đến ngày cuối tuần để được cùng đại gia đình nhà mình hội họp.

Gia đình tôi cùng ăn bữa cơm tối và sau mỗi bữa ăn cả gia đình cùng ngồi nói chuyện chơi những trò chơi oái oăm cùng anh chị. Đó là lúc mọi người kết thúc sau một tuần mệt mỏi.

Hôm đó, là thứ 7 nhân ngày anh chị tôi về đông đủ và bố mẹ như thường lệ tổ chức ăn uống. Những khâu chuẩn bị, ngay từ 5 giờ chiều mẹ đã chuẩn bị mọi đồ ăn thức uống. Khoảng 6 giờ anh chị về đến nhà, mọi người niềm nở tay bắt mặt mừng. Tiếp đến mọi người cùng nhau hoàn thành những món ăn rồi sắp xếp đồ ăn, thức uống cùng nhau trò chuyện vui vẻ. Không khí vui vẻ hạnh phúc ngập tràn khiến ai nấy đều cười cười nói to, những trận người khiên bọn trẻ con chung tôi giật mình.

Xem thêm:  Bức tranh về cảnh đẹp ở nước ta

Đến 7 giờ bữa tối bắt đầu, gia đình ấm cúng ngồi thành hai bàn rộng. Cùng nhau nâng ly hân hoan chúc mừng ngày hội họp. Hai người không thể thiếu, là ông bà nội về sau cùng sau chuyến du lịch. Chúng tôi nhận những món quà và cùng ngồi phòng khách sau bữa ăn. Cả nhà vẫn tán ngẫu những câu chuyện mới mẻ, xa xưa trên trời dưới đất đều được gợi về.

Tôi rất yêu những bữa tối ấy, đó là khoảng thời gian đầy ý nghĩa khiến tôi vô cùng thích thú: gia đình cùng tụ họp đầy đủ, cùng trở về thủa xa xưa khi các chị chưa đi lấy chồng. Những thành viên mới là những chàng rể rất hòa nhã. Sắp tới tôi có thể đón những đứa cháu cùng tiếng khóc inh tai của bọn trẻ. Và tôi Gia đình tôi giống một đại gia đình với đầy đủ các thế hệ ấm cúng, hạnh phúc.

Tôi rất yêu những thời gian đó, và tôi luôn nỗ lực học tập để cả nhà yên tâm, để luôn có ngày cuối tuần vui tươi thích thú.

3. Bài tham khảo 2

Sau những ngày làm việc mệt mỏi, cả gia đình tôi vượt hơn 80 cây số trở về bên ông bà nội để có thể cùng ông bà có những khoảnh khắc tuyệt vời.

Đó là buổi họp mặt bên ông bà nội, mỗi dịp cuối tháng khi công việc được thu xếp ổn thỏa. Đúng chiều thứ 7 của tuần cuối cùng trong tháng, gia đình tôi đã mau chóng từ Hà Nội trở về quê sau khi bố mẹ tôi làm xong công việc. Trở về nhà ông bà nội sau quãng thời gian làm việc trên thành phố mệt mỏi và đầy những căng thẳng. Và khoảng 6 giờ về đến nhà, ông bà ai nấy đều rất vui vẻ hào hứng. Đúng 7 giờ bữa tối bắt đầu sau khi mọi người cùng nhau vào bếp, còn mấy đứa trẻ con chúng tôi sẽ cùng nhau chơi những trò chơi lý thú. Ngỗi vào mâm cơm thịnh soạn tôi thấy không khí hạnh phúc ngập tràn và niềm sung sướng vỡ òa. Vẫn thưởng thức những món ngon mà mẹ vẫn hay làm cho tôi, nhưng hôm nay, nó rất đặc biệt vì có ông bà ở bên.

Không chỉ có vậy, sau bữa cơm, nội sẽ cho tôi ngồi ngoài hiên nhà, đó mới là khoảng thời gian ông ôm ấp tôi vào lòng và kể cho tôi những câu chuyện thời chiến, bà cầm quạt nan quạt cho tôi. Những câu chuyện trên mây dưới biển khi được bố mẹ tôi hòa chung…Sau đó tôi nhanh chóng chìm vào giấc ngủ ngon lành giữa đất trời quê hương

Xem thêm:  Văn mẫu lớp 3: Tả con sông quê hương em

Đó thực sự là khoảng thời gian đầy yêu thương, ấm áp của gia đình. Nơi đó bồi đắp cho tôi những tình cảm yêu thương to lớn.

Tôi sẽ không thể nào quên những khoảnh khắc tuyệt vời ấy. Nó sẽ giúp tôi lớn lên với một trái tim yêu thương mãnh liệt.

3. Bài tham khảo 3

Một ngày dài học tập trôi qua căng thẳng và mệt mỏi thì buổi tối là lúc mà em dành thời gian để nghỉ ngơi và giải trí để thư giãn đầu óc, lấy lại tinh thần và sức khỏe để học tập.

Bữa tối là bữa cơm đầy đủ mọi người trong gia đình, vì vậy việc chuẩn bị cũng như ăn lâu hơn, thường phải 19h nhà em mới ăn cơm tối. Trong lúc ăn cơm gia đình em thường xem chương trình thời sự, vừa ăn vừa nói chuyện với nhau về một ngày làm việc và học tập đã trôi qua như thế nào. Bố mẹ hỏi em đi học hôm nay có gì đặc biệt không, em chỉ chờ câu hỏi đó để khoe hôm nay em được 10 điểm môn toán, thế là bố mẹ ai cũng khen và động viên em hãy chăm chỉ và cố gắng phát huy.

Chương trình thời sự kết thúc cũng là lúc nhà em đã ăn xong bữa cơm. Mẹ em dọn rửa bát còn em lấy quả ở trong tủ lạnh ra rửa và gọt mời bố mẹ ăn. Sau khi ăn hoa quả xong em đi lên phòng sắp sách và làm bài tập của ngày hôm nay, từ chiều đi học về em đã làm được gần xong nên buổi tối em có rất ít bài tập. Em làm bài tập và học trước bài mới, trong lúc học em rất tập trung nên học rất nhanh. Chỉ mất khoảng 1 tiếng để em học bài và làm xong bài tập, sau đó em sắp sách của các môn ngày mai học vào balo, chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập và không quên đặt chiếc khăn đỏ lên trên để sáng ra sẽ không quên đeo nó. Xong xuôi cũng là 21 giờ, em đi vệ sinh cá nhân đánh răng và chuẩn bị đi ngủ.

Em thường đi ngủ đúng giờ, vào khoảng 21h15, ngủ đúng giờ và đi ngủ sớm giúp em có một sức khỏe tốt và tràn đầy năng lượng vào buổi sáng hôm sau.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

thaohuyen4 4387256 310x165 - Kể lại ngày đầu tiên đi học của em

Kể lại ngày đầu tiên đi học của em

Kể lại ngày đầu tiên đi học của em Bài làm Tôi xin kể về …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *