Kể về kỉ niệm bên bà nội mà em nhớ nhất – Bài văn của Ngọc Huyền đội tuyển học sinh giỏi

Kể về kỉ niệm bên bà nội mà em nhớ nhất – Bài văn của Ngọc Huyền đội tuyển học sinh giỏi

Hướng dẫn

Bà nội là một thành viên trong trọng trong gia đình, người luôn yêu thương và che chở cho những đứa cháu bé thơ. Ấn tượng về bà nội trong em là gì, em hãy viết một bài văn kể về kỉ niệm bên bà nội mà em nhớ nhất.

I. Dàn ý chi tiết cho đề kể về kỉ niệm bên bà nội mà em nhớ nhất

1. Dàn ý 1

a. Mở bài

Giới thiệu về người bà: Bà là một trong những người em yêu quý nhất, luôn bên bà chia sẻ những niềm vui nỗi buồn.

b. Thân bài

-Ngoại hình của bà

  • Bà đã lớn tuổi, có một cái lưng còng, hai gò má nhô cao
  • Đôi mắt lòa, mái tóc xen lẫn đen và bạc, bộ đồ giản dị

-Hành động của bà

  • Cuộc sống xoay quanh đồng ruộng, đàn gà, vườn cây
  • Luôn dậy sớm làm những công việc của mình

c. Kết bài

Cảm nghĩ về người bà: Em rất yêu quý bà, những việc mà bà đã hi sinh vì gia đình, vì con cháu, những tình thương sâu đậm mà bà dành cho mọi người, em sẽ luôn trân trọng những phút giây được ở bên cạnh bà.

2. Dàn ý 2

a. Mở bài

Giới thiệu về bà nội của em: Bà nội của em năm nay đã ngoài sáu mươi tuổi, dáng bà nhỏ nhắn nhưng cũng không gầy lắm

b. Thân bài

  • Miêu tả một số chi tiết về bà nội: Đôi mắt bà đã mờ đi nhiều, bà nói nhiều thứ ở xa bà không còn nhìn rõ nữa
  • Những kỉ niệm của em với bà nội: Những ngày còn thơ, em được sống với bà, bà lúc nào cùng dành trọn một vòng tay yêu thương
  • Cuộc sống của gia đình em với bà nội: Bà rất chịu khó làm những việc vặt chứ không chịu để yên chân tay

c. Kết bài

Tình cảm của em với bà nội: Em rất hạnh phúc vì được sống cùng với bà nội, bà là cả bầu trời tuổi thơ của em

3. Dàn ý 3

a. Mở bài

Giới thiệu về bà nội của em: Trong gia đình em, người mà em luôn luôn kính trọng và yêu thương nhất đó chính là bà nội

Xem thêm:  Tuyển tập 999+ stt hay khi đăng ảnh buồn nhức nhối con tim

b. Thân bài

  • Miêu tả hình dáng và đặc điểm đặc trưng của bà nội em: Bà nội của em năm nay đã bước sang tuổi 80, khuôn mặt bà đã sạm đi nhiều và có nhiều nếp nhăn
  • Cuộc sống của gia đình em với bà nội: Hàng ngày bà vẫn thích phụ giúp mẹ em việc nấu cơm như nhặt rau
  • Những kỉ niệm của em với bà nội: Em rất thích ngủ với bà vì khi đó bà sẽ kể cho em vô vàn những câu chuyện hay và ý nghĩa

c. Kết bài

Tình cảm em dành cho bà nội: Em rất yêu quý bà và luôn cầu mong sao cho bà được khỏe mạnh

II. Bài tham khảo

1. Bài tham khảo 1

Gia đình luôn là nơi gửi trọn niềm yêu thương và kính trọng, nơi có người ba ấm áp lặng thầm, có người mẹ lo toan vạn việc và đặc biệt là trong nhà có hình bóng bà nội, một người dành tình yêu vô bờ bến cho em, bà là một trong những người em yêu quý nhất, luôn bên bà chia sẻ những niềm vui nỗi buồn.

Bà đã lớn tuổi, không còn khỏe mạnh như những người cùng tuổi với bà, mang trong mình cái lưng còng càng làm cuộc sống của bà trở nên vất vả hơn bao giờ hết, khuôn mặt nhỏ nhắn đã k còn mềm mịn như xưa, hai gò má nhô cao đã hiện ra rõ nét do thời gian gây nên, đôi mắt đen của bà nay đã lòa chẳng còn nhìn rõ nếu không đeo kính, mái tóc hai màu đen và bạc xen lẫn nhau, ở độ tuổi của mình, bà luôn khoác lên mình một bộ đồ giản dị vô cùng.

Năm nay bà đã ngoài sáu mươi, chả phải làm việc ở một cơ quan nhà nước nào cả, cũng chẳng phải dân buôn bán, cuộc sống của bà xoay quanh những đồng ruộng bạt ngàn, xoay quanh những đàn gà bà tự tay chăm sóc, rồi còn cả những vườn cây năm nào cũng sai trĩu quả. Mỗi sáng sớm bà luôn tự mình lọ mọ dậy thật sớm khi gà còn chưa gáy, chẳng biết là bà đã quen giấc như vậy hay tuổi già đã cướp đi những giấc ngủ ngon của bà, cứ một mình giữa trời tối với những công việc linh tinh trong nhà, từ dọn dẹp, chăn lợn, xem mạ, đi chợ khi trời còn chưa sáng, đã nhiều lần hỏi và khuyên bà nhưng đối với bà đó là niềm vui mà bà mong muốn… Cũng bởi vậy mỗi sáng em thức dậy bà đều đã chuẩn bị bữa cơm thịnh soạn vô cùng.

Xem thêm:  Tả ngôi trường của em

Em rất yêu quý bà, những việc mà bà đã hi sinh vì gia đình, vì con cháu, những tình thương sâu đậm mà bà dành cho mọi người, em sẽ luôn trân trọng những phút giây được ở bên cạnh bà.

2. Bài tham khảo 2

Bà nội của em năm nay đã ngoài sáu mươi tuổi, dáng bà nhỏ nhắn nhưng cũng không gầy lắm, mái tóc bà đã có nhiều sợi bạc, tuy đi lưng bà có hơi còng xuống nhưng bà đi lại vẫn rất nhanh nhẹn.

Đôi mắt bà đã mờ đi nhiều, bà nói nhiều thứ ở xa bà không còn nhìn rõ nữa, nhưng đối với em, ánh mắt bà vẫn hiền hậu và tràn đầy tình yêu thương. Đến tuổi này, nếp nhăn đã kéo đến xung quanh mặt bà, trên vầng trán, biết bao nếp nhăn là bấy nhiêu sự vất vả và những khó khăn mà bà đã phải trải qua. Cứ mỗi khi bà cười những nếp nhăn lại hằn lên rất rõ, hình ảnh đó đã in hằn sâu trong trí nhớ của em. Những ngày còn thơ, em được sống với bà, bà lúc nào cùng dành trọn một vòng tay yêu thương, chăm sóc và che chở cho em. Những bài hát ru của bà luôn ấm áp, những câu chuyện hấp dẫn đưa em tới với những xứ sở cổ tích thần kì. Bà rất chịu khó làm những việc vặt chứ không chịu để yên chân tay, dù bố mẹ và em đều muốn bà được nghỉ ngơi nhưng bà nói: “Bà còn làm được cứ để bà làm cho vui”, thế là bà luôn dậy sớm quét sân, quét nhà, có khi còn nhặt rau, bà vừa làm để vui, vừa để rèn luyện sức khỏe.

Em rất hạnh phúc vì được sống cùng với bà nội, bà là cả bầu trời tuổi thơ của em, em hứa với bà sẽ luôn ghi nhớ những lời khuyên của bà, cố gắng trở thành một người cháu, người con ngoan, trò giỏi, đê xứng đáng với tình yêu thương của bà và bố mẹ.

Xem thêm:  Kể về một anh hùng chống giặc ngoại xâm trong dân gian

3. Bài tham khảo 3

Trong gia đình em, người mà em luôn luôn kính trọng và yêu thương nhất đó chính là bà nội, bà luôn là người lo lắng và chăm sóc cho em mỗi khi bố mẹ đi làm, hơn nữa bà là tất cả những kí ức tuổi thơ đáng nhớ của em.

Bà nội của em năm nay đã bước sang tuổi 80, khuôn mặt bà đã sạm đi nhiều và có nhiều nếp nhăn, mái tóc trắng gần hết và lưng bà cũng còng đi nhiều. Bà thường xuyên bị đau ở hai đầu gối nên đi lại rất khó khăn, nhưng không vì vậy mà bà chịu ngồi yên, bà rất chịu khó vận động, đi lại thường xuyên với chiếc gậy của mình. Bà thường hay dậy sớm, em thắc mắc sao bà dậy sớm thế, thì bà nói một phần vì thói quen, phần cũng vì chân bà đau nên bà không ngủ được. Em rất thương bà, cứ có thời gian rảnh em lại tới xoa bóp chân tay, những lần như vậy bà vui lắm, bà cười thật tươi. Hàng ngày bà vẫn thích phụ giúp mẹ em việc nấu cơm như nhặt rau, em đi học về là lại giúp bà những công việc như vậy. Bà là một người rất nhân hậu, bà luôn dạy em phải trung thực, biết nghe lời và chăm học để sau này trở thành người tài. Em rất thích ngủ với bà vì khi đó bà sẽ kể cho em vô vàn những câu chuyện hay và ý nghĩa, giấc ngủ của em chưa bao giờ lại ngọt ngào đến thế.

Em rất yêu quý bà và luôn cầu mong sao cho bà được khỏe mạnh, sống thật lâu với gia đình em, để em có thể chăm sóc và mang đến những niềm vui, hạnh phúc cho bà hàng ngày.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

bieu cam ve mai truong than yeu 310x165 - Kể lại ngày đầu tiên đi học của em

Kể lại ngày đầu tiên đi học của em

Kể lại ngày đầu tiên đi học của em Bài làm Tôi xin kể về …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *