Kể sáng tạo truyện Em bé thông minh bằng lời văn của em

Kể sáng tạo truyện Em bé thông minh bằng lời văn của em

Hướng dẫn

Đề bài: Em bé thông minh là câu chuyện cổ tích về em bé tài trí, thông minh. Dựa vào văn bản đã được học, em hãy kể sáng tạo truyện “Em bé thông minh” bằng lời văn của em. Từ đó hãy nêu cảm nghĩ của em về câu chuyện.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu truyện Em bé thông minh: Từ xưa đến nay, người tài luôn được coi trọng, trong lịch sử cũng đã xuất hiện nhiều người tài giúp ích cho đất nước. Đã có rất nhiều câu chuyện đề cao đến trí thông minh của con người, trong đó có truyện Em bé thông minh.

2. Thân bài

  • -Quá trình tìm kiếm người tài của nhà vua và cận thần.

+ Có một vị vua nổi tiếng là thanh liêm, trị quốc giỏi, muốn tìm người tài giúp ích cho đất nước khi đất nước gặp khó khăn.

+ Vị vua sai sứ thần đi khắp nơi tìm kiếm nhưng tìm mãi vẫn không thấy.

+ Một ngày, vị quan đi qua cánh đồng, gặp hai cha con đang làm ruộng, ông bèn đặt câu hỏi và cậu bé đã nhanh nhảu đáp trả khiến vị quan sửng sốt. Từ đây, vị quan đã phát hiện ra cậu bé là người tài và về tâu vua.

  • -Các lần thử tài trí của nhà vua và cách giải quyết của cậu bé.
  • + Lần thứ nhất:

+) Nhà vua sai người ban cho dân làng 3 thúng gạo nếp và 3 con trâu đực, yêu cầu phải nuôi ba con trâu đẻ thành chín con, một năm sau phải nộp, nếu không cả làng phải chịu tội.

+) Dân làng hết sức lo lắng, mở các cuộc họp nhưng không nghĩ ra cách giải quyết.

+) Cậu bé nghe tin liền nói với cha: cha cứ thưa với làng giết thịt hai con trâu nấu thúng gạo nếp để dân làng ăn một bữa cho sướng miệng. Còn một trâu, một thúng gạo, ta xin làng làm tổn phí cho cha con mình trẩy kinh lo liệu việc này.

+) Dân làng không dám tin và bắt cha con viết giấy cam kết.

+) Hai cha con khăn gói lên kinh thành gặp đức vua.

+) Cách giải quyết của cậu bé: Khóc lóc để được gặp vua. Khi được hỏi vì sao lại khóc thì cậu bé thưa rằng: Mẹ con thì chết sớm mà cha con thì không chịu đẻ em bé để chơi với con, cho nên con khóc. Dám mong đức vua phán bảo cha con cho con được nhờ.

+) Nhà vua cười và đáp, cha của cậu làm sao mà đẻ được, cậu bé cười và hỏi vặn lại nhà vua là tại sao bắt làng của cậu bé nuôi trâu đực và phải đẻ ra 9 con?

+) Nhà vua cười và hiểu ra vấn đề, ngài nói chỉ muốn thử cậu bé mà thôi.

  • + Lần thứ hai:

+) Nhà vua cho cận thần đem đến một con chim sẻ, lệnh cậu bé dọn thành ba cỗ thức ăn.

+) Cách giải quyết của cậu bé: Cậu bé suy nghĩ một lúc rồi chạy đi lấy một cây kim và nói với sứ giả rằng: “Ông cầm lấy cái này, về tâu với đức vua xin rèn cho tôi một con dao thật sắc để xẻ thịt chim”.

+) Hai cha con được nhà vua thưởng hậu hĩnh và trở về quê.

  • + Lần thứ ba:
Xem thêm:  Một đêm trăng sáng, bà kể chuyện đời xưa cho mọi người nghe. Em hãy kể lại kỉ niệm về cảnh gia đình ấm cúng đó

+) Sứ giả nước láng giềng yêu cầu nước ta phải luồn sợi chỉ qua mình một con ốc vặn rất dài, cả nhà vua và các quan đều không giải quyết được bèn tìm đến cậu bé.

+) Cậu bé đã bày cách cho vị sứ giả, buộc sợi chỉ vào con kiến càng, bưng một đầu ốc lại, còn một đầu thì bôi mỡ, kiến sẽ tự khắc bò qua.

+) Triều đình làm theo những gì cậu dặn và thành công, sứ giả láng giềng khâm phục.

+) Cuối cùng cậu bé được phong làm Trạng nguyên, giúp vua trị nước.

  • 3. Kết bài

  • Nêu suy nghĩ của em về truyện Em bé thông minh:

+ Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, quan niệm ấy từ xưa đến nay vẫn được chúng ta duy trì và phát huy.

+ Cần phải coi trọng người tài, tìm kiếm và bồi dưỡng người tài để đất nước ngày càng phát triển.

+ Mỗi cá nhân cần phải nỗ lực học hỏi, rèn luyện đức, tài để trở thành người có ích cho đất nước.

II. Bài tham khảo

Từ xưa đến nay, người tài trí luôn được coi trọng, bởi họ có thể giúp ích cho nước nhà. Trải qua các triều đại với nhiều biến cố trong lịch sử, đất nước ta cũng đã xuất hiện rất nhiều người tài giúp ích cho đất nước, giúp nước ta vượt qua khó khăn mỗi khi có quân xâm lược. Trong nhân gian cũng có nhiều câu chuyện kể về người tài, đề cao những người có đức, có tài, trong số đó có truyện Em bé thông minh.

Ngày xửa, ngày xưa, có một vị vua nổi tiếng là thanh liêm, bình an trị quốc rất giỏi. Một ngày nọ, đất nước đứng trước nguy cơ bị xâm lược, quân giặc khắp nơi đều nhòm ngó và muốn tiến quân đánh chiếm nước ta. Trước tình hình đó, nhà vua bèn sai cận thần của mình đi khắp nơi để tìm người tài về giúp vua cai trị đất nước. Vị cận thần nghe lời vua dặn, đi khắp nơi để tìm người tài về giúp vua nhưng tìm mãi, tìm mãi mà vẫn chưa thấy có một người nào thông minh, lỗi lạc.

Một ngày nọ, vị cận thần đi qua cánh đồng quê, nơi đây chỉ toàn những người nông dân chân lấm tay bùn, lúc đầu ông nghĩ rằng: “Người tài chắc sẽ không hiện hữu ở những nơi như thế này đâu”. Sau đó, ông nhìn thấy hai cha con nhà nông phu đang miệt mài làm ruộng, người cha thì đánh trâu cày còn người con trai khoảng bảy, tám tuổi đang đập đất. Vị cận thần lúc này đã rất chán nản, tuyệt vọng, nhưng rồi ông tự nhủ “Hay là mình cứ thử xem sao, biết đâu điều kì diệu sẽ xảy ra”.

Ông bèn cất tiếng hỏi:

– Này lão kia! Trâu của lão một ngày cày được mấy đường?

Nghe thấy câu hỏi từ vị cận thần, người cha chỉ biết ngẩn ra, không biết trả lời quan như thế nào vì quá khó. Đúng lúc đó, cậu bé để tóc trái đào nhanh nhảu hỏi lại quan rằng:

– Thế xin hỏi ông câu này đã: Nếu ông trả lời đúng ngựa của ông đi một ngày được mấy bước, tôi sẽ cho ông biết trâu của cha tôi một ngày cày được mấy đường.

Xem thêm:  Phân tích bài Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác của Ăng Ghen

Viên quan nghe thấy liền sửng sốt, mừng thầm trong lòng. Ông nghĩ rằng cậu bé này chính là người tài mà ông muốn tìm kiếm. Ông bèn hỏi tên, quê quán của hai cha con rồi vội lên ngựa về tâu với vua.

Vị cận thần về kể lại câu chuyện cho nhà vua nghe, nhà vua rất mừng rỡ nhưng ông vẫn chưa tin ngay và muốn thử tài cậu bé một lần nữa. Ngài bèn sai người ban cho làng đó ba thúng gạo nếp và ba con trâu đực, lệnh cho làng đó phải nuôi ba con trâu đực ấy đẻ thành chín con, hẹn một năm sau phải nộp đủ, nếu không cả làng phải chịu tội.

Nhận được lệnh bề trên, cả làng vô cùng lo lắng, rất nhiều cuộc họp làng đã được mở ra để tìm cách giải quyết tình huống nguy nan này nhưng vẫn vô ích. Ngay sau đó, cậu bé nghe được tin này và liền nói với cha rằng:

– Chả mấy khi được lộc vua ban, cha cứ thưa với làng giết thịt hai con trâu nấu thúng gạo nếp để dân làng ăn một bữa cho sướng miệng. Còn một trâu, một thúng gạo, ta xin làng làm tổn phí cho cha con mình trẩy kinh lo liệu việc này.

Người cha nghe con nói vậy rất sợ hãi, vội khuyên can:

– Đã ăn thịt trâu còn lo liệu thế nào? Mày đừng có mà dại dột mà mất đầu đấy con ạ!

– Cha cứ mặc con, thế nào con cũng lo xong xuôi mọi việc.

Thấy con quả quyết như vậy, người cha cũng không nói gì thêm, vội ra trình với làng. Dân làng nghe vậy nửa tin nửa ngờ, bắt hai cha con viết giấy cam đoan rồi mới dám ngả trâu đánh chén.

Vài ngày sau, hai cha con cũng đến được hoàng cung, cậu bé dặn cha đứng đợi ở ngoài còn mình thì lẻn vào trong rồi lăn ra khóc nức nở. Nghe thấy tiếng khóc, vua sai lính dẫn em bé vào và hỏi:

– Thằng bé kia! tại sao nhà ngươi lại khóc ầm ĩ, làm kinh động đến ta?

Nghe thấy vậy, cậu bé nín khóc, dụi mắt vờ đáp:

– Tâu đức vua, mẹ con thì chết sớm mà cha con thì không chịu đẻ em bé để chơi với con, cho nên con khóc. Dám mong đức vua phán bảo cha con cho con được nhờ.

Nghe cậu bé nói vậy, nhà vua và các quan triều đình đều bật cười, vua đáp:

– Này nhóc! Mày muốn có em chơi cùng thì phải kiếm vợ khác cho cha mày, chứ cha mày là giống đực thì làm sao mà đẻ được.

Chỉ đợi nghe câu này của nhà vua, em bé tươi tỉnh đáp:

Thế sao làng của con lại bị lệnh trên bắt nuôi ba con trâu đực cho đẻ thành chín con để nộp đức vua? Giống đực thì làm sao mà đẻ được ạ!

Vua cười bảo:

– Ta thử trí thông minh của nhà ngươi đấy thôi. Thế làng các ngươi không biết đem trâu ra giết thịt ăn với nhau à?

Em bé tươi tỉnh đáp:

– Tâu đức vua, làng chúng con sau khi nhận được trâu và gạo nếp biết là lộc vua ban nên đã làm cỗ ăn mừng với nhau rồi ạ.

Xem thêm:  Suy nghĩ về bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh

Nhà vua rất hài lòng với cách ứng xử của em bé nhưng vẫn muốn thử tài em một lần nữa. Ngày hôm sau, khi hai cha con đang ăn cơm thì nhà vua cho cận thần đem đến một con chim sẻ, lệnh cậu bé dọn thành ba cỗ thức ăn. Cậu bé suy nghĩ một lúc rồi chạy đi lấy một cây kim và nói với sứ giả rằng: “Ông cầm lấy cái này, về tâu với đức vua xin rèn cho tôi một con dao thật sắc để xẻ thịt chim”.

Sứ giả mang cây kim về tâu với đức vua, nhà vua thán phục trí thông minh của cậu bé, thưởng cho hai cha con rất hậu hĩnh. Hai cha con vui mừng trở về quê nhà.

Không lâu sau, có một nước láng giềng muốn chiếm bờ cõi nước ta. Họ sai sứ giả đem sang cho nước ta một cái vỏ ốc vặn rất dài, rỗng hai đầu, đố chúng ta sâu được sợi chỉ qua đường ruột ốc. Nhà vua thấy vậy bèn triệu tập bá quan văn võ trong triều để tìm cách giải quyết nhưng vẫn không được. Đức vua bèn sai người đi hỏi cậu bé. Khi nghe thấy quan mang dụ chỉ của vua đến, cậu bé chỉ cười và hát rằng:

Tang tình tang, tình tính tang

Bắt con kiến càng buộc chỉ ngang lưng

Bên thời lấy giấy mà bưng

Bên thời bôi mỡ kiến mừng kiến sang

Tang, tình tang…

Rồi cậu bé nói với viên quan rằng: “Cứ làm theo cách đó là xâu được ngay”.

Nghe cậu bé nói vậy, viên quan vội vã về tâu với nhà vua. Vua sai người làm theo những gì cậu bé dặn và đúng là con kiến càng đã sâu được sợi chỉ xuyên qua ruột ốc. Nhà vua và triều đình ai cũng vui mừng, sứ giả nước bạn thì vô cùng thán phục. Sau này, em bé được vua phong làm Trạng nguyên và được ở trong dinh thự hoàng cung tiện cho việc giúp vua bình an trị quốc.

Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, quan niệm ấy từ xưa đến nay vẫn được chúng ta duy trì và phát huy. Người có trí tuệ sẽ nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo, cũng giống như cậu bé trong câu chuyện, thay vì suy nghĩ làm thế nào để thực hiện được lệnh vua ban thì hãy đặt ra các tình huống tương tự để nhà vua thực hiện. Câu truyện giống như một lời nhắn nhủ đến các nhà lãnh đạo và các thế hệ trẻ của nước ta hiện nay. Để trở thành một người lãnh đạo giỏi, cần phải biết lựa chọn người tài để giúp sức. Còn thế hệ trẻ thì cần phải cố gắng để trở thành những người tài, có ích cho đất nước. Mỗi một cá nhân cần phải rèn luyện cả đức và tài, chăm chỉ học tập, rèn luyện để cống hiến cho đất nước.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

bieu cam ve mai truong than yeu 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *