Kể lại câu chuyện Người bán quạt may mắn trả lời các câu hỏi sau: a. Bà lão bán quạt gặp ai và phàn nàn chuyện gì? b. Ông vương Hi Chi viết chữ vào những chiếc quạt để làm gì? c. Vì sao mọì người đua nhau đến mua quạt

Kể lại câu chuyện Người bán quạt may mắn trả lời các câu hỏi sau: a. Bà lão bán quạt gặp ai và phàn nàn chuyện gì? b. Ông vương Hi Chi viết chữ vào những chiếc quạt để làm gì? c. Vì sao mọì người đua nhau đến mua quạt

Gợi ý

1. Kể chuyện

Vương Hi Chi nổi tiếng là người viết chữ đẹp thời xưa của Trung Quốc. Một lần, ông đang ngồi nghỉ dưới gốc cây thì một bà cụ bán quạt cũng đến nghỉ. Bà cụ già than phiền với nhà thư pháp rằng quạt ế ẩm quá, cả nhà bà chiều nay chắc phải nhịn cơm. Rồi bà lão tựa vào gốc cây, thiu thiu ngủ.

Vương Hi Chi chờ lúc bà cụ ngủ, lẳng lặng lấy bút mực ra viết chữ, đề thơ lên từng chiếc quạt của bà cụ. Khi bà lão tỉnh giấc, thấy trên từng chiếc quạt của mình bị vẽ mực lem luốc, vô cùng tức giận, bắt đền ông. Ông già chỉ cười, không nói, rồi thu xếp bút mực ra đi.

Nào ngờ, lúc quạt trắng thì không ai mua, giờ quạt bị bôi đen thì ai cũng cầm xem và mua ngay. Chỉ một loáng gánh quạt đã bán hết. Rồi người mua mách nhau đến hỏi rất đông. Nhiều người còn hỏi mua với giá ngàn vàng. Bà lão tiếc ngẩn ngơ.

Trên đường về, bà nghĩ bụng: Chắc là vị tiên nào đó thương tình cảnh của mình nên đã giúp bà bán quạt chạy đến thế.

Xem thêm:  Em hiểu như thế nào về lời khuyên của nhân dân thể hiện trong câu ca dao: "Bầu ơi thương lấy bí cùng, Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn"

2. Trả lời câu hỏi

a) Bà lão bán quạt gặp ai và phàn nàn chuyện gì?

– Bà lão bán quạt gặp ông Vương Hi Chi và than phiền rằng quạt ế ẩm quá, cả nhà bà chiều nay chắc phải nhịn cơm.

b) Ông Vương Hi Chi viết chữ vào những chiếc quạt để làm gì?

– Ông Vương viết chữ rất đẹp, ông viết chữ, đề thơ lên từng chiếc quạt của bà cụ để người mua thấy chữ đẹp sẽ mua quạt của bà.

c) Vì sao mọi người đua nhau đến mua quạt?

– Vì họ nhận ra chữ và thơ của ông Vương Hi Chi.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

nu sinh d20181115 040205 310x165 - Kể lại ngày đầu tiên đi học của em

Kể lại ngày đầu tiên đi học của em

Kể lại ngày đầu tiên đi học của em Bài làm Tôi xin kể về …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *