Kể lại câu chuyện Dế Mèn bênh vực kẻ yếu – Văn mẫu lớp 4 đặc sắc nhất

Kể lại câu chuyện Dế Mèn bênh vực kẻ yếu – Văn mẫu lớp 4 đặc sắc nhất

Hướng dẫn

Đề bài: Em hãy kể lại câu chuyện Dế Mèn bênh vực kẻ yếu

I. Dàn ý chi tiết cho đề kể lại câu chuyện Dế Mèn bênh vực kẻ yếu

1. Dàn ý 1

a. Mở bài

Giới thiệu khái quát về Dế Mèn: Dế Mèn là một chú dế khỏe mạnh và cường tráng, chú sống rất tự lập, tự mình kiếm ăn và ngao du khắp đó đây

b. Thân bài

 • Hoàn cảnh Dế Mèn gặp Nhà Trò: đang huýt sáo bước đi thì bỗng chú nghe thấy tiếng khóc thút thít, chú nhìn quanh mới biết chị Nhà Trò đang ngồi khóc gục đầu trên tảng đá
 • Nhà Trò kể hoàn cảnh của mình: năm ngoái nhà chị phải vay lương thực bên nhà mụ nhện
 • Dế Mèn cùng Nhà Trò tới gặp mụ nhện: Dế Mèn vô cùng tức giận, an ủi chị Nhà Trò
 • Dế Mèn đã dạy cho mụ nhện một bài học nhớ đời: Dế Mèn liền đạp đôi càng phanh phách ra oai và tấn công mụ nhện, mụ nhện sợ hãi

c. Kết bài

Ý nghĩa việc làm của Dế Mèn: Mụ nhện sợ hãi và hứa với Dế Mèn sẽ không ăn hiếp chị Nhà Trò nữa, thế rồi chị Nhà Trò đã được về nhà an toàn.

2. Dàn ý 2

a. Mở bài

Giới thiệu hoàn cảnh Dế Mèn gặp chị Nhà Trò: Một hôm, Dế Mèn đi qua vùng cỏ xước xanh dài thì bắt gặp chị Nhà Trò đang gục đầu bên tảng đá cuội và nức nở khóc

b. Thân bài

 • Chị Nhà Trò kể cho Dế Mèn nghe hoàn cảnh của mình: “Năm trước gặp kì đói kém, mẹ chị phải vạy lương của bọn nhện
 • Dế Mèn tỏ thái độ tức giận và quyết định giúp Nhà Trò:. Kẻ ác độc không thê hung hăng làm càn, ăn hiếp kẻ yếu
 • Cuộc đối đầu của Dế Mèn với lũ nhện: Dế Mèn quay phắt lưng lại, phóng càng đạp phanh phách vào mụ nhện
 • Lũ nhện phải phá tơ chăng lối về Nhà Trò: bọn chúng cuống cuồng chạy ngang dọc để pha dây tơ chăng lối

c. Kết bài

Nhà Trò đã thoát khỏi sự đe dọa và bắt nạt của lũ nhện: Con đường về Nhà Trò quang hẳn

3. Dàn ý 3

a. Mở bài

Hoàn cảnh Dế Mèn giúp đỡ chị Nhà Trò: Đi vài bước thì Dế Mèn gặp chị Nhà Trò đang ngồi gục đầu bên tảng đá cuội

b. Thân bài

 • Hoàn cảnh của chị Nhà Trò: Năm trước nhà chị Nhà Trò gặp cảnh đói kém, mẹ chị phải vay lương ăn của lũ nhện
 • Thái độ của Dế Mèn: Dế Mèn nghe xong liền xòe càng ra bảo với chị Nhà Trò
 • Dế Mèn cùng chị Nhà Trò đi gặp lũ nhện: Dế Mèn cất tiếng hỏi lớn rồi mụ nhện từ trong hốc đá nhảy ra
 • Kết cục của lũ nhện: Bọn nhện sợ hãi, liền cuống cuồng phá hết tơ chăng
Xem thêm:  Bài văn tả chiếc bút mực mà em yêu thích

c. Kết bài

Ý nghĩa hành động của Dế Mèn: Từ đó, con đường về Nhà Trò đã quang hẳn.

II. Bài tham khảo

1. Bài tham khảo 1

Dế Mèn là một chú dế khỏe mạnh và cường tráng, chú sống rất tự lập, tự mình kiếm ăn và ngao du khắp đó đây, chú rất tự tin vào sức mạnh của bản thân mình. Dế Mèn còn là một chú dế chính nghĩa, thường giúp đỡ những người gặp khó khăn, biết ra tay cứ giúp ngươi tốt và trừng trị kẻ xấu.

Một hôm, chú đang thong dong thưởng ngoạn với vẻ thích thú, cảnh vật vô cùng đẹp đẽ, đang huýt sáo bước đi thì bỗng chú nghe thấy tiếng khóc thút thít, chú nhìn quanh mới biết chị Nhà Trò đang ngồi khóc gục đầu trên tảng đá. Thấy vậy Dế Mèn liền đến gần và hỏi thăm nguyên cơ làm sao chị lại khóc như vậy.

Nghe chị Nhà Trò kể mới biết, năm ngoái nhà chị phải vay lương thực bên nhà mụ nhện, mà mẹ của chị thì vừa mới mất, chị sức yếu ăn không lo nỏi nên cũng không có của để trả cho mụ nhện. Thế nên đã có lần chúng vây bắt và đánh chị Nhà Trò, lần này chúng còn dọa chăng tơ phục kích trên đường về nhà của chị để đánh chị, vặt chân vặt cánh của chị, khiến cho chị Nhà Trò sợ hãi không thể về nhà.

Nghe câu chuyện của chị Nhà Trò, Dế Mèn vô cùng tức giận, an ủi chị Nhà Trò, rồi Dế Mèn dắt chị Nhà Trò đi tìm mụ nhện dạy cho mụ ta một bài học. Khi tới nơi, Dế Mèn liền đạp đôi càng phanh phách ra oai và tấn công mụ nhện, mụ nhện sợ hãi, cúi rạp đầu xuống đất. Sau đó Dế Mèn đã lên tiếng giáo huấn cho cả lũ nhện một bài học, nhắc nhở về những hành động đê hèn của chúng, có của ăn của để vẫn đi bắt nạt cô gái yếu ớt để đòi món nợ tí teo thật đáng xấu hổ.

Mụ nhện sợ hãi và hứa với Dế Mèn sẽ không ăn hiếp chị Nhà Trò nữa, thế rồi chị Nhà Trò đã được về nhà an toàn mà không phải sợ sệt hay lo lắng gì nữa.

Xem thêm:  Tả ngôi nhà em đang ở

2. Bài tham khảo 2

Một hôm, Dế Mèn đi qua vùng cỏ xước xanh dài thì bắt gặp chị Nhà Trò đang gục đầu bên tảng đá cuội và nức nở khóc. Chị Nhà Trò nhỏ bé, gầy gò và rất yếu ớt, mặt bự những phấn như mới lột. Chị ta mặc áo thâm dài có điểm vài chấm vàng, cánh mỏng manh như cánh bướm non và ngắn chùn chùn. Dế Mèn thấy vậy đi đến gần chị, chị Nhà Trò vẫn khóc nức nở rồi nói cho Dế Mèn biết: “Năm trước gặp kì đói kém, mẹ chị phải vạy lương của bọn nhện. Năm sau mẹ chị qua đời, Nhà Trò sống thui thủi một mình lại quá ốm yếu nên chưa trả được món nợ”. Chị Nhà Trò đã mấy lần bị bọn nhện đánh, hôm nay chúng đe dọa sẽ vặt chân, vặt cánh ăn thịt chị ta. Dế mèn xòe hai càng ra, bảo Nhà Trò:

– Em đừng sợ, hãy trở về cùng tôi. Kẻ ác độc không thê hung hăng làm càn, ăn hiếp kẻ yếu.

Nói rồi Dế Mèn dẫn chị Nhà Trò đi qua nơi bọn nhện mai phục sẵn. Tơ nhện chăng đầy đường, một anh nhện gộc sừng sững đứng chặn lối đi, lũ nhện nấp trong các khe đá. Dế Mèn cất tiếng hỏi lớn:

– Ai đứng chóp bu bọn này? Ra đây, ta nói chuyện.

Từ trong hốc đá, mụ nhện cái nhảy ra, hai bên đều có những con nhện hậu vệ, trông mụ ta rất hung dữ, nặc nô. Chợt nhìn thấy, Dế Mèn quay phắt lưng lại, phóng càng đạp phanh phách vào mụ nhện. Mụ nhện bạt vía, co rúm lại, dập đầu xuống đất như cái chày đang giã gạo. Dế Mèn thét lớn:

– Sao các ngươi có của ăn của để, béo múp míp mà cứ đòi một tí tẹo đã nợ mấy đời rồi. Lại còn giở trò bất lương đánh đập, bắt bớ một cô gái yếu ớt thế này! Thật đáng xấu hổ. Hãy phá ngay cái vòng vây đi!

Mụ nhện cái vái lia lịa, cả lũ nhện sợ hãi, dạ ran, bọn chúng cuống cuồng chạy ngang dọc để pha dây tơ chăng lối. Con đường về Nhà Trò quang hẳn.

3. Bài tham khảo 3

Một lần nọ, Dế Mèn phiêu lưu qua một vùng cỏ xước xanh rì thì chợt nghe thấy tiếng khóc thút thít. Đi vài bước thì Dế Mèn gặp chị Nhà Trò đang ngồi gục đầu bên tảng đá cuội.

Chị Nhà Trò vốn đã bé nhỏ lại gầy yếu, người bự những phấn như mới lột. Chị mặc bộ áo thâm dài, có chấm vàng, hai cánh thì mỏng manh như cánh bướm non, ngắn chùn chùn. Đôi cánh yếu ấy chắc còn chưa quen bay, mà có bay cũng chẳng được bao xa. Thấy vậy Dế Mèn liền đến gần hỏi han và an ủi chị, mãi chị mới kể rằng: Năm trước nhà chị Nhà Trò gặp cảnh đói kém, mẹ chị phải vay lương ăn của lũ nhện.

Xem thêm:  Viết cảm xúc của em về mùa xuân

Sau đấy, không may mẹ chị mất đi, chỉ còn mỗi mình chị, mà chị Nhà Trò vốn ốm yếu, kiếm ăn còn chẳng đủ, bao năm nghèo vẫn hoàn nghèo. Vì không có gì trả nợ nên đã mấy lần bọn nhện vây đánh chị. Hôm ấy chị Nhà Trò còn bị chúng đe chăng tơ ngang đường, vặt chân vặt cánh và ăn thịt chị. Chị Nhà Trò đã vô cùng sợ hãi nên chỉ biết ngồi gục ở đây mà khóc. Dế Mèn nghe xong liền xòe càng ra bảo với chị Nhà Trò:

– Em đừng sợ. Hãy trở về cùng tới tôi đây. Đứa độc ác không thể cậy khỏe ăn hiếp yếu”. Rồi Dế Mèn dắt Nhà Trò đi

Đi được một quãng, tời chỗ ai phục của bọn nhện, bọn chúng chăng chằng chịt tơ giữa đường, Dế Mèn cất tiếng hỏi lớn rồi mụ nhện từ trong hốc đá nhảy ra, trông mụ rõ vẻ đanh đá, nặc nô. Không chần chừ, Dế Mèn quay phắt lưng lại, phóng càng đạp phanh phách ra oai, mụ nhện chỉ còn biết co rúm người, rập đầu xuống đất như chày đang giã gạo. Rồi Dế Mèn quát lớn:

– “Các người có của ăn của để, béo múp béo míp mà cứ đòi mãi một tí tẹo nợ đã mấy đời rồi. Lại còn kéo bè cánh đánh đập một cô gái yếu ớt thế này. Thật đáng xấu hổ! Có phá hết các vòng vây đi không? Bọn nhện sợ hãi, liền cuống cuồng phá hết tơ chăng.

Từ đó, con đường về Nhà Trò đã quang hẳn.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

nu sinh d0181115 040156 310x165 - Tả cây mít trong khu vườn của gia đình em văn mẫu lớp 4 tuyển chọn

Tả cây mít trong khu vườn của gia đình em văn mẫu lớp 4 tuyển chọn

Tả cây mít trong khu vườn của gia đình em văn mẫu lớp 4 tuyển …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *