Hướng dẫn soạn văn Nỗi oán của người phòng khuê

Hướng dẫn soạn văn Nỗi oán của người phòng khuê

Hướng dẫn

Hướng dẫn soạn văn Nỗi oán của người phòng khuêsẽ cung cấp thêm những đơn vị thông tin thú vị và hệ thống thống lời giải chi tiết nhằm phục vụ cho quá trình tìm hiểu và phân tích bài thơ của người học. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

I. Hướng dẫn tìm hiểu

1. Anh (chị) có nhận xét gì về nghệ thuật cấu tứ của bài thơ thể hiện qua quá trình chuyển biến tâm trạng của người khuê phụ?

Cấu tứ của bài thơ theo mạch cảm xúc về quá trình chuyển biến tâm trạng của người khuê phụ:

-Tâm trạng ấy “bất tri sầu” sang “hối”. Cái “bản lề” của quát trình chuyển biến tâm trạng trong câu “liễu là màu của mùa xuân và tuổi trẻ”

-Nhìn vào bản thân, cô gái thấy tuổi trẻ bị trôi qua trong cô quạnh.

-Hoàn cảnh ấy khiến cho người thiếu phụ sầu hận, xót thương.

2. Vì sao khi thấy “màu dương liễu” nàng lại hối hận vì đã để chồng đi kiếm tước hầu?

Khi thấy “màu dương liễu” nàng hối hận vì để chồng đi kiếm tước hầu bởi vì màu dương liễu là màu của tuổi xuân, tuổi trẻ và cũng là màu của li biệt. Chính bởi ý thức được điều này nên người thiếu phụ cảm thấy hối hận. Nàng lại càng thêm oán than ấn phong hầu, căm ghét chiến tranh phi nghĩa.

Xem thêm:  Top 12 câu nói dối hài hước, thú vị nhất ngày cá tháng tư 1/4

3. Vì sao chỉ với 28 chữ, bài Khuê oán lại được coi là bài thơ tiêu biểu cho tinh thần phản đối chiến tranh phi nghĩa của con người thời Đường?

Chỉ với 28 chữ, bài Khuê oán được coi là bài thơ tiêu biểu cho tinh thần phản đối chiến tranh phi nghĩa của con người thời Đường. Mặc dù bài thơ không trực tiếp nhắc đến hai từ “chiến tranh” nhưng người đọc có thể cảm nhận được rất rõ ràng chiến tranh đang dần ăn mòn cuộc sống của con người. Nó đã phá hủy tuổi trẻ, tuổi xuân của biết bao nhiêu người, nó phá tan đi hạnh phúc gia đình, làm mất đi sự lạc quan yêu đời và niềm tin vào cuộc sống của bao con người. Chính vì thế, mặc dù không nhắc trực tiếp đến hai chữ “chiến tranh” trong bài thơ nhưng bài thơ vẫn sôi sục niềm oán thán, phản đối chiến tranh phi nghĩa.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

7140 1494911290048 1014 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *