Hướng dẫn soạn văn Lời tiễn dặn – Chương trình Ngữ văn lớp 10

Hướng dẫn soạn văn Lời tiễn dặn – Chương trình Ngữ văn lớp 10

Hướng dẫn

Hướng dẫn soạn văn Lời tiễn dặnsẽ cung cấp lời giải đầy đủ chi tiết nhằm hỗ trợ cho người học trong quá trình tìm hiểu và phân tích tác phẩm này, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

I. Hướng dẫn đọc thêm

Toàn bộ đoạn trích là lời của chàng trai. Hình ảnh cô gái chỉ hiện lên gián tiếp qua lời của anh, nghĩa là qua cảm nhận của chàng trai.

Câu 1: Diễn biến tâm trạng của chàng trai trên đường tiễn người yêu về nhà chồng như thế nào? Hãy phân tích những câu thơ, những dẫn chứng cụ thể tâm trạng đó

  • Anh cảm thấy rất đau xót khi phải tiễn người yêu về với nhà chồng, trên đường đưa tiễn anh gọi chị là “người đẹp anh yêu” như một lời khẳng định tình yêu trong anh vẫn còn thắm thiết. Cũng có lúc tâm trạng và tình cảm của anh mâu thuẫn với hiện thực là chị đang cất bước về nhà chồng (thậm chí đã có con với chồng). Lúc tiễn đưa, anh có những hành động như muốn níu kéo thời gian ở bên chị, anh phải dặn chị đôi câu rồi mới “đành lòng quay gót. Anh nựng con của chị mà như nựng chính con của mình, điều đó cho thấy tình yêu thương vô bờ bến của anh dành cho chị.
Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Cảnh ngày hè của tác giả Nguyễn Trãi

Câu 2: Phân tích những câu thơ mô tả hành động, tâm trạng của cô gái trên đường về nhà chồng. Cách mô tả ấy biểu lộ tình yêu của chàng trai đối với cô gái như thế nào?

  • Những câu thơ mô tả hành động, tâm trạng của cô gái trên đường về nhà chồng:

“Người đẹp anh yêu vừa cất bước theo chồng

Vừa đi vừa ngoảnh lại,

Vừa đi vừa ngoái trông”

Cô gái vừa đi vừa ngoảnh lại ngoái trông theo chàng trai, như cũng muốn níu kéo giây phút được ở gần nhau. Bước chân đi lòng càng thêm nhớ, cô gái luôn tìm cái cớ để đợi chàng trai và cô cũng đang đau khổ, day dứt khi phải chia xa.

  • Tất cả những hành động và tâm trạng ấy là cảm nhận và lời của chàng trai, thể hiện sự đồng vọng của hai trái tim, hai người quyến luyến không rời. Chàng trai yêu thương cô gái vô bờ bến.

Câu 3: Phân tích những câu thơ, những chi tiết thể hiện thái độ, cử chỉ ân cần của chàng trai đối với cô gái trong những ngày anh còn lưu lại ở nhà chồng của cô

Thái độ, cử chỉ ân cần của chàng trai đối với cô gái trong những ngày anh còn lưu lại ở nhà chồng của cô:

  • Chàng trai chứng kiến cảnh cô gái bị chồng đánh, anh tiến đến đỡ chị dậy, phủi áo và chải tóc, búi tóc cho chị:
Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

“Dậy đi em, dậy đi em ơi…

Tóc rối đưa anh búi hộ”

  • Rồi chàng trai đi chặt tre làm thuốc cho cô gái uống khỏi đau, anh trở thành chỗ dựa tinh thần của chị, điều mà chị cần nhất lúc đó. Chàng trai cảm thấy xót xa cho người yêu và quyết tâm sẽ đón cô gái về đoàn tụ với mình.

Câu 4: Đoạn trích sử dụng rất nhiều câu thơ có dùng phép điệp từ (từ ngữ, hình ảnh, kiểu câu). Hãy tìm và nhận xét giá trị biểu cảm của những câu thơ đó

  • “Vừa đi vừa ngoảnh lại

Vừa đi vừa ngoái trông…”

  • “Chết ba năm hình còn treo đó…

Chết thành hồn, chung một mái, song song”

  • “Yêu nhau yêu trọn đời gỗ cứng

Yêu nhau, yêu trọn kiếp đến già…”

  • Giá trị biểu cảm của những câu thơ: nhấn mạnh và khẳng định sự thủy chung son sắt, bền chặt của đôi bạn trẻ, đồng thời nuôi hy vọng và ý chí ước mơ đoàn tụ không có gì có thể lay chuyển được của chàng trai và cô gái.

II. Luyện tập

Theo Tapchivanhoc.com

Có thể bạn thích

Xem thêm:  Cảm nhận của anh chị về vẻ đẹp của thiên nhiên và tâm hồn của Nguyễn Trãi qua bài thơ Cảnh ngày hè

Check Also

photo 0 1510200251964 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *