Hướng dẫn soạn văn Chinh phụ ngâm khúc – Chương trình Ngữ văn lớp 10 tuyển chọn

Hướng dẫn soạn văn Chinh phụ ngâm khúc – Chương trình Ngữ văn lớp 10 tuyển chọn

Hướng dẫn

Hướng dẫn soạn văn Chinh phụ ngâm khúc với hệ thống lời giải chi tiết cho câu hỏi tìm hiểu tác phẩm trong sách giáo khoa sẽ là tài liệu hữu ích cho quá trình tìm hiểu tác phẩm Chinh phụ ngâm và đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ của người học.

I. Hướng dẫn tìm hiểu

Câu hỏi 1: Căn cứ vào lời giới thiệu sơ lược về thể thơ song thất lục bát ở chú thích, hãy nhận dạng thể thơ của đoạn thơ dịch về số câu, số chữ trong các câu và cách hiệp vần trong một khổ thơ

Thể thơ của đoạn thơ dịch là thể thơ song thất lục bát: 2 câu đầu gồm 7 chữ, 2 câu thơ tiếp một câu 6 chữ và một câu 8 chữ (lục bát). Cách hiệp vần: chữ cuối của câu 7 chữ thứ nhất hiệp với chữ thứ 5 của câu 7 chữ thứ hai; chữ cuối của câu 7 chữ thứ 2 hiệp vần với chữ cuối của câu 6 chữ kế tiếp và chữ cuối câu 6 chữ hiệp vần với chữ thứ 6 của câu 8 chữ.

Câu hỏi 2: Qua 4 khổ thơ đầu, nỗi sầu chia li của người vợ đã được diễn tả như thế nào? Cách dùng phép đối Chàng thì đi- Thiếp thì về và việc sử dụng hình ảnh tuôn màu mây biếc, trải ngàn núi xanh có tác dụng gì trong việc diễn tả nỗi sầu chia li đó?

Qua 4 khổ thơ đầu, nỗi sầu chia li của người vợ đã được diễn tả: đó chính là nỗi sầu đầy chia li, nhớ nhung da diết khôn nguôi của vợ khi chồng phải ra chiến trường.

Xem thêm:  Khan hiếm nước ngọt và những nguy cơ tiềm ẩn

Cách dùng phép đối Chàng thì đi- Thiếp thì về và việc sử dụng hình ảnh tuôn màu mây biếc, trải ngàn núi xanh có tác dụng vô cùng lớntrong việc diễn tả nỗi sầu chia li đó: thể hiện sự trái ngang, đối lập giữa không gian và thời gian, giữa tình yêu và sự xa cách, giữa không gian và thời gian, chính những phép đối đó đã cho ta thấy được hình ảnh của người chinh phụ lẻ loi, với nỗi buồn không mấy ai có thể hiểu thấu được.

Câu hỏi 3: Qua khổ thơ thứ hai, nỗi sầu đó được gợi tả thêm như thế nào? Cách dùng phép đối còn ngoảnh lại – hãy trông sang trong 2 câu 7 chữ, cách điệp và đảo vị trí cua 2 địa danh Hàm Dương- Tiêu Tương có ý nghĩa gì trong việc gợi tả nỗi sầu?

Qua khổ thơ thứ hai, nỗi sầu đó được gợi tả thêm: mỗi ngày một tăng lên. Cách dùng phép đối còn ngoảnh lại – hãy trông sang trong 2 câu 7 chữ, cách điệp và đảo vị trí cua 2 địa danh Hàm Dương- Tiêu Tương có ý nghĩa rất lớn trong việc gợi tả nỗi sầu: tình cảm lứa đôi thắm thiết mà phải chia xa, nỗi nhớ nhung da diết triền miên của người vợ dành cho chồng, nỗi lo lắng sợ rằng chồng có ngày đi không ngày trở về của người chinh phụ, nỗi nhớ niềm thương ngày càng trở nên đau đớn hơn, mệt mỏi hơn.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Cảnh ngày hè – Chương trình Ngữ văn lớp 10

Câu hỏi 4: Qua 4 câu cuối, nỗi sầu đó còn được tiếp tục gợi tả và nâng lên như thế nào? Các điệp từ: cùng, thấy trong 2 câu 7 chữ và cách nói về ngàn dâu, màu xanh của ngàn dâu có tác dụng gì trong việc diễn tả nỗi sầu chia li?

Qua 4 câu cuối, nỗi sầu đó còn được tiếp tục gợi tả và nâng lên: cực điểm qua các từ ngữ như “cùng, thấy” lúc này nỗi nhớ của người chinh phụ đã như muốn nổ tung. Các điệp từ: cùng, thấy trong 2 câu 7 chữ và cách nói về ngàn dâu, màu xanh của ngàn dâu có tác dụng như khơi gợi nỗi nhớ đến vô tận nhưng lại dường như vô vọng không kết quả của người chinh phụ trong việc diễn tả nỗi sầu chia li

Câu hỏi 5: Hãy chỉ ra một cách đầy đủ các kiểu điệp ngữ trong đọar thơ và nêu tác dụng biểu cảm của các điệp ngữ đó?

Các kiểu điệp trong đoạn thơ đó là:

+Điệp ngữ một từ

+Điệp ngữ một câu

+Điệp ngữ dạng vòng

=> Các điệp ngữ có tác dụng biểu cảm rất cao: thể hiện được nỗi sầu ki biệt, nỗi nhớ nhung da diết đầy khắc khoải của người chinh phụ dành cho chồng đi xa

Câu hỏi 6: Từ những phân tích trên, em hãy phát biểu về cảm xúc chủ đạo, về ngôn ngữ và giọng điệu chủ yếu của bài thơ

Cảm xúc chủ đạo, về ngôn ngữ và giọng điệu chủ yếu của bài thơ đó chính là sự chia li và nỗi nhớ chồng da diết của người chinh phụ. Ngôn ngữ gần gũi, chan chứa tình cảm, giọng điệu da diết, sầu bi. Hơn hết tác giả muốn tố cáo lên cuộc chiến tranh phi nghĩa làm tan nát bao nhiêu gia đình, chia rẽ đôi lứa…

Xem thêm:  Nghị luận xã hội - Nghĩ vể nhân cách, phẩm giá

II. Luyện tập

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

7142 1494911290049 1014 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *