Hướng dẫn soạn văn Cây bút thần – Chương trình Ngữ văn lớp 6

Hướng dẫn soạn văn Cây bút thần – Chương trình Ngữ văn lớp 6

Hướng dẫn

Với những lời giải chi tiết và đầy đủ nhất, hướng dẫn soạn văn Cây bút thần sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích nhất cho quá trình tìm hiểu bài học Cây bút thần. Các bạn cùng tham khảo nhé!

I. Hướng dẫn tìm hiểu

Câu 1. Mã Lương thuộc một kiểu nhân vật rất phổ biến nào trong truyện cổ tích? Hãy kể tên một số nhân vật tương tự trong truyện cổ tích mà em biết

Trả lời:

Mã Lương thuộc kiểu nhân vật rất phổ biến trong truyện cổ tích- nhân vật có tài năng kì lạ. Một số nhân vật tương tự trong truyện cổ tích mà em biết: Thạch Sanh, em bé thông minh (truyện “Em bé thông minh”),…

Câu 2. Những điều gì đã giúp cho Mã Lương vẽ giỏi như vậy? Những điều ấy quan hệ với nhau ra sao?

Trả lời

Những điều giúp Mã Lương vẽ giỏi:

– Mã Lương vốn là cậu bé có năng khiếu vẽ, cùng với niềm say mê, cần cù chăm chỉ, ham học hỏi và vô cùng thông minh. Vì quá nghèo không có tiền mua bút, nên công cụ tập vẽ của em có lúc chỉ là que củi trong khi đang kiếm củi trên núi, có khi là nước sông khi em đang cắt cỏ ven sông.

– Mã Lương được thần cho cây bút thần bằng vàng, vì mặc dù khả năng hội họa của Mã Lương tiến bộ rất nhanh, khiến cho những sự vật em vẽ ra đều trông giống như thật “Em vẽ chim, cá giống như hệt, người ta tưởng như sắp được nghe chim hót, được trông thấy cá bơi lội”, nhưng em vẫn chưa thể có được cây bút vẽ.

Xem thêm:  Kể lại một buổi lao động công ích của lớp em tại trường

Những nguyên nhân nói trên có mối quan hệ chặt chẽ và tác động qua lại với nhau. Thần cho Mã Lương cây bút thần vì tài năng và những phẩm chất đáng quý của Mã Lương và cũng chỉ có Mã Lương mới là người xứng đáng có thể sử dụng tốt một vật báu như cây bút thần.

Câu 3. Mã Lương đã vẽ gì cho những người nghèo khổ và cho những kẻ tham lam? Hãy đánh giá ngòi bút thần của Mã Lương qua những gì mà Mã Lương vẽ

Trả lời

– Mã Lương đã sử dụng cây bút thần vẽ cho tất cả những người nghèo khổ trong làng.

+ Nhà nào không có cày, em vẽ cho cày. Nhà nào không có cuốc, em vẽ cho cuốc. Nhà nào không có đèn, em vẽ cho đèn…

+ Mã Lương vẽ cho dân làng không phải là thóc gạo, nhà cửa, vàng bạc… mà là cái cuốc, cái cày, cái đèn, cái thùng thể hiện ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Mã Lương đã không vẽ thành quả, kết quả như của cải vật chất có sẵn mà vẽ những công cụ lao động cần thiết cho cuộc sống để người dân sản xuất, sinh hoạt, tạo ra thóc gạo, nhà cửa và của cải khác, nghĩa là muốn người dân mãi giữ được sự cần cù chất phác và hưởng thụ những thành quả lao động do chính đôi tay mình tạo ra.

Xem thêm:  Soạn bài Sự tích Hồ Gươm

– Mã Lương dùng bút thần chống lại và trừng trị tên địa chủ và tên vua tham lam, độc ác:

+ Em vẽ mũi tên lao đúng tên địa chủ khiến hắn ngã nhào xuống đất.

+ Em vẽ con cóc ghẻ và con gà trụi lông xấu xí, bẩn thỉu, nhảy nhót tứ tung bên cạnh nhà vua khi vua ép buộc em vẽ con rồng, con phượng,

+ Để trừng trị vi vua tham lam, độc ác, em vẽ một chiếc thuyền buồm lớn, gió mạnh, sóng nổi dữ dội, sóng biển xô vào thuyền hết đợt này đến đợt khác nhấn chìm nhà vua.

– Ngòi bút thần chính là đại diện và là phương tiện để cứu giúp những người nông dân chất phác, thật thà, đồng thời là công cụ để chống lại tham tàn bạo ngược và thực thi công lí.

Câu 4.Truyện Cây bút thần được xây dựng theo trí tưởng tượng rất phong phú và độc đáo của nhân dân. Theo em những chi tiết nào trong truyện là lí thú và gợi cảm hơn cả?

Trả lời:

Cây bút thần lí thú và gợi cảm ở chỗ:

– Đó là phần thưởng xứng đáng dành cho tài năng và những phẩm chất đáng quý của Mã Lương.

– Cây bút thần chỉ tạo ra được những vật như mong muốn khi ở trong tay Mã Lương, còn ở trong tay những kẻ ác, nó tạo ra những điều ngược lại.

– Cây bút thần là phương tiện thực thi công lí của nhân dân: giúp đỡ người nghèo khó và trừng trị kẻ tham lam độc ác.

Xem thêm:  Thuyết Minh Về Con Gà

Câu 5. Hãy nêu ý nghĩa của truyện Cây bút thần

Trả lời:

Ý nghĩa của truyện “Cây bút thần”

– Thế hiện quan niệm của nhân dân về việc thực thi công lí xã hội: Những người chăm chỉ tốt bụng, thông minh sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng; kẻ độc ác, tham lam bị trừng trị.

– Thể hiện ước mơ và niềm tin của nhân dân về khả năng kì diệu của con người.

– Đề cao chính nghĩa và hành trình sáng tạo nghệ thuật của con người, lên án, phê phán những kẻ tham lam, độc ác.

II. Luyện tập

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

hinh gai xinh hoc sinh de thuong 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *