Giới thiệu về Thiền sư Mãn Giác – Tác giả của bài thơ Cáo tật thị chúng

Giới thiệu về Thiền sư Mãn Giác – Tác giả của bài thơ Cáo tật thị chúng

Hướng dẫn

Mãn Giác Thiền sư là thiền sư nổi tiếng dưới thời nhà Lí, ông cũng là một trong những đại diện tiêu biểu cho dòng thơ Thiền thời Lí -Trần. Để có thêm những thông tin về tiểu sử cũng như sự nghiệp sáng tác của Mãn Giác thiền sư, các bạn hãy tham khảo bài Giới thiệu về Mãn giác thiền sư dưới đây nhé!

1. Vài nét về tiểu sử

Thiền sư Mãn Giác là một thiền sư của Việt Nam vào đời thứ tám của dòng thiền Vô Ngôn Thông. Thiền sư nối pháp của thiền sư Quảng Trí và đã truyền tâm ấn cho đệ tử Bản Tịnh. Thiền sư nổi tiếng với bài thơ “Cáo tật thị chúng”, được nhiều người coi là một nhà thơ đại biểu cho dòng thơ Lý – Trần.

Thiền sư Mãn Giác tên thật là Nguyễn Tường, sinh năm 1052 mất năm 1096, quê ở Lũng Chiều – An Cách. Cha của thiền sư là Hoài Tố, giữ chức quan Trung thơ Viên ngoại lang. Vua Lý Nhân Tông thuở nhỏ thường mời con em của các gia đình danh giá vào hầu hai bên, Nguyễn Tường nhờ được nghe nhiều lại nhớ kĩ, học thông cả Nho và Thích nên được dự tuyển.

2. Mãn Giác Thiền Sư với văn học thiền

Sư là một người am hiểu và học rộng, thông nhiều đạo Nho, Lão, Phật, sau những lúc việc quan sư thường chú tâm vào học thiền. Đến khi vua Lý Nhân Tông lên ngôi vì rất mến sư nên đã ban cho sư hiệu Hoài Tín. Sau đó Hoài Tín dâng biểu muốn xin xuất gia, học với thiền sư Quảng Trí và bắt đầu vân du khắp nơi. Thiền sư Mãn Giác là bậc lĩnh tụ pháp môn trong một thời, được vua Lý Nhân Tông cùng Hoàng Thái Hậu Cảm Linh Nhâm (Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan) hết sức kính nể, dựng chùa cạnh cung Cảnh Hưng, lấy hiệu là Giáo Nguyên rồi thỉnh sư về trụ trì để tiện việc tới lui học hỏi. Vua Lý Nhân Tông phong hiệu cho sư là Giáo Nguyên Thiền Viện – Hoài Tín đại sư.

Xem thêm:  Suy nghĩ về Tình bạn

Vào cuối tháng 11 năm 1096, đại sư cáo bệnh và để lại một bài kệ dạy chúng gọi là “Cáo tật thị chúng”. Sau khi nói kệ xong thì thiền sư ngồi tư thế kiết già và thị tịch, thọ 45 tuổi, 19 tuổi hạ. Vua ban cho thiền sư thụy hiệu là Mãn Giác.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

anh girl xinh hoc sinh cap 3 rang khenh 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *