Giới thiệu về tác phẩm Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng của tác giả Hồ Nguyên Trừng

Giới thiệu về tác phẩm Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng của tác giả Hồ Nguyên Trừng

Hướng dẫn

Giới thiệu về tác phẩm Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng của tác giả Hồ Nguyên Trừng sẽ cung cấp thêm những thông tin về tác phẩm. Để có quá trình học tập hiệu quả nhất, các bạn hãy tham khảo nhé!

1. Giới thiệu về tác phẩm Thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng

Truyện “Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng” nằm trong thiên thứ 8 của tác phẩm “Nam Ông mộng lục” với nhan đề chữ Hán là “Y thiên dụng tâm”, truyện kể về một thầy thuốc giỏi Thái y lệnh Phạm Bân, qua đó ca ngợi y đức đồng thời kín đáo bày tỏ niềm tự hào về ông cha, tổ tiên của tác giả.

2. Giới thiệu về tác phẩm Nam ông mộng lục và Thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng

“Nam ông mộng lục” là một tác phẩm nói về việc cũ của quê hương đất nước, ký thác nỗi sầu xa xứ qua những hồi ức của người đang sống nơi xa quê đất khách quê người. Tác phẩm gồm có 28 thiên và thiên thứ 8 chính là tác phẩm “Thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng”, nói về thầy thuốc Phạm Bân. Ông là cụ tổ bên ngoại của tác giả Hồ Nguyên Trừng, một người thầy thuốc giỏi có nghề y gia truyền, dưới thời vua Trần Anh Tông giữ chức Thái y lệnh.

Trong truyện tác giả đã kể lại một tình huống gay cấn đẩy người thầy thuốc vào xung đột giữa tâm đức và danh lợi, giữa cái sống và cái chết, qua đó bộc lộ càng rõ nhân cách và bản lĩnh cũng như lòng nhân đức của Phạm Bân. Qua truyện này, chúng ta đã được chiêm ngưỡng một hình ảnh đẹp về Phạm Bân – một người thầy thuốc giàu y đức, giàu tình thương người, tỏa sáng tâm đức, để lại bao sự mến yêu và ngưỡng mộ trong lòng mọi người. Quả thật ông rất xứng đáng với câu mà các cụ ta từ xa xưa “Lương y như từ mẫu”, “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Có thể nói cùng với các bậc danh y nổi tiếng như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông,… Phạm Bân cũng đã sống mãi với thời gian và sống mãi trong lòng người. Đây là một truyện kể về những con người thật, sự việc thật trong quá khứ, truyện giản dị mà hấp dẫn, chứa chan tình người, nêu cao đạo đức của người thầy thuốc chân chính.

Theo Tapchivanhoc.com

Có thể bạn thích

Xem thêm:  Con kẻ ăn mày làm vua

Check Also

7194 1494911290054 1015 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *