Giới thiệu về tác phẩm Ông lão đánh cá và con cá vàng của tác giả Puskin

Giới thiệu về tác phẩm Ông lão đánh cá và con cá vàng của tác giả Puskin

Hướng dẫn

Giới thiệu về tác phẩm Ông lão đánh cá và con cá vàng sẽ cung cấp những thông tin bài học về hoàn cảnh sáng tác cũng như những đặc sắc về nội dung của tác phẩm. Để có quá trình học tập hiệu quả nhất, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Xuất xứ tác phẩm

Truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng” là một sử thi của Pushkin, được viết vào mùa thu năm 1833 dựa trên một truyện cổ tích Nga quen thuộc kết hợp với sự sáng tạo và tài năng của Pushkin.

2. Đặc sắc nội dung

Truyện kể về một ông lão cao tuổi sống cùng với vợ trong một căn chòi tồi tàn. Hàng ngày ông đi đánh cá ở biển. Bỗng một ngày ông bắt được một con cá vàng – vốn là cá thần, con cá xin ông thả tự do cho nó và đổi lại nó sẽ thực hiện bất kì điều ước nào của ông. Tuy nhiên ông lão là một người thật thà, chân chất nên ông không hề mong muốn cho mình bất cứ điều gì và đã thả cho cá đi.

Tuy nhiên bà vợ của ông thì ngược lại, mụ ta có lòng tham vô đáy, bắt ông lão hết lần này sang lần khác ra biển cầu xin cá vàng cho những ước muốn của bà ta. Đầu tiên chỉ là cái máng lợn vỡ, rồi một căn nhà mới, chưa dừng ở đó, bà xin làm nhất phẩm phu nhân, làm nữ hoàng, cung điện và cao điểm là khi ba ta đòi trở thành vua của biển cả để muốn điều khiển được cá vàng.

Xem thêm:  Bài văn Nghị luận về hiện tượng nghiện game, game online ở học sinh giới trẻ hiện nay hay

Bà là người có lòng tham vô đáy, ngược đãi với chính chồng của mình và tham lam không có điểm dừng, chính vì vậy mà thiên nhiên nổi giận, cá vàng đã thu hồi tất cả những gì đã thực hiện cho bà, lúc đó ông lão và bà vợ lại trở về với hoàn cảnh như trước, vẫn là chiếc máng lợn vỡ. Với nghệ thuật lặp lại tăng tiến tình huống truyện, kết hợp với các tình huống đối lập tương phản, nhân hóa giữa các nhân vật và yếu tố tưởng tượng hoang đường đã tạo nên một câu chuyện cổ tích hấp dẫn và mang ý nghĩa sâu sa. Truyện đã ca ngợi lòng biết ơn đối với những người thật thà, nhân hậu và phê phán, nêu ra bài học thích đáng cho những kẻ nhu nhược, tham lam và bội bạc.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

nu sinh dien aoinh 4 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *