Giới thiệu về tác phẩm Nỗi oán của người phòng khuê

Giới thiệu về tác phẩm Nỗi oán của người phòng khuê

Hướng dẫn

Giới thiệu về tác phẩm Nỗi oán của người phòng khuê sẽ cung cấp thêm những thông tin về hoàn cảnh sáng tác cũng như những đặc sắc nội dung và nghệ thuật của bài thơ. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Vài nét về bài thơ

Tác phẩm “Khuê oán” – Nỗi oán của người phòng khuê là một bài thơ hay trong số các bài thơ mà nhà thơ Vương Xương Linh viết về cuộc đời và nỗi oán của người phụ nữ. Cụ thể trong bài thơ này là nỗi oán của người thiếu phụ trẻ khi có chồng đi chiến trận nơi biên ải.

2. Đặc sắc nội dung và nghệ thuật

Bài thơ chỉ có bốn câu và thuộc thể loại thất ngôn tuyệt cú nhưng không rõ năm sáng tác. Khác với những bài thơ nằm trong chủ đề thơ biên tái là miêu tả tâm trạng và tình cảm của người trực tiếp ra chiến trận. Bài “Khuê oán” nằm trong mảng thơ nỗi oán của người phụ nữ nên nó miêu tả tâm trạng, tình cảm của người thiếu phụ có chồng đang tham gia chinh chiến

. Người đàn bà này là một người phụ nữ trẻ, đang ở nơi khuê các, thơ dại không biết gì, chỉ khi thấy cảnh xuân về mới hay rằng mình nhớ chồng, mới hối hận vì để chồng đi tòng quân nơi biên ải xa xôi, không rõ sống chết ra sao. Khi ấy người chinh phụ mới nhận ra ước mơ chức tước công hầu là điều viển vông, phù du, chỉ có hiện thực là thời gian trôi qua, tuổi xuân trôi qua và hạnh phúc lứa đôi còn dang dở.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”

Chỉ với 28 chữ, bài thơ “Khuê oán” đã trở thành tiêu biểu cho tinh thần lên án chiến tranh phi nghĩa của nhân dân thời Đường nói riêng và của cả nhân loại nói chung. Bởi bài thơ đã đề cập đến vấn đề mang tính quy luật chiến tranh phi nghĩa chỉ đem lại những sự đau thương, mất mát, tan vỡ, sinh li tử biệt, hạnh phúc đôi lứa dở dang. Đó cũng chính là giá trị nhân đạo của bài thơ, nói lên khát vọng hòa bình, ước vọng về hạnh phúc lứa đôi, mái ấm gia đình, đó là khát vọng muôn thuở của con người trong mọi thời đại.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

cap nhat nhan744e7b 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *