Giới thiệu về tác phẩm Hứng trở về của Nguyễn Trung Ngạn

Giới thiệu về tác phẩm Hứng trở về của Nguyễn Trung Ngạn

Hướng dẫn

Hứng trở về là một trong những bài thơ đặc sắc nhất của Nguyễn Trung Ngạn, bài thơ được viết trong quá trình ông đi sứ ở Giang Nam. Giới thiệu về tác phẩm Hứng trở về sẽ cung cấp thêm những thông tin thú vị cho bạn học về hoàn cảnh sáng tác cũng như đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Hoàn cảnh sáng tác

Tác phẩm “Hứng trở về” là bài thơ của tác giả Nguyễn Trung Ngạn, bài thơ được ông sáng tác trong thời gian đang đi sứ ở Giang Nam – Trung Quốc, bài thơ đã thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc sâu sắc của ông.

Các nhà thơ trung đại nói chung và nhà thơ Nguyễn Trung Ngạn nói riêng cũng đã viết nhiều về chủ đề tình yêu quê hương, nhưng có điểm đáng lưu ý ở bài thơ này chính là nỗi nhớ quê hương được gợi lên từ chính những hình ảnh quen thuộc: cây dâu già, nong tằm, lúa trổ bông, cua đang lúc béo,…

2. Đặc sắc nội dung, nghệ thuật

Bài thơ được làm theo thể thơ thất ngôn tuyệt cú Đường luật, từng câu chữ và vần thơ đều được thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước và niềm tự hào dân tộc. Những hình ảnh trong bài thơ đều giàu sức gợi bởi nó gắn bó máu thịt với chính tác giả – con người sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn.

Xem thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp bài thơ Báo tiệp (Tin thắng trận) – Đề và văn mẫu 8

Bài thơ chính là những câu ca thể hiện tấm lòng, tình yêu tha thiết của tác giả đối với quê hương, đối với cuộc sống hết sức bình dị nơi quê nhà, đó là tình yêu mộc mạc nhưng chân thành, da diết. Đối với bài thơ “Hứng trở về” tình cảm đối với đất nước, non sông đã có thêm một cung bậc khác, đó là nỗi lòng của những kẻ li hương, tình yêu quê hương của Nguyễn Trung Ngạn không chỉ thể hiện qua nỗi nhớ mà còn thể hiện ở khát khao được quay về, dù có sống sung sướng nơi đất khách nhưng lòng vẫn luôn nhớ đến quê hương.

Với bài thơ này, nhà thơ Nguyễn Trung Ngạn đã mang một màu sắc mới mẻ vào trong nền văn học trung đại Việt Nam, đó chính là một hình ảnh thơ rất mới, vừa dung dị lại có sức thẩm thấu sâu trong lòng người đọc. “Hứng trở về” là một bài thơ hay và cảm đọng, sau những vần thơ là cả một tình quê đong đầy, tâm hồn mở rộng thủy chung.

Theo Tapchivanhoc.com

Có thể bạn thích

Xem thêm:  Hãy hóa thân vào que diêm để kể lại chuyện Cô bé bán diêm

Check Also

photo 0 1510200251964 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *