Giới thiệu về tác phẩm An Dương Vương – Mị Châu, Trọng Thủy

Giới thiệu về tác phẩm An Dương Vương – Mị Châu, Trọng Thủy

Hướng dẫn

Bài giới thiệu về truyền thuyết An Dương Vương- Mị Châu, Trọng ThủyTapchivanhoc.com giới thiệu dưới đây sẽ cung cấp cho người học những thông tin thú vị về nguồn gốc cũng như nội dung chủ đạo của truyện. Các bạn hãy cùng tham khảo để có thêm những thông tin bài học hữu ích nhất nhé!

1. Nguồn gốc ra đời của truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy

Tác phẩm An Dương Vương – Mị Châu, Trọng Thủy là tác phẩm mang nội dung sâu sắc, chứa đựng bài học về sự cảnh giác với kẻ thù xâm lược đồng thời cũng là câu chuyện tình đầy bi thương của Mị Châu và Trọng Thủy. Tác phẩm được xây dựng dựa trên sự kiện lịch sử có thật về vị vua An Dương Vương và quá trình xây dựng phát triển của nước Âu Lạc, việc vua để đất nước rơi vào tay Triệu Đà được nhân gian đưa vào các yếu tố các yếu tố kì ảo, siêu nhiên như rùa thần,….

2. Kết cấu của truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy

Nhằm tăng sự li kì và khắc họa sâu sắc hơn tính bi kịch của câu chuyện. Tác phẩm có thể chia làm hai phần: Vua An Dương Vương xây thành, chế nỏ đánh đuổi giặc ngoại xâm và việc cha con An Dương Vương để đất nước rơi vào tay giặc gắn liền với câu chuyện tình yêu đầy bi kịch của Mị Châu – Trọng Thủy. Cả hai phần có logic chặt chẽ với nhau,khắc họa rõ sự thật lịch sử, thể hiện rõ thái độ, nhân thức của nhân dân ta về vai trò và trách nhiệm của cha con vua An Dương Vương trong việc xây dựng và phát triển đất nước cũng như việc để đất nước rơi vào tay Triệu Đà.

3. Nội dung chủ yếu của truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy

Truyền thuyết cũng đã lí giải sự thất bại của cha con Thục Phán do sự chủ quan, khinh địch, ỷ vào có nỏ thần, không phân biệt rõ bạn – thù mà để ‘nuôi ong tay áo’ dẫn đến bi kịch mất nước. Tác phẩm cũng đã thể hiện được tình cảm, sự mến mộ của nhân dân trước tài năng của vua An Dương Vương thông qua chi tiết cuối bài biển mở lòng đón người anh hùng bất tử trong nhân dân tuy rằng ông đã phạm sai lầm to lớn, tuy nhiên tài năng và ý chí của ông vẫn luôn được nhân dân mến mộ.

Còn nàng công chúa Mị Châu vì cả tin, mù quáng nghe lời chồng, chủ quan không nhận ra đó là một âm mưu thâm độc nên nàng bị thần Kim Quy gọi là giặc quả không oan. Mối tình Mị Châu Trọng Thủy vốn rất đẹp nhưng lại trở thành bi kịch do âm mưu thâm độc của Triệu Đà gây ra,sự bi kịch đó cũng là một phần nhân dân ta muốn tố cáo cuộc chiến tranh phi nghĩa. Nhân dân không ngợi ca câu chuyện tình đẹp mà buồn đó mà chỉ dành cho họ sự xót thương với hình ảnh ngọc trai – giếng nước, một hình ảnh mang ý nghĩa nhân đạo nhằm giảm nhẹ tính bi thương của câu chuyện.

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ “Trao duyên” để làm rõ nỗi đoạn trường về tình duyên lỡ bỏ

Tác phẩm An Dương Vương – Mị Châu, Trọng Thủy được lưu truyền rộng rãi bởi nội dung sâu sắc và nghệ thuật độc đáo với việc sử dụng nhiều yếu tố sáng tạo, câu chuyện không chỉ cung cấp cho người đọc hiểu biết về lịch sử mà còn cho người đọc thấy được tình cảm cha con sâu sắc, tình nghĩa vợ chồng son sắt mà trở thành bi kịch vì cuộc chiến tranh phi nghĩa.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

nu sinh 20181115 040157 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *