Giới thiệu về nhà thơ Quang Dũng – Tác giả của bài thơ Tây Tiến

Giới thiệu về nhà thơ Quang Dũng – Tác giả của bài thơ Tây Tiến

Hướng dẫn

Quang Dũng là gương mặt nhà thơ trẻ tiêu biểu trong kháng chiến chống Pháp, để có thêm những thông tin thú vị về cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của Quang Dũng, các bạn hãy cùng tham khảo bài Giới thiệu về nhà thơ Quang Dũngdưới đây nhé!

1. Tiểu sử của nhà thơ Quang Dũng

Tác giả Quang Dũng sinh năm 1921 – mất năm 1988, tên khai sinh là Bùi Đình Diệm, quê ở làng Phượng Trì, Đan Phượng, Hà Tây (nay là huyện Đan Phượng – Hà Nội).

Trước cách mạng tháng Tám Quang Dũng học ban Trung học ở trường Thăng Long rồi sau cách mạng tháng Tám, ông tham gia quân đội. Cách mạng tháng Tám thành công ông ông trở thành phóng viên tiền phương của báo Chiến đấu. Năm 1947 ông đi học bổ túc trung cấp quân sự tại Sơn Tây sau đó ông làm Đại đội trưởng tại tiểu đoàn 212 Trung đoàn 52 Tây Tiến. Từ sau năm 1954 ông làm biên tập viên của bão Văn nghệ và sau đó trở thành biên tập viên của Nhà xuất bản Văn học.

Bài liên quan đến bài thơ Tây Tiến:

>>Phân tích bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng – Văn mẫu lớp 12 tuyển chọn

>>Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng

>>Hướng dẫn soạn văn Tây Tiến của tác giả Quang Dũng

2. Sự nghiệp

– Quang Dũng là người nghệ sĩ đa tài

Có thể nói Quang Dũng là một người nghệ sĩ đa tài, bởi ông không chỉ viết thơ, làm văn mà còn viết kịch và soạn nhạc. Riêng về thơ, ông có một hồn thơ phóng khoáng, lãng mạn và tài hoa, thể hiện rõ nhất trong bài thơ viết về ngừời lính Tây Tiến và xứ Đoài của mình.

– Tây Tiến là bài thơ tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tác của Quang Dũng

Bài thơ “Tây Tiến” của ông được xuất bản và phổ biến rộng rãi, rất nhiều người yêu thích ngay cả những người miền Nam thời bấy giờ. Tuy là một nghệ sĩ nổi tiếng nhưng ông sống cuộc sống đạm bạc, không thích khoe khoang tên tuổi với bất cứ ai. Khi ông nhận được tiền biếu của giới nhà giàu để sáng tác thơ, ông đã từ chối không nhận và nói rằng: “Văn chương chữ nghĩa rẻ rúng đến thế ư?”. Về sau, ông cũng như một số nhà thơ lớn khác, không sáng tác thêm được nhiều tác phẩm nổi bật và mất đi trong âm thầm.

– Những tác phẩm tiêu biểu

Một số tác phẩm tiêu biểu của ông như: các tập thơ Bài Thơ Sông Hồng (1956), Rừng Biển Quê Hương (1957), Mây Đầu Ô (1986), truyện ngắn Mùa Hoa Gạo (1950),…

Năm 2001, Quang Dũng được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật. Hiện nay tại trường tiểu học thị trấn Phùng (trường cấp 3 Đan Phượng cũ –quê của ông) có đặt một bức tượng Quang Dũng trong trang phục người lính Tây Tiến.

Xem thêm:  Phân tích truyện thơ Lời tiễn dặn trích Tiễn dặn người yêu (có dàn ý và bài làm chi tiết)

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

c879b28906e31e1d66d06429d0158f1c 310x165 - Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Đề bài: Anh chị hãy viết bài nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *