Giới thiệu về nhà thơ Đặng Dung – Tác giả của bài thơ Thuật Hoài

Giới thiệu về nhà thơ Đặng Dung – Tác giả của bài thơ Thuật Hoài

Hướng dẫn

Bài Giới thiệu về Đặng Dungsẽ cung cấp thêm những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của tác giả Đặng Dung, qua đó giúp người học hiểu hơn về bối cảnh sáng tác cũng như những tâm sự của nhà thơ thông qua bài thơ Thuật hoài, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Giới thiệu chung

Tác giả Đặng Dung (1373 – 1414) quê ở Tả Hạ, Thiên Lộc, Nghệ An (nay là huyện Can Lộc, Hà Tĩnh). Ông là một tướng lĩnh của nhà Hậu Trần trong lịch sử Việt Nam. Đây là một người anh hùng lẫm liệt hi sinh vì nước, một nhà thơ lỗi lạc trong lịch sử văn học Việt Nam.

Đặng Dung là con của Đặng Tất – một tướng tài đã khôi phục lại đất nước tới vùng Ninh Bình. Dưới triều của nhà Hồ, Đặng Dung giúp cha cai quản đất Thuận Hóa, khi giặc Minh sang xâm lược, nhà Hồ sụp đổ, Đặng Dung cùng cha của mình tham gia cuộc khởi nghĩa của Trần Ngỗi – Giản Định Đế. Sau này vì nghe lời dèm pha của bọn hoạn quan mà Giản Định Đế đã đem lòng ngờ vực và giết cha Đặng Dung cùng Nguyễn Cảnh Chân.

2. Những sự kiện tiêu biểu trong cuộc đời

Đặng Dung cùng Nguyễn Cảnh Dị (con của Cảnh Chân) rước Trần Quý Khoáng về Chi La (Hà Tĩnh) tôn lên làm vua hiệu Trùng Quang Đế quyết tâm chống giặc Minh. Vì nhu cầu hợp nhất hai lực lượng, các tướng của Trần Quý Khoáng đem Trần Ngỗi về Chi La tôn làm Thượng Hoàng. Dù phải chiến đấu dưới quyền của kẻ từng giết cha mình nhưng ông đã gạt qua một bên, tất cả vì sự nghiệp chung của đất nước, giữ vững được phẩm cách đường đường của mộ vị tướng. Từ đó ông đã tham gia rất nhiều trận chiến, tiêu biểu là trận đánh tháng 9 năm 1413 khu vực Thái Gia (Quảng Trị).

Xem thêm:  BÀI VIẾT SỐ 6 LỚP 10 ĐỀ 3: Thuyết minh về tác giả Trương Hán Siêu và tác phẩm Phú sông Bạch Đằng lớp 10

Trận đánh thất bại, ông cùng vua Trùng Quang Đế bị bắt giải về Trung Quốc, trên đường đi ông đã trầm mình tự tử. Ngoài là một tấm gương anh hùng tiết liệt, Đặng Dung còn được xem là một nhà thơ lớn của dân tộc, tuy chỉ để lại được vài tác phẩm. Với bài thơ “Cảm hoài” Đặng Dung đã ghi tên tuổi của mình vào trang lịch sư văn học Việt Nam va trong lòng người đọc mãi về sau này.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

nu sinh dep mo95757972 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *