Giới thiệu về Nguyễn Trãi – Tác giả của bài thơ Bình Ngô đại cáo

Giới thiệu về Nguyễn Trãi – Tác giả của bài thơ Bình Ngô đại cáo

Hướng dẫn

Giới thiệu về tác giả Nguyễn Trãi nhằm mang đến cho người học những thông tin chi tiết về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Trãi. Để có thêm những đơn vị kiến thức hữu ích nhất cho quá trình tìm hiểu bài thơ Bình ngô đại cáo, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Tiểu sử tác giả

Tác giả Nguyễn Trãi tên thật là Ức Trai, quê gốc ông ở xã Chi Ngại, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Sau này ông chuyển về làng Ngọc Hồi (nay là xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội). Ông là một vị anh hùng dân tộc, một nhà văn hóa kiệt xuất, nhân tài số một của lịch sử Việt Nam thời phong kiến. Ngày nay ông được coi là một danh nhân văn hóa thế giới.

Nguyễn Trãi là con trai của Nguyễn Ứng Long (sau này là Nguyễn Phi Khanh) và là cháu ngoại của quan tư đồ Trần Nguyên Đán – một nhà thơ xuất sắc cuối triều Trần. Trong kháng chiến chống giặc Minh, ông là một quân sư đắc lực cho Lê Lợi, cuộc kháng chiến thắng lợi.

2. Sự nghiệp sáng tác

Mùa xuân năm 1428 Nguyễn Trãi thay Lê Lợi viết Bình Ngô đại cáo – một áng thiên cổ hùng văn và là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc. Nguyễn Trãi là một người thanh khiết bậc nhất trong những người thanh khiết, cuộc đời và sự nghiệp của ông là một bài ca yêu nước và tự hào dân tộc. Bên cạnh đó, ông con là một người có tài năng lỗi lạc, văn võ song toàn, để lại cho nhân loại một di sản to lớn về quân sự (Quân trung từ mệnh tập), văn hóa, lịch sử (Lam Sơn thực lực), địa lí (Dư địa chí), ngoại gia và đặc biệt là sự nghiệp văn học.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài Tuyên ngôn độc lập

Bình Ngô đại cáo là một áng thiên cổ hùng văn, tuyên ngôn độc lập của dân tộc; Quốc âm thi tập lại được coi là tập thơ Nôm tiêu biểu nhất của văn chương Việt Nam suốt hơn 500 năm. Tư tưởng bao trùm trong thơ văn của ông là tư tưởng yêu nước, thương dân, bên cạnh đó ông gửi gắm những tư tưởng triết lí sâu sắc và giản dị – kết quả của một đời trải nghiệm, nhân cách cứng cỏi, thanh cao. Nghệ thuật trong thơ văn của Nguyễn Trãi đạt đến trình độ tinh luyện. Văn chính luận thì giàu nhân nghĩa, sắc bén và lập luận chặt chẽ, thơ thì ẩn chứa cả một thế gới thẩm mĩ phong phú và đa dạng. Thể lục ngôn xen vào bài thất ngôn là sáng tạo độc đáo của riêng ngòi bút Nguyễn Trãi.

Như vậy, Nguyễn Trãi là một nhà văn hóa, nhà tư tưởng và là một nhà thơ văn kiệt xuất của nhân loại.

Theo Tapchivanhoc.com

Có thể bạn thích

Xem thêm:  Phân tích tư tưởng nhân nghĩa được thể hiện trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi

Check Also

anh con gai hoc sinh 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *