Giới thiệu về bài thơ Tỏ lòng của tác giả Phạm Ngũ Lão – Chương trình Ngữ văn lớp 10

Giới thiệu về bài thơ Tỏ lòng của tác giả Phạm Ngũ Lão – Chương trình Ngữ văn lớp 10

Hướng dẫn

Tỏ lòng là bài thơ thể hiện tình yêu nước, khát khao cống hiến tài năng và sức lực cho đất nước, cho triều đại. Bài giới thiệu về bài thơ Tỏ lòng sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích về tác phẩm, hỗ trợ cho quá trình tìm hiểu và phân tích tác phẩm. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Tỏ lòng là bài thơ vang vọng tiếng nói của những người anh hùng – thi sĩ yêu nước

Bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão là một trong những bài thơ vang vọng tiếng nói của những người anh hùng – thi sĩ yêu nước mãnh liệt. Là một trong những kiệt tác chứa chan tình yêu đất nước và lòng tự hào dân tộc. Thể hiện được khí thế hào hùng, oanh liệt của nhân dân ta và tướng sĩ đời Trần.

2. Tỏ lòng đã thể hiện niềm tự hào về chí nam nhi và khát vọng chiến công

Bài thơ Tỏ lòng đã thể hiện niềm tự hào về chí nam nhi và khát vọng chiến công của người anh hùng khi Tổ quốc nguy nan. Đây cũng được coi là bức tranh tự họa của danh tướng Phạm Ngũ Lão. Bài thơ là biểu hiện của chủ nghĩa yêu nước qua những vần thơ cổ kính trang nghiêm như: cầm ngang ngọn giáo, xông pha trận mạc,… Hình ảnh đội quân Sát Thát ra trận vô cùng đông đảo, trùng điệp với sức mạnh phi thường, quyết đánh tan mọi kẻ thù xâm lược. Khí thế của đội quân ấy không có một thế lực hay kẻ thù nào có thể ngăn cản nổi.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ "Đi một ngày đàng học một sàng khôn" lớp 7

Những biện pháp tu từ thậm xưng được sử dụng trong bài thơ đã sáng tạo nên hình tượng thơ mang tầm vóc vũ trụ. Những hình ảnh so sánh trong bài thơ cũng rất độc đáo, nó không chỉ thể hiện sức mạnh vô địch của đội quân mà còn khơi nguồn cảm hứng cho thơ ca, trở thành một thi liệu sáng giá trong nền văn học dân tộc. Trong bài thơ nổi bật lên hình ảnh người chiến sĩ “bình Nguyên” với ước mơ cháy bỏng khao khát được lập chiến công để đền ơn vua, báo nợ nước. Khát vọng ấy chính là biểu hiện rực rỡ nhất cho tấm lòng trung quân ái quốc của các chiến sĩ. Bài thơ “Tỏ lòng” được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, với giọng thơ hùng tráng và mạnh mẽ, ngôn ngữ thơ lại hàm súc. Hình tượng thơ kì vĩ, tráng lệ, mang phong vị của bản anh hùng ca. Bài thơ mãi là một khúc tráng ca của các anh hùng tướng sĩ đời Trần.

Theo Tapchivanhoc.com

Có thể bạn thích

Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên: Nhớ bản sương giăng, nhớ đèo mây phủ... Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 6 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *