Giới thiệu về bài thơ Nhàn của tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm

Giới thiệu về bài thơ Nhàn của tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm

Hướng dẫn

Nhàn là bài thơ tiêu biểu trong tập Bạch Vân quốc ngữ thi tập của Nguyễn Bỉnh Khiêm nói về lối sống nhàn tản, tâm hồn tự do của người Nho sĩ ẩn dật. Giới thiệu về bài thơ Nhànsẽ cung cấp thêm những thông tin thú vị về tác phẩm này, các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Nhàn là bài thơ đặc sắc trong “Bạch Vân quốc ngữ thi tập”

Tác phẩm “Nhàn” được trích trong tập thơ Nôm “Bạch Vân quốc ngữ thi”, đây là một bài thơ tiêu biểu trong số những bài thơ có trong tập thơ này. “Nhàn” cũng là một chủ đề lớn trong thơ của Nguyễn Bỉnh Khiêm, ông lấy cảm hứng chủ đạo là cuộc sống tự tại, thanh nhàn, gắn bó với tự nhiên, không tư tưởng bon chen vinh hoa phú quý từ khi ông về trí sĩ ở quê.

2. Nội dung chủ đạo của bài thơ

Nổi bật trong bài thơ là hình ảnh người trí sĩ ẩn cư nhàn dật

Nổi bật trong bài thơ là hình ảnh người trí sĩ ẩn cư nhàn dật, với những chi tiết về cách sống, cách sinh hoạt và quan niệm sống của nhà thơ. Đó là một cuộc sống vắng vẻ, mọi sinh hoạt đều tự nhiên, coi phú quý như giấc mộng. Các từ ngữ nôm na và dân dã, cấu tạo câu thơ như lời ăn tiếng nói hàng ngày đã tạo ra nét độc đáo cho bài thơ.

“Nhàn” thể hiện triết lí nhân sinh sâu sắc

Bài thơ vừa là khẳng định sự lựa chọn phương châm sống, cách ứng xử của tác giả, vừa là thể hiện sắc thái trào lộng, thái độ coi thường, mỉa mai với cách sống hám cầu danh vọng. Hơn hết, qua bài thơ “Nhàn” tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm còn muốn nêu lên triết lí nhân sinh của mình, lánh đời ẩn dật là cách cư xử có vẻ như tiêu cực nhưng trong hoàn cảnh nào đó, để có thể giữ gìn nhân cách, sự thanh thản và an nhàn cho mình thì việc ẩn dật lại là cách ứng xử rất tích cực. Qua đó ta thấy được vẻ đẹp trong tâm hồn và cách sống của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm, một cuộc sống rất giản dị, rất tự nhiên lại vô cùng thanh cao và thú vị.

Với lời thơ tự nhiên, vừa giản dị lại giàu ý vị, bài thơ “Nhàn” đã thể hiện sâu sắc thú vui và ý nghĩa triết lí trong cuộc sống nhàn dật của nhà thơ. Đó là quan niệm sống nhàn, sống hòa hợp với tự nhiên, giữ cốt cách thanh cao và vượt lên trên khỏi những mưu cầu danh lợi tầm thường.

Theo Tapchivanhoc.com

Có thể bạn thích

Xem thêm:  Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Vẽ quê hương – Tiếng việt 3.

Check Also

thaohuyen7 1492822 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *