Giới thiệu về bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của đại thi hào Nguyễn Du

Giới thiệu về bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của đại thi hào Nguyễn Du

Hướng dẫn

Tiểu Thanh là cô gái xinh đẹp, tài năng nhưng lại có số phận bất hạnh. Đồng cảm với số phận “tài mệnh tương đố” của Tiểu Thanh, Nguyễn Du đã sáng tác bài thơ Độc Tiểu Thanh kí để thể hiện sự xót thương với con người tài hoa bạc mệnh đó. Giới thiệu về bài thơ Độc Tiểu Thanh kísẽ cung cấp thêm những thông tin bài học thú vị cho quá trình tìm hiểu của các bạn.

1. “Độc Tiểu Thanh kí” là tiếng nói tri âm sâu sắc của tác giả với nàng Tiểu Thanh

Tác giả Nguyễn Du có một loạt những bài thơ chữ Hán viết về các nhân vật lịch sử mà qua đó nhà thơ gửi gắm rất nhiều nỗi niềm tâm sự. “Độc Tiểu Thanh kí” (Đọc Tiểu Thanh kí) là một bài thơ như thế. Bài thơ là tiếng nói tri âm sâu sắc của tác giả với người con gái sống cách mình trước đó 300 năm, Nguyễn Du đã mang những tâm sự về con người và cuộc đời trong bối cảnh vượt thời gian 300 năm để tìm tri âm.

2. Vài nét về cuộc đời và số phận của nàng Tiểu Thanh

Tiểu Thanh là người phụ nữ thông minh, xinh đẹp, tài sắc vẹn toàn nhưng bạc mệnh, cuộc sống của nàng ngắn ngủi và đầy những trái ngang. Di cảo của nàng còn sót lại với những vẫn thơ bị đốt dở là một bằng chứng cho số phận oan nghiệt ấy. Một người đa cảm như Nguyễn Du đã không thể cầm lòng khi đọc nó, nỗi thổn thức ấy đã khiến cho thi nhân viết nên những dòng tuyệt tác trong “Độc Tiểu Thanh kí”. Bài thơ như là tiếng lòng nhân đạo cao cả và sâu sắc của Nguyễn Du, cảm thương cho một cuộc đời qua những vần thơ cháy dang dở.

Xem thêm:  Thuyết minh về chiếc mũ bảo hiểm

3. “Độc Tiểu Thanh kí” thể hiện sự xót thương với số phận bất hạnh của Tiểu Thanh

Cũng có thể coi “Độc Tiểu Thanh kí” là một bài thơ viếng Tiểu Thanh, tập giấy thơ cháy dang dở ấy là mảnh hồn Tiểu Thanh còn vương lại. Những câu thơ trong bài thơ rất hàm súc, vượt qua không gian và thời gian, vượt qua sinh tử để tìm tri âm. Khi đó là cuộc gặp gỡ của một người chết cô đơn và một người viếng cô đơn, một lòng đau tìm đến một hồn đau.

Thời gian có thể xóa nhòa và làm biến mất đi nhiều thứ nhưng những bài thơ, vần thơ được chắt ra từ máu và nước mắt như “Độc Tiểu Thanh kí” lại thêm được luyện bởi thiên tài văn học Nguyễn Du thì chắc chắn thời gian cũng không thể làm lung lay vị trí của thi phẩm trong lòng người đọc.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

anh gai hoc sinh cap 3 de thuong 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *