Giới thiệu về bài thơ Cảnh ngày hè của tác giả Nguyễn Trãi – Chương trình Ngữ văn lớp 10

Giới thiệu về bài thơ Cảnh ngày hè của tác giả Nguyễn Trãi – Chương trình Ngữ văn lớp 10

Hướng dẫn

Cảnh ngày hè là bài thơ Nguyễn Trãi viết khi về ở ẩn tai núi Côn Sơn. Bài giới thiệu về bài thơ Cảnh ngày hèsẽ cung cấp thêm những thông tin về hoàn cảnh sáng tác cũng như đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Hoàn cảnh sáng tác

Tác phẩm “Cảnh ngày hè” thuộc chùm thơ “Gương báu răn mình” trong Quốc Âm thi tập – một tập thơ Nôm nổi tiếng của Nguyễn Trãi. Bài thơ được sáng tác vào thời gian 1438 – 1439 khi ông xin về trông coi chùa Tư Phúc ở Côn Sơn.

2. Đặc sắc về nội dung

Bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn xen lục ngôn, về cơ bản vẫn là dạng thất ngôn bát cú nhưng có hai điểm khác: câu 1 và câu 8 chỉ có 6 chữ; câu 3 và câu 4 ngắt nhịp 3-4. Chính hai điểm khác này đã làm cho cấu trúc của bài thơ thay đổi, tiết tấu của thơ cũng đa dạng hơn. Mở đầu bài thơ tác giả đã diễn tả cái thở phào nhẹ nhĩm của một kẻ sĩ đã trút được gánh nặng công danh trên vai để thư tháu, thanh thản trước thiên nhiên. Bức tranh ngày hè của người nghệ sĩ hiện lên với vẻ tràn đầy sức sống, đầy đủ đường nét, màu sắc, hương thơm, âm thanh và ánh sáng, có cả hữu hình và vô hình.

“Cảnh ngày hè” không đơn thuần là một bức tranh phong cảnh. Nguyễn Trãi không hề ngắm cảnh một cách thụ động bởi qua cách dùng từ, đặt câu, cách tạo dựng hình cảnh cho thấy cảnh không miêu tả thuần túy khách quan mà miêu tả theo sức tưởng tượng mạnh mẽ của con người, cảnh và tình được hòa quyện với nhau. Bài thơ “ Cảnh ngày hè” trước hết là một bài thơ tức cảnh về cảnh thiên nhiên đầy sức sống: cây cối sinh sôi, sắc màu tưng bừng sôi dộng, hương thơm tỏa ngát, âm thanh rộn rã…

Sau đó người nghệ sĩ đã cảm nhận bức tranh ấy bằng chính niềm vui sống, và bằng sức sống của tâm hồn tươi trẻ, mang trong mình niềm ao ước không phải cho mình mà là cho dân có một cuộc sống hạnh phúc ấm no. Nhà thơ dã vận dụng sáng tạo và tài hoa thể thơ vốn nghiêm ngặt về cấu trúc hình thức để tạp nên một bài thơ hay và giàu ý nghĩa nhân văn.

Theo Tapchivanhoc.com

Có thể bạn thích

Xem thêm:  Cảm nhận của anh (chị) về con người Nguyễn Trãi trong bài thơ Cảnh ngày hè. 2.Nét đặc sắc về nghệ thuật của bài thơ Cảnh ngày hè. 3. Ý nghĩa tư tưởng chủ đề cúa bài thơ Cảnh ngày hè

Check Also

hoaphuong 10 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *