Giới thiệu về bài thơ Cảm hoài của tác giả Đặng Dung – Chương trình Ngữ văn lớp 10

Giới thiệu về bài thơ Cảm hoài của tác giả Đặng Dung – Chương trình Ngữ văn lớp 10

Hướng dẫn

Cảm hoài là bài thơ thể hiện khát vọng của người anh hùng trong việc cống hiến tài năng cho triều đại, đất nước. Để hiểu hơn về nội dung cũng như nghệ thuật của bài thơ, các bạn hãy tham khảo bài Giới thiệu về bài thơ Cảm hoàimà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé!

1. Giới thiệu khái quát về bài thơ

Tác phẩm “Cảm hoài” là một bài thơ tự sự của tác giả Đặng Dung, đây là bài thơ duy nhất còn lại trong các sáng tác của vị tướng lĩnh này.

Bài thơ được sáng tác vào hoàn cảnh khi ông đem quân giúp cho vua Trùng Quang Đế (nhà Hậu Trần). Do lòng người li tán mà quân binh ít ỏi, lương thực thiếu thốn nên cuối cùng trận đánh đã thất bại. Bài thơ được viết bằng chữ Hán theo thể thơ thất ngôn bát cú, trong bài thơ các luật trắc, vần bằng đúng niêm luật, đối chỉnh và bố cục rất hợp quy cách của thể thơ.

Đây là bài thơ duy nhất còn lại của Đặng Dung, được chép trong “Toàn Việt Thi Lục” của Lê Quý Đôn, tuy chỉ còn một bài nhưng đây chính là một trong những bài thơ hay và tiêu biểu cho phong cách thơ của Đặng Dung. Phong cách ấy là bất kể vui hay buồn thường thể hiện sự khẳng định nhân phẩm và niềm tự hào về bản lĩnh con người. Phảng phất dư âm của hào khí Đông A.

Xem thêm:  Hãy kể lại một vài câu chuyện cười đã đọc ngoài chương trình mà anh (chị) cho là có ý nghĩa phê phán sâu sắc

2. Đặc sắc nội dung

Bài thơ mở ra bằng nỗi bi phẫn của một thi nhân – tráng sĩ đang ngao ngán việc đời còn ngổn ngang mà tuổi đã xế chiều.Từ nỗi chán chường thời thế ấy, thi nhân đã tự an ủi mình trong triết lí về thời vận đầy chua cay nhưng không kém phần ngạo nghễ. Bài thơ được người đời ưa thích và mến mộ, truyền lại hậu thế một phần là nhờ nét hùng tráng, ngạo nghễ này. Đối với những anh hùng hào kiệt thất thế, lỡ vận thì đây như một lời an ủi thấm thía, phản ảnh tâm lý sâu sắc nhất.

Bài thơ đã phản ánh hoàn cảnh, tâm sự và những hoài bão của chính tác giả, bài thơ là một trong những bài thơ chữ Hán được nhiều người dịch nhất. Tuy nhiên sự hạn hẹp của ngôn ngữ đã không thể phô diễn hết được sự phong phú của bài thơ.

Theo Tapchivanhoc.com

Có thể bạn thích

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp trữ tình của nhân vật trong bài ca dao Tát nước đầu đình

Check Also

1e2e7fa24ea378d32ed0630dc6f80716 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *