Giới thiệu bài thơ Hoàng Hạc Lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng của Lí Bạch

Giới thiệu bài thơ Hoàng Hạc Lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng của Lí Bạch

Hướng dẫn

Giới thiệu tác phẩm “Hoàng Hạc lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng” sẽ cung cấp thêm những đơn vị kiến thức về hoàn cảnh sáng tác cũng như đặc sắc về nội dung của bài thơ. Các bạn hãy tham khảo bài viết để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình tìm hiểu và phân tích bài thơ nhé!

1. Hoàn cảnh sáng tác

“Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng” là một trong những bài thơ tiêu biểu thể hiện rõ tài năng của tác giả Lí Bạch- một nhà thơ nổi tiếng trong thời Thịnh Đường.

Bài thơ ra đời trong hoàn cảnh tác giả tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng. Mạnh Hạo Nhiên (689-740) là một nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Trung Quốc đời Đường, đồng thời ông cũng là bạn văn chương thân thiết của Lí Bạch. Vì vậy bài thơ ghi dấu một kỉ niệm sâu sắc tại lầu Hoàng Hạc- một thắng cảnh tại Vũ Xương- Hồ Bắc, đồng thời thể hiện rõ tình cảm lưu luyến, thương nhớ bạn.

2. Đặc sắc nội dung

Bài thơ “Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng” được viết theo thể tứ tuyệt- một thể thơ đặc trưng của thơ Đường luật. Trong bài thơ tác giả đã sử dụng ngôn ngữ trong sáng, hình ảnh thơ giản dị nhưng giàu sức gợi cảm, thể hiện rõ đặc trưng của thơ Tứ tuyệt là “ý tại ngôn ngoại”.

Xem thêm:  Chia sẻ những bài thơ 7 chữ mang những nỗi niềm hấp dẫn

Trong bài thơ, tác giả đã miêu tả không gian, thời gian và địa điểm đưa tiễn bạn, thể hiện rõ vẻ đẹp của của lầu Hoàng Hạc- nơi gắn với huyền thoại Phí Văn Vi đắc đạo thành tiên; đồng thời thể hiện tình cảm chân thành của tác giả đối với người bạn tri kỉ Mạnh Hạo Nhiên trong sự luyến tiếc. Bài thơ được kiến tạo bằng cấu tứ thơ đối lập giữa không gian xa- gần, lấy ngoại cảnh để biểu đạt tình cảm nội tâm,… thể hiện rõ vẻ đẹp văn chương trong thơ Lí Bạch. Vì thế, “Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng” trở thành một trong những bài thơ tuyệt tác ở thể thất ngôn tứ tuyệt của Lí Bạch nói riêng và trong nền văn học thời Đường nói chung

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

anh girl xinh hoc sinh cap 3 rang khenh 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *