Giải thích và chứng minh câu nói “Học, học nữa, học mãi”

Đề bài: Em hãy giải thích và chứng minh câu nói “Học, học nữa, học mãi”

Bài làm

Có thể thấy được rằng công việc học tập luôn được đánh giá là quan trọng đối với con người, đặc biệt là càng trong xã hội hiện đại thì lại càng thấy được sự quan trọng của việc học tập. Học tập giúp cho con người ta lĩnh hội được nhưng tri thức hay mới và bổ sung cho kiến thức cũ. Có lẽ chính vì thế mà Lê – nin đã từng nói rằng “Học, học nữa, học mãi” để khuyên nhủ con người chúng ta cần phải coi trọng việc học, và học không ngừng nghỉ.

Thật dễ có thể nhận thấy được câu nói của Lê-nin có tới ba ý, và ba ý này lại như đã có thể được tách riêng bởi ba dấu phẩy. Câu nói như thật ý nghĩa đó là “Học, học nữa, học mãi”, chính với cách nói ngắn gọn, nó dường như như một khẩu hiệu hành động hô to và thật dõng dạc. Việc “Học” còn được coi chính là một lời thúc giục con người học tập và cũng như thôi thúc mỗi chúng ta cứ tìm hiểu và lĩnh hội kiến thức. Còn ý câu “Học nữa” nó như là một lời gợi nhắc nhớ chúng ta nên tiếp tục học tập, học tập thêm nữa, mỗi con người phải con học tập là kim chỉ Nam mới có thể duy trì thêm nữa việc học tập. Ý cuối cùng đó là “học mãi”, việc học mãi này như một ý rất hay và bao hàm nó dường như cũng đã nâng cao hơn nữa. “học mãi” như là để có thể tiếp tục phát triển ý đã nói trước đó đó chính là con người chúng ta cần mãi học tập, học tập suốt cả cuộc đời. Tựu chung lại ta có thể nhận thấy được ba ý trong một câu nói mang tính chất tăng tiến. Sự tăng tiến chẳng những thúc giục cho mỗi người chúng ta học tập mà còn còn như đã khẳng định tính chất của công việc học tập.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Tỏ lòng

Qủa thật học tập chính là công việc lâu dài, mà đã là công việc lâu dài thì chúng ta cần học tập mãi mãi. Câu hỏi tại sao phải học tập? Và câu hỏi tại sao phải “học nữa, học mãi”? Luôn luôn thường trực cho những ai khi đọc lời dạy này của Lê – nin. Câu trả lời có lẽ là do chính bởi chỉ có con đường học tập mới giúp chúng ta có được tri thức về tự nhiên và xã hội. Nhờ có học tập mà đã giúp cho tất cả chúng ta tồn tại được trong thế giới nói chung và xã hội loài người nói riêng. Khi chúng ta mà có tri thức, chắc chắn rằng cúng ta sẽ nhận thức đúng về những hiện tượng và quy luật tự nhiên, xã hội này. Ví dụ là những điều đơn giản như thấy nắng thì biết đem những vật ướt ra phơi. Còn khi mà chúng ta thấy người khác tức giận thì biết bình tĩnh, kiềm chế cơn nóng giận. Thực sự con người mà có được những tri thức, chúng ta có việc làm ổn định, đồng thời chính bản thân người có hộc sẽ có thu nhập để nuôi sống bản thân họ. Không dừng lại ở đó ta như thấy được gia đình và trở nên có ích đối với xã hội hơn rất nhiều.

Nhưng ta có thể thấy được việc học dường như không dừng lại ở đó, mà để cuộc sống tốt đẹp theo dòng chảy hiện đại thì lại cần phải có được cho mình những kiến thức tươi mới của thời đại. Chính vì thế mà mỗi người chúng ta lại cần phải coi việc học tập là công việc suốt đời. Con người chúng ta không nên bằng lòng với những gì mình đã có, bởi một thực tế cho thấy được rằng núi này cao đã có núi khác cao hơn, người này giỏi lại có người khác giỏi hơn. Cho nên chúng ta cũng như cần phải thường xuyên học tập thêm nữa để chuyên sâu lĩnh vực mình học hỏi. Khi đã hiểu được những kiến thức cơ bản rồi thì cũng từ đó nâng cao trình độ, tay nghề hơn để hoàn thành công việc một cách có hiệu quả, đạt năng suất cao hơn trong công việc. Bên cạnh đó ta còn phải biết được rằng trong xã hội luôn luôn biến đổi cũng như phát triển. Thế giới xung quang chúng ta như đang thay đổi từng ngày, từng giờ. Và nếu ta không có tri thức để có thể chung sống để có thể vươn lên trong cuộc sống thì ta sẽ bị tụt hậu nhanh chóng. Bởi lý do đó mà con người cũng phải thường xuyên học tập không ngừng đúng như câu nói của Lê – nin “Học, học nữa, học mãi”.

Xem thêm:  Dàn ý bài:Hai câu nói cuối cùng của nhân vật Chí Phèo đã bộc lộ rõ chủ đề của tác phẩm. Hãy phân tích và chứng minh

Học không phải chỉ là ở trong sách giáo khoa trong những lời dạy của thầy cô trong trường. Mà sự học hỏi này còn được mở rộng hơn rất nhiều. Đó chính là học cả trong cuộc sống, học từ những người xung quanh mình, luôn luôn biết tiếp thu chính là điều quan trọng nhất để cho con người có thể hoàn thiện bản thân mình hơn. Không ai có thể làm việc nhất là những công việc có tính khoa học mà lại không có kiến thức nền tảng và kiến thức chuyên sâu cả. Hãy tự mình học tập để chạm được tới những mơ ước mà mình mong muốn. Hãy cứ cố gắng vì biết đâu đó bạn sẽ không chỉ thành công ở điều bạn mơ ước mà trên con đường bạn thực hiện mơ ước đó có nhiều điều thú vị hơn.

Trong thực tế cũng đã chúng mình rằng chính bản thân Lê-nin và những con người vĩ đại kế tục sự nghiệp của Lê-nin trên thế giới và như cả ở trong chính nước ta như Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng,… Những người này đều là những tấm gương sáng trong công việc học tập. Qủa thật ta như thấy được những con người vẻ vang ấy đã học tập suốt đời, họ đã luôn luôn phấn đấu không ngừng học hỏi. Họ đã học ngay cả khi trong lao tù hay khi trên giường bệnh. Và có thể thấy được chính sự nghiệp cách mạng cao cả mà họ đã gây dựng nên là một minh chứng lớn cho những thành công họ đã đạt được.

Xem thêm:  Bình giảng một đoạn văn tả cảnh và cảm xúc của nhân vật Mị giữa ngày Tết trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài (đoạn từ “Hồng Ngài năm ây...” đến “... quả pao rơi rồi”)

Câu nói “Học, học nữa, học mãi’ sẽ mãi thực sự là một lời khuyên hữu ích cho tất cả mọi người. Đặc biệt, là đối với thế hệ học sinh chúng em, những con người đang chập chững bước đi đầu tiên vào cuộc sống. Chúng em biết được rằng hành trang mang theo là lời khuyên chứa đựng tư tưởng đúng đắn và tiến bộ của Lê-nin để cố gắng phấn đấu học tập hơn nữa.

Minh Nguyệt

Check Also

hoaphuong 25 310x165 - Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Bài viết số 2 lớp 9 đề 2: Kể lại giấc mơ gặp người thân xa cách lâu ngày

Tôi đã từng nghe đâu đó một câu nói: “Nhà là nơi bình yên nhất”. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *