Em hiểu như thế nào về cốt và cách của thơ mà Viên Mai nói đến

Em hiểu như thế nào về cốt và cách của thơ mà Viên Mai nói đến

Hướng dẫn

Viên Mai là nhà phê bình văn học nổi tiếng của Trung Quốc, Viên Mai từng bàn đến vấn đề về cốt và cách trong văn học. Em hiểu như thế nào về cốt và cách của thơ mà Viên Mai nói đến.

I. Dàn ý chi tiết cho đề nghị luận về cốt và cách

1. Mở bài

Giới thiệu nhà thơ Viên Mai và vấn đề cốt và cách: Viên Mai là một nhà thơ, nhà phê bình văn học nổi tiếng của Trung Quốc, đi đầu trong những hoạt động tạo nên dấu ấn mạnh mẽ trong lòng độc giả nhân loại. Ông tạo dựng được điều đó là nhờ vào nhân cách, ông đã từng đề cập trong vấn đề cốt và cách

2. Thân bài

-Giải thích thế nào là “cốt” trong thơ: Cốt” được hiểu là những điều căn bản, cốt lõi và nổi bật nhất trong cuộc sống, là vấn đề nhạy cảm mà người đọc luôn hướng đến, “cốt” tạo nên những giá trị to lớn đối với mỗ con người.

-Giải thích thế nào là “cách” trong thơ: Cách” chính là những cách điệu hình thức mà người sáng tác chọn lọc,s ử dụng cho tác phẩm của mình nhằm có thể diễn đạt một cách tốt nhất, thấu đáo nhất cảm xúc của mình

-Mối quan thệ giữa cốt và cách: Hai yếu tố cốt và cách có mối quan hệ rất chặt chẽ và mật thiết với nhau, một mặt cốt quyết định nên cách và mặt khác cách là để truyền tải mục đích của cái cốt

-Dẫn chứng một số bài thơ: Qua những câu thơ ta thấy được tình cảm của nhà thơ, đó là tình yêu quê hương, đất nước, thiên nhiên và cuộc sống

Xem thêm:  Chuyện về Ông Ích Khiêm

3. Kết bài

Khẳng định cốt và cách trong thơ: Có thể thấy, nhà thơ Viên Mai đã bàn về cốt và cách rất sâu sắc, ông đã khẳng định cho chúng ta thấy rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của cốt và cách, đồng thời hiểu được mối quan hệ chặt chẽ, mật thiết trong cốt cách

II. Bài tham khảo nghị luận về cốt và cách

Viên Mai là một nhà thơ, nhà phê bình văn học nổi tiếng của Trung Quốc, đi đầu trong những hoạt động tạo nên dấu ấn mạnh mẽ trong lòng độc giả nhân loại. Ông tạo dựng được điều đó là nhơ vào nhân cách, ông đã từng đề cập trong vấn đề cốt và cách, Viên Mai đã cho chúng ta có một cái nhìn rõ ràng hơn về cốt và cách trong thơ văn.

Không thể phủ nhận một điều rằng, những người cầm bút chiến đấu phải là những con người có nhân cách và sự thấu hiểu với cuộc sống, luôn biết quan sát và tạo dựng từ những điều nhỏ nhặt, thấu hiểu và có trái tim nhân hậu. Có như vậy mới đem lại sự sống cho các tác phẩm của mình, mang lại cho những giá trị đối với nhân loại. Vấn đề cốt và cách mà Viên Mai nói đến cũng mang đậm những điều đó.

“Cốt” được hiểu là những điều căn bản, cốt lõi và nổi bật nhất trong cuộc sống, là vấn đề nhạy cảm mà người đọc luôn hướng đến, “cốt” tạo nên những giá trị to lớn đối với mỗ con người. Nói cách khác, “cốt” chính là cái hồn của bài thơ, là những tình cảm và cảm xúc khiến cho tác giả có thể thể hiện tâm trạng của mình qua những vần thơ ấy. Viên Mai đã bằng những câu bình luận của bản thân để nói lên những suy nghĩ, ý nghĩa của cái cốt trong thơ. Cái cốt đó phải thật có hồn, phải thật trong sáng và không được khô khan, giả tạo. “Cách” chính là những cách điệu hình thức mà người sáng tác chọn lọc,s ử dụng cho tác phẩm của mình nhằm có thể diễn đạt một cách tốt nhất, thấu đáo nhất cảm xúc của mình. “Cách” ở đây có thể là thể thơ, luật thơ, nói cách khác đó có thể là thi pháp.

Xem thêm:  Viết một đoạn văn ngắn so sánh tính cách nhân vật Trương Phi và Quan Công qua Hồi trống cổ Thành (Trích Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung)

Hai yếu tố cốt và cách có mối quan hệ rất chặt chẽ và mật thiết với nhau, một mặt cốt quyết định nên cách và mặt khác cách là để truyền tải mục đích của cái cốt. Rõ ràng hơn, cốt chính là những tâm tư, tình cảm của người sáng tác, từ những tâm tư, tình cảm ấy, tác giả chọn một “cách” để diễn đạt nó, là một hình thức thể thơ, từ ngữ, nghệ thuật, biệp pháp để có thể bộc lộ rõ nhất. Từ hai câu thơ của bài thơ “Hứa Hồn”, Viên Mai đã có ý kiến đánh giá và bình luận về cốt và cách:

“Ngâm thi hảo tự thành tiên cốt (Thơ hay như thể thành tiên cốt)

Cốt lí vô thi mạc lãng ngâm” (Trong cốt không thơ chớ ngâm bừa)

Hai câu thơ đã khẳng định, thơ hay hoặc không hay tất cả là do cốt, cái cốt có mang tâm tư tình cảm hay không, có mang lại cảm xúc và sự hấp dẫn cho người đọc hay không? Một bài thơ có cốt hay mới hiện lên tâm tư tình cảm đẹp, chỉ có những tình cảm chân thật mới làm rung động được trái tim người đọc. Kèm theo đó, một thể thơ hay chính là cách thức bày trí, trình bày mang lại cách truyền đạt tốt nhất và hấp dẫn nhất với người đọc. Để cảm nhận rõ hơn về mối quan hệ giữa cốt và cách, ta có thể tìm hiểu chúng trong đoạn thơ trích trong bài “Vội vàng” của Xuân Diệu:

Xem thêm:  Thuyết minh về danh lam thắng cảnh chùa Tây Phương

“Của ong bướm này đây tuần tháng mật…

Của yến anh này đây khúc tình si”

Qua những câu thơ ta thấy được tình cảm của nhà thơ, đó là tình yêu quê hương, đất nước, thiên nhiên và cuộc sống. Thể thơ thất ngôn bát cú, biện pháp điệp từ, đảo ngữ đã diễn tả được vẻ đẹp của thiên đường trên mặt đất được cảm nhận qua con mắt của nàh thơ khao khát với đời.

Có thể thấy, nhà thơ Viên Mai đã bàn về cốt và cách rất sâu sắc, ông đã khẳng định cho chúng ta thấy rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của cốt và cách, đồng thời hiểu được mối quan hệ chặt chẽ, mật thiết trong cốt cách. Nếu cốt quyết định đến cách thì cách lại bổ sung và làm rõ ý nghĩa, tư tưởng của cốt. Từ đó chúng ta hiểu, mỗi khi muốn sáng tác được một bài thơ, trước hết con người ta cần có cảm xúc tình cảm chân thật nhất định rồi mới có thể tìm ra một cách thức phù hợp diễn đạt bài thơ của mình.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

7128 1494911290046 1013 310x165 - Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Soạn bài Ôn tập phần làm văn lớp 10 hay đầy đủ nhất

Ôn tập phần làm văn lớp 10 là bài tổng hợp các kiến thức văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *