Em hãy tả cây bàng đang thay lá giữa mùa thu bài văn của Nguyễn Chung đội tuyển văn

Em hãy tả cây bàng đang thay lá giữa mùa thu bài văn của Nguyễn Chung đội tuyển văn

Hướng dẫn

Cây bàng là một trong những loài cây quen thuộc trong khuôn viên trường học. Đến mùa thu, cũng giống như phần lớn những loài cây khác, cây bàng bước vào giai đoạn thay lá. Bằng những quan sát thực tế của mình, em hãy viết bài văn tả cây bàng đang thay lá giữa mùa thu.

Các bạn hãy tham khảo phần dàn ý và bài văn mẫu tham khảo tả cây bàng đang thay ládưới đây để có thêm nhiều tư liệu hữu ích cho quá trình viết bài của mình nhé!

I. Dàn ý chi tiết cho đề bài tả cây bàng đang thay lá giữa mùa thu

1. Mở bài cho đề bài tả cây bàng đang thay lá giữa mùa thu

Giới thiệu mùa thu và cây bàng lúc giao mùa: Mùa thu là mùa của sự chia ly, nhưng lại để lại nhiều hình ảnh ấn tượng, trong đó là hình ảnh cây bàng thay lá giữa trời thu

2. Thân bài cho đề tả cây bàng đang thay lá giữa mùa thu

– Tả cây bàng thay lá

 • Trước khi thay lá
 • Thân cây to lớn, cành lá xum xuê, cao cỡ sáu, bảy mét, cây được chính tay ông ngoại em trồng và chăm sóc, những chiếc lá to che lấp cả một khoảng sân trước nhà
 • Những chiếc là đầy màu sắc xen kẽ lẫn nhau, lá đỏ thâm, lá ngả vàng xen kẽ những chiếc lá xanh
 • Cây kiên cường trước những cơn gió để giữ lại những chiếc lá
 • Sau khi thay lá
 • Những chiếc lá bắt đầu lìa cành, rơi xuống đất, những chiếc là vàng úa nhẹ nhàng rơi đung đưa theo gió
 • Hình ảnh cây trơ trụ khi rụng lá chỉ còn những quả bàng, những chiếc lá cuối cùng là những chiếc lá kiên cường nhất còn sót lại
 • Những trồi non xen lẫn những chiếc lá bé xíu bắt đầu hiện ra
 • Không còn thấy những chú chim nhảy nhót như ngày nào
 • Lưu giữ những kỉ niệm về cây bàng
Xem thêm:  Soạn bài Quá trình tạo lập văn bản lớp 7

3. Kết bài cho đề tả cây bàng đang thay lá giữa mùa thu

– Nêu cảm nghĩ về cây bàng

 • Là cây trồng do chính tay ông chăm sóc
 • Bài học quý giá mà cây bàng để lại sau mùa thay lá

Bài liên quan chủ đề tả cảnh:

>>Miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè văn mẫu tuyển chọn 2018

>>Tả con sông quê em bài văn đạt điểm 9 trong kì thi học sinh giỏi Tỉnh

>>Tả lại khu phố hay thôn xóm bản làng nơi em ở vào một ngày mùa đông lạnh giá

>>Tả lại cảnh vật quê em vào một buổi trưa hè văn mẫu chọn lọc lớp 6

II. Bài tham khảo cho đề bài tả cây bàng đang thay lá giữa mùa thu

Mọi người thường nói mùa thu là mùa của sự chia ly, mùa của sự thay đổi nhưng với em thì khác, em thích tất cả những thứ của mùa thu, thích gió thu se lạnh làm cho em cảm thấy vô cùng thoải mái, không quá nóng bức như mùa hè, không quá lạnh lẽo như mùa đông, mùa thu rất nhẹ nhàng, rồi chính cái sự thay đổi đó càng làm em ấn tượng hơn nữa với cây bàng trước cửa, cây bàng đang thay lá giữa trời thu tuyệt vời như vậy.

Mùa hạ đi qua, những con gió lạnh bắt đầu thổi như chào đón mùa thu về, mọi thứ bắt đầu nhường chỗ cho mùa thu. Cây bàng trước đang trở mình trước thu, bắt đầu bước sang mùa thay lá, cây bàng to lớn, cao cỡ sáu, bảy mét, cây được chính tay ông ngoại em trồng và chăm sóc, khi còn xanh tốt tán cây rộng lắm, những chiếc lá to che lấp cả một khoảng sân trước nhà, giờ vào thu cây bắt đầu thay những chiếc lá đầu tiên, thân cây to thẳng, vỏ cây hơi xù xì và có màu đen dáng đứng rất vững chắc. Không quá vội vả trở mình như những cây khác, cây bàng khoe mình với trời thu bằng việc điểm những màu sắc đầu tiên cho mình. Những chiếc là bắt đầu thay màu, lá đỏ thâm, lá ngả vàng xen kẽ những chiếc lá xanh trông thật bắt mắt, sự kiên cường của cây bàng thật mãnh liệt, nó luôn gồng mình lên trước những cơn gió như muốn giữ những chiếc lá ở bên mình lâu hơn.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện Bánh Chưng Bánh Giầy

Rồi những cơn gió ngày càng mạnh hơn như muốn phá tan tất cả, những chiếc là bắt đầu rời cành rơi xuống đất, những chiếc là vàng úa nhẹ nhàng rơi đung đưa theo gió, từng đợt lá cứ thế rơi và rồi để lại trên cây chỉ là những cành trơ trụi với những chiếc lá cuối cùng, những chiếc lá kiên cường nhất còn sót lại sau những cơn gió mùa thu, lác đác trên cây là những quả bàng vàng óng mọc thành từng chùm, những quả bàng mà em vẫn rủ bạn bè hái về ăn bây giờ trông thật cô đơn. Cây bàng tưởng chừng như trơ trụi trước gió, nhưng nhìn kĩ lại là những hình ảnh vô cùng đẹp mắt, những chồi non đã nhú nhỏ xíu trên cây, những chiếc lá bé tí lộ ra khi những chiếc lá vàng rụng hết. Mọi thứ đều theo quy luật nhất định của nó, những chiếc lá rơi xuống nhường chỗ cho những mầm sống mới, chất dinh dưỡng được dùng cho một khởi đầu mới đang dần bắt đầu và cũng là để chống chọi với mùa đông khắc nghiệt sắp tới. Cây bàng giờ không còn vẻ đẹp như trước nữa, rồi những thú vui mà nó có được cũng không còn thấy đâu nữa, hình ảnh những chú chim sâu nhảy nhót, ca hát trên cây nay không còn nữa. Để lưu giữ lại những chiếc lá mà cây bàng đã nuôi dưỡng cả một thời gian dài em đã quét dọn thật sạch sẽ dưới gốc cây, nhặt lấy cho bản thân một vài chiếc lá lành lặn đẹp đẽ ép vào quyển sổ nhật kí của mình.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Phân tích bài ca dao “Chồng người đi ngược về xuôi, Chồng em ngồi bếp sờ đuôi con mèo”

Cây bàng là hình ảnh vô cùng thân thuộc đối với em, vừa là cây trồng mà chính tay ông em chăm sóc nên đối với em nó sẽ là biểu tượng của gia đình, cây bàng cũng đã dạy cho em bài học quý giá về cách quý trọng thời gian, em sẽ cùng ông chăm sóc cho cây ngày càng phát triển hơn nữa.

Theo Tapchivanhoc.com

Check Also

7246 1494911290063 1020 310x165 - Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Soạn bài Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên

Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên là một trong những sáng tác hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *